Trẻ gặp tai nạn khi đến trường: Điều gì đang xảy ra?

(Giáo dục) - Trường học có còn là nơi an toàn của trẻ em khi liên tục những vụ việc đau lòng xảy ra ....

Ngày 11/9/2020, Công an tỉnh Lào Cai đưa ra thông tin ban đầu về sự việc sập cổng trường Mầm non và Tiểu học xã Yên Khánh Thượng, huyện Văn Bàn khiến 3 trẻ tử vong, 3 trẻ khác bị thương.

Theo đó, nguyên nhân ban đầu được xác định trụ cổng bị đổ đè lên người các em nhỏ là do đông người đu bám.

Điều khiến nhiều người khó hiểu là một công trình được xây dựng với tổng kinh phí lên tới cả trăm triệu đồng nhưng chỉ sau 4 năm xây dựng đã xuống cấp, dễ dàng đổ sập khi nhiều trẻ đu bám lên đó.

Tre gap tai nan khi den truong: Dieu gi dang xay ra?
Đổ cổng trường ở Lào Cai khiến 3 trẻ tử vong.

Không những thế, trụ cổng này được xây dựng trên nền đất dốc, thường xuyên phải chịu ảnh hưởng của mưa lũ nhưng thiết kế không có cốt thép khiến cho độ liên kết giảm đi.

Lý giải về điều này, ông Phí Công Hoan - Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn cho biết: "Trước đây do tình hình khó khăn, điểm trường ở xa nên thường dùng vật liệu thông thường, xây trụ gạch cho tiện dụng".

Ông Hoan cũng đồng tình rằng, cổng có trụ bằng cốt thép sẽ chắc chắn, an toàn hơn so với trụ bằng gạch, nhưng chi phí cao hơn. Tuy nhiên, cổng trụ gạch nếu xây đảm bảo vẫn hoàn toàn đáp ứng yêu cầu. Phần cổng bị sập có đảm bảo hay không cơ quan chức năng sẽ làm rõ.

"Thực tế cũng phải nói không có cổng nào thiết kế để chịu một lúc nhiều học sinh đu nghịch trên đó", lãnh đạo UBND huyện Văn Bàn cho hay.

Bên cạnh đó, trước khi sự việc xảy ra, giáo viên trong trường Mầm non và Tiểu học xã Yên Khánh Thượng có phát hiện ra sự nguy hiểm tiềm ẩn khi trước đó vài ngày chiếc ô tô tải chở dụng cụ học sinh tới trường phục vụ cho năm học mới va phải trụ cổng khiến trụ bị hư hỏng.

Nhưng thông tin này không được giáo viên cảnh báo với mọi người, chỉ đến khi việc đổ trụ cổng xảy ra thì mọi người mới biết đến thông tin trên.

Cách đây một năm rưỡi cũng ở Lào Cai, vào lúc 12h20 ngày 26/3, tại điểm Trường Mã Ngan thuộc Trường Tiểu học Số 1, thị trấn Tằng Loỏng huyện Bảo Thắng, có 5 học sinh đến lớp sớm để học ca chiều.

Trong lúc chờ vào lớp học, các em đã đu lên cánh cổng trường để chơi đùa khiến cánh cổng xiêu vẹo và có nguy cơ đổ. 3 em học sinh đã may mắn nhảy ra và chạy ra ngoài khu vực nguy hiểm. Còn lại 2 em học sinh do không kịp chạy nên đã bị toàn bộ một bên cổng sắt và cây cột trụ bằng gạch đổ đè lên người.  Hậu quả, 1 em tử vong tại chỗ,1 em bị gẫy chân và chảy máu tai.

Tre gap tai nan khi den truong: Dieu gi dang xay ra?
Hiện trường sập bờ tường khiến một học sinh tử vong ở Nghệ An.

Trong ngày 11/9/2020, một vụ đổ tường khu vực cổng trường Tiểu học Nam Lộc (huyện Nam Đàn, Nghệ An) cũng khiến một em học sinh lớp 5 tử vong.

Bức tường này cao chưa đến 1,5m, có diện tích chưa đến 4m2. Bức tường chạy dọc từ cổng vào sân trường dài khoảng 50m được xây dựng từ hàng chục năm trước nên đã xuống cấp với nhiều vết nứt nẻ, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn.

Người dân cho biết, nắm ngoái, bức tường này đã từng bị đổ một lần nhưng sau đó được nhà trưởng sửa lại. Sang đầu năm học 2020 - 2021, biết bức tường vẫn đang tiềm ẩn nguy hiểm cho học sinh nhưng trường Tiểu học Nam Lộc vẫn không khắc phục.

Theo lý giải của ông Trần Đình Hường - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Lộc, dù nhiều phụ huynh cũng đã từng đề nghị nhà trường sửa chữa lại bức tường này nhưng do kinh phí còn eo hẹp nên chưa xây lại được.

Cũng ở một trường tiểu học tại thành phố Vinh, Nghệ An hôm 8/9/2020 gặp nạn trong trường vì đùa nghịch, ném vật dụng vào một tổ ong trong khuôn viên trường  khiến ong vỡ tổ bay ra tấn công.

May mắn hơn, các em học sinh chỉ bị thương tích nhẹ, không đe dọa tới tính mạng.

Ngày 11/9, hình ảnh ghi lại cảnh một nhóm học sinh Trường Tiểu học Nghĩa Hưng (huyện Lạng Giang, Bắc Giang) nhặt rác trên ban công tầng 2 được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội.

Hình ảnh này gây lo lắng cho người xem về sự nguy hiểm đối với nhóm học sinh, vì tai nạn có thể ập đến bất cứ lúc nào khi lan can không có rào che chắn.

Trẻ ở khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa gặp nguy hiểm khi đến trường là vậy. Nhưng ngay tại Thủ đô, sự an toàn của trẻ khi đến trường cũng bị đe dọa. Mới ngày 9/9/2020, một học sinh lớp 3 trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm đã bị bỏ quên trên xe đưa đón vì người phụ trách và tài xế quên không kiểm tra phía cuối của xe khi bàn giao lại các em cho nhà trường.

Rất may, sự việc không gây hậu quả nghiêm trọng khi em học sinh này tự mở được cửa xe đi vào lớp. Nhưng chính giáo viên trong trường không phát hiện ra điều này, chỉ đến khi phụ huynh phản ánh, lãnh đạo trường Đoàn Thị Điểm mới họp khẩn, đưa ra phương án giải quyết.

Nhiều sự việc học sinh gặp tai nạn trong trường không chỉ xảy ra trong thời gian gần đây mà xuất hiện từ nhiều năm trước khiến một phụ huynh có con bị nạn đã từng phải thốt lên “Tại sao con tôi chỉ đi học mà cũng chết?".

Bước vào năm học mới, đại diện Bộ GD&ĐT cũng khẳng định, công tác kiểm tra cơ sở vật chất trong trường được thực hiện nghiêm, kỹ càng để đảm bảo sự an toàn cho học sinh ở trường. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 xuất hiện thì công tác đảm bảo an toàn, sức khỏe cho học sinh càng được đề cao.

Thế nhưng, những vụ việc học sinh gặp nạn xuất hiện chỉ trong một thời gian ngắn khiến nhiều người không hiểu điều gì đang diễn ra?

Ngọc Khánh

Thứ Bảy, 12/09/2020 14:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện