Trường tư thục quốc tế được ưu ái: Có trục lợi không?

(Giáo dục) - Nhiều dự án giáo dục được hưởng ưu đãi một cách khó hiểu khiến nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu chính sách ưu tiên giáo dục có bị trục lợi.

Ngày 1/7/2020, ĐBQH Hồ Thanh Bình - Ủy viên Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, một số địa phương cần phải xem xét lại việc ưu đãi một cách khó hiểu với những dự án giáo dục trên địa bàn để tránh việc trục lợi chính sách, đồng thời từ đó có định hướng đúng đắn để tránh thất thu cho ngân sách nhà nước.

Trong thời gian qua, tại một số địa phương đã thực hiện ưu đãi lớn cho các dự án giáo dục trên địa bàn khiến nhiều người dân băn khoăn. Đơn cử như tại xã Mai Pha, TP. Lạng Sơn xuất hiện một ngôi trường tư thục khang trang nằm trên nền đất trồng lúa của người dân.

Ban đầu, UBND TP. Lạng Sơn ban hành quyết định dùng nguồn ngân sách để thực hiện thu hồi khu đất làm dự án Khu tái định cư và dân cư Nam TP Lạng Sơn. Tuy nhiên, sau đó khu đất lại được bàn giao cho một doanh nghiệp để xây dựng trường mầm non tư thục.

Truong tu thuc quoc te duoc uu ai: Co truc loi khong?
Cận cảnh ngôi trường tư thục khang trang được xây dựng giữa khu tái định cư ở xã Mai Pha, TP. Lạng Sơn.

Theo ông Lê Trí Thức - Chủ tịch UBND TP. Lạng Sơn cho biết, dự án trên được hưởng chính sách ưu đãi về đất đai theo quyết định của UBND tỉnh ban hành vào năm 2018, giành cho những dự án giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường, giám định tư pháp.

Không những cơ quan chức năng Lạng Sơn cấp đất, miễn phí tiền thuê đất cho chủ đầu tư dự án mà còn hỗ trợ thêm 150.000 đồng/phòng học.

Dù dự án này chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý nhưng chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng, đang đi vào giai đoạn hoàn thiện.

Hay như UBND tỉnh Quảng Nam mới đây cũng phải tạm dừng miễn, giảm 100% tiền thuê đất cho Công ty ABC khi tiến hành xây dựng trường tư thục tại phường An Phú, TP Tam Kỳ.

Trước đó, Công ty ABC đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam miễn tiền thuê khu đất 1,5ha có giá trị hơn 150 tỷ đồng khi thực hiện dự án giáo dục - Trường Liên cấp song ngữ quốc tế theo quyết định về chính sách ưu đãi cho dự án giáo dục mà tỉnh ban hành vào năm 2017.

ĐBQH Hồ Thành Bình cho rằng, mỗi một dự án giáo dục hay mỗi địa phương đều phải căn cứ vào tình hình thực tế để có những hướng xử lý khác nhau.

Ông Bình lấy ví dụ, như dự án trường mầm non tư thục tại xã Mai Pha, TP. Lạng Sơn, tại sao thu hồi đất làm khu tái định cư mà lại bàn giao cho doanh nghiệp xây trường học? Xung quanh khu vực đó có thiếu trường mầm non hay không?

Truong tu thuc quoc te duoc uu ai: Co truc loi khong?
Khu "đất vàng" giá trị hơn 150 tỷ đồng đã được Công ty ABC xây dựng Trường Liên cấp song ngữ quốc tế.

"Việc ưu đãi cho dự án giáo dục cũng phải dựa trên các quy định của nhà nước, nếu sai quy định thì phải xử lý nghiêm, xử lý tận gốc. Nhất là khi công trình này không đủ hồ sơ pháp lý nhưng đã hoàn thiện và chuẩn bị đi vào sử dụng. Tôi biết, tại dự án này có vấn đề nhạy cảm nhưng sai quy định thì vẫn bị xử lý" - ông Bình bày tỏ.

Theo ĐBQH Hồ Thanh Bình, việc đưa ra chủ trương ưu đãi cho các dự án giáo dục là một định hướng đúng, nhằm ưu tiên xã hội giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục Việt Nam.

Tuy nhiên, việc ưu đãi này cần phải được thực hiện linh hoạt, đúng theo quy định của pháp luật để trách vận hành một cách máy móc, gây thiệt hại cho nhà nước, chỉ có doanh nghiệp được hưởng lợi còn người dân vẫn không đưởng hưởng nền giáo dục chất lượng cao.

"Các địa phương cần phải nhìn nhận lại việc ưu đãi cho các dự án giáo dục. Người quản lý ở địa phương cần nhìn nhận được thực tế xung quanh khu vực có thiếu cơ sở giáo dục hay không, nhu cầu của người dân trên địa bàn thế nào để từ đó đưa ra những chính sách hợp lý. Tránh việc, nhà nước ưu đãi nhưng lợi từ ưu đãi đó lại chảy vào túi doanh nghiệp còn người dân không được hưởng lợi gì" - ông Bình bày tỏ.

Theo Ủy viên Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội. dù là trường tư hay trường công thì việc ngày càng có nhiều trường học xuất hiện sẽ khiến cho sự cạnh tranh giữa các trường tăng lên, từ đó người tiêu dùng (học sinh - phụ huynh) được hưởng lợi. Mặc dù vậy, việc hưởng lợi đó cần phải được cụ thể hóa bằng các quy định, cam kết của chủ đầu tư với cơ quan quản lý.

"Các chủ đầu tư dự án giáo dục đã nhận được nhiều chính sách ưu đãi rồi thì phải bù lại bằng những cam kết như việc giảm học phí, nâng cao chất lượng đời sống cho giáo viên trong trường hay đổi mới trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy học, vui chơi của trẻ... Cam kết này của doanh nghiệp được cơ quan chức năng giám sát, nếu doanh nghiệp không thực hiện đúng thì có chế tài xử phạt nghiêm. Có như thế thì việc ưu đãi mới có tác dụng, đi vào đời sống của người dân một cách thiết thực" - ông Bình cho hay.

Ngọc Khánh

Thứ Sáu, 03/07/2020 07:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện