Tiếng Việt thành Tiếq Việt: Hãy giữ nguyên...

(Giáo dục) - Theo Tổng Thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, việc thay đổi trong hệ thống tiếng Việt sẽ kéo theo nhiều hệ lụy, do đó tốt hơn hết là giữ nguyên.

Trong đề xuất cải tiến cách viết chữ Quốc ngữ của mình, PGS.TS Bùi Hiền cho rằng, trải qua gần một thế kỷ, đến nay chữ Quốc ngữ đã bộc lộ nhiều bất hợp lý, nên cần phải cải tiến để giản tiện, dễ nhớ, dễ sử dụng, tiết kiệm thời gian, vật tư…

Tuy nhiên, thể hiện một quan điểm khác, PGS.TS Phạm Văn Tình, Tổng Thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam chỉ ra rằng, nguyên tắc đầu tiên của chữ viết không phải là giản tiện, dễ nhớ mà phải hợp lý về chính âm và chính tả, tức hệ thống âm vị đó phải được thể hiện bằng một hệ thống chữ cái tương ứng và thích hợp.

Tieng Viet thanh Tieq Viet: Hay giu nguyen...
Đề xuất thay đổi một số chữ cái tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền

"Ngày xưa người ta đã lấy chữ cái Latinh để thể hiện các âm vị tiếng Việt, nhưng trong quá trình sử dụng nó đã bộc lộ nhiều điểm bất hợp lý. Theo đó, vì số hệ thống chữ Latinh không đủ, tương ứng với hệ thống âm vị tiếng Việt nên người ta phải sáng tạo chữ khác để ghi cho đủ. Tuy nhiên, sự bất hợp lý này không nghiêm trọng lắm nên nó vẫn cứ tồn tại.

Bây giờ, có người thấy bất hợp lý và muốn sửa nhưng chữ Quốc ngữ đã ăn sâu vào tiềm thức, được các thế hệ người Việt Nam chấp nhận và sử dụng. Chưa kể sự thay đổi ấy sẽ kéo theo nhiều hệ lụy, làm đảo lộn nhiều thứ, do đó nên tốt hơn hết là giữ nguyên", Tổng Thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam nhận định.

Cũng theo PGS.TS Phạm Văn Tình, chữ viết là một phần của văn hóa. Việc cải tiến chữ viết luôn có cái được và cái mất. Chữ viết Trung Quốc là một ví dụ. Chữ viết truyền thống của Trung Quốc là phồn thể, nhiều nét và khó nhớ. Sau này, Trung Quốc có chữ giản thể, ít nét, dễ nhớ và dễ viết hơn.

"Một phần của văn hóa Trung Quốc thể hiện qua tự dạng, nhưng sự đơn giản đã lấn át cái đó bởi nó hợp lý hơn và đem lại nhiều ưu điểm hơn. Chính vì thế, người ta tận dụng nó".

Tuy nhiên, đối với tiếng Việt, một lần nữa vị chuyên gia nhấn mạnh, điều quan trọng nhất không phải là sự đơn giản, tiện lợi mà vấn đề ở chỗ người ta đã quen và rất nhiều thế hệ đã sử dụng cách viết đó.

"Giờ thay đổi  cách viết tiếng Việt không dễ. Nó giống hệt như quy hoạch lại các khu phố cổ Hà Nội, đập bỏ rất khó. Cho nên đành phải chấp nhận nó, có chăng chỉ sửa sang đôi chút. Còn quy hoạch thật chuẩn thì phải có ngang bằng, sổ thẳng nhưng như vậy sẽ gây đảo lộn.", ông nói.

  • Thành Luân

Thứ Ba, 28/11/2017 06:58

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện