Tố nhà trường thu tiền xăng xe cho giáo viên: Phủ nhận

(Giáo dục) - Bà Lan cho rằng, Ban giám hiệu nhà trường chưa bao giờ đưa ra những khoản thu vô lý như tiền hỗ trợ xăng xe cho giáo viên.

Bà Lê Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường TH&THCS Đông Minh (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào sáng ngày 21/10 liên quan đến vụ phụ huynh tố phải đóng tiền hỗ trợ xăng xe cho giáo viên.

"Tôi cũng đang thắc mắc không hiểu ở đâu ra những thông tin như thế. Chiều nay (21/10-PV), nhà trường đã mời Phòng GD-ĐT huyện về làm việc.

Từ trước đến nay, Trường Đông Minh chưa bao giờ thu khoản nào để hỗ trợ xăng xe cho giáo viên bởi giáo viên ăn lương nhà nước rồi thì phải tự lo về phương tiện đi lại chứ, làm gì có chuyện thu tiền phụ huynh như thế", bà Lan nói.

Theo bà Lan, sau khi biết thông tin này bà đang cho kiểm tra, nếu phát hiện giáo viên nào trong trường đưa ra khoản thu đó, Ban giám hiệu nhà trường sẽ đưa ra hình thức xử lý nghiêm.

Nói về các khoản thu của Trường TH&THCS Đông Minh, bà Lan cho rằng: "Với tất cả các khoản thu, nhà trường sẽ lập danh sách gửi lên xã, khi được xã đồng ý, trường lại tiếp tục gửi lên Phòng GD-ĐT và xin ý kiến của lãnh đạo huyện.

Khi được phê duyệt các khoản thu đó, nhà trường mới triển khai thu của các em học sinh. Hoàn toàn không có chuyện trường tự đưa ra các khoản thu mà không xin ý kiến".

To nha truong thu tien xang xe cho giao vien: Phu nhan
Bà Lan, Hiệu trưởng nhà trường. Ảnh: VNN

Cũng theo bà Lan, đầu năm học, ở trường có tình trạng, một số phụ huynh đi làm ăn xa, không có nhà nên đã gửi trước giáo viên 1-2 triệu đồng nhờ cầm hộ để đóng tiền cho con. Tuy nhiên, khi bà phát hiện ra, bà đã yêu cầu dừng việc này và không nhận cầm hộ tiền của bất cứ phụ huynh nào. Việc thu tiền chỉ được thực hiện khi được các cấp phê duyệt.

"Tổng khoản thu có được mấy, trong khi mình còn đang công tác thì không ai dại gì mà lại làm những việc mang tiếng như thế. Còn về thông tin phụ huynh phản ánh phải đóng số tiền lên đến gần 4 triệu đồng chứ không phải 2 triệu đồng như quy định của Phòng GD-ĐT, chúng tôi cũng đang cho kiểm tra", bà Lan nhấn mạnh.

Về khoản mua máy chiếu, máy phô tô, vị Hiệu trưởng cho rằng, nhà trường chỉ thu những năm đầu khi mua các thiết bị này. Không có chuyện năm nào trường cũng thu khoản đó.

Khoản 120 nghìn đồng tiền hỗ trợ tiếng Anh, bà Lan cho rằng, khoản này đã được xã và phòng giáo dục phê duyệt, tuy nhiên đến thời điểm này nhà trường vẫn chưa tiến hành thu.

Trong khi đó, nói về việc này, cùng ngày, một lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Đông Sơn cho biết, Phòng đã nắm được thông tin và chiều ngày 21/10, ban lãnh đạo Phòng và các chuyên viên sẽ xuống Trường TH&THCS Đông Minh để làm việc.

"Từ trước đến nay không bao giờ có khoản thu hỗ trợ xăng xe cho giáo viên. Nếu nhà trường hay giáo viên nào thu khoản này là hoàn toàn không đúng với phê duyệt của Phòng GD-ĐT.

Tuy nhiên đây mới chỉ là tin tố từ phía phụ huynh, thực hư thế nào chúng tôi sẽ làm rõ. Nếu đúng như những gì phụ huynh phản ánh chúng tôi sẽ yêu cầu xử lý nghiêm", lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Đông Sơn cho biết thêm.

Trước đó, theo phản ánh của phụ huynh Trường TH&THCS Đông Minh,  nhà trường tổ chức họp phụ huynh đầu năm học, cô giáo chủ nhiệm đã thông báo một loạt các khoản thu, trong đó có rất nhiều những khoản vô lý.

To nha truong thu tien xang xe cho giao vien: Phu nhan
Danh sách các khoản thu được giáo viên ghi lên bảng. Ảnh: VNN

Như: tiền hỗ trợ xăng xe cho giáo viên 200 nghìn đồng; mua máy phô tô 50 nghìn đồng; máy chiếu 550 nghìn đồng; tăng buổi tăng tiết 200 nghìn đồng/ tháng; hỗ trợ thi hội khỏe phù đổng 50 nghìn đồng; hỗ trợ dạy tiếng Anh 120 nghìn đồng/ năm; khen thưởng 60 nghìn đồng; tăng cường cơ sở vật chất 320 nghìn đồng…

Theo thông tin trên báo VietNamNet, phụ huynh ở đây cho biết, năm nào nhà trường cũng thu những khoản vô lý như thế.

“Máy chiếu, máy phô tô tại sao năm nào cũng thu của học sinh, không lẽ cứ dùng xong một năm là vứt. Với số tiền trên nhân với hơn 600 học sinh, vậy một năm nhà trường thu bao nhiêu tiền ở khoản này rồi”, phụ huynh bức xúc nói.

Cũng theo phụ huynh, việc nhà trường dạy tăng buổi, tăng tiết là do nhà trường tự sắp xếp, sao lại bắt các cháu phải đóng 200 nghìn đồng/ tháng. Hỗ trợ dạy tiếng Anh cũng ép buộc các học sinh phải học, rồi thu 120 nghìn đồng/ năm là không hợp lý.

Nói về các khoản thu này, giáo viên chủ nhiệm đã giải thích cho phụ huynh rằng, các cô không thể tự triển khai và tự thu những khoản trên, đây là chủ trương của ban giám hiệu nhà trường.

Sở dĩ có khoản hỗ trợ xăng xe vì, thông thường hàng tuần giáo viên đã dạy đủ số tiết theo quy định. Do phải tăng tiết, tăng buổi nên đi lại nhiều phải có khoản hỗ trợ xăng xe cho giáo viên.

Thu Hoài

Thứ Hai, 21/10/2019 13:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện