Đình Tân Trào nơi ghi dấu sự kiện trọng đại

(Sự kiện) - Đình Tân Trào là nới Bác Hồ và Trung ương Đảng đã chọn để họp Quốc dân Đại hội trong 2 ngày 16 và 17  tháng 8 năm 1945.

Đình Tân Trào thuộc thôn Tân Lập, xã Tân Trào trước đây gọi là đình Kim Long, được dựng cách làng 400m về phía tây. Chính tại ngôi đình này Bác Hồ và Trung ương Đảng đã chọn để họp Quốc dân Đại hội trong 2 ngày 16 và 17  tháng 8 năm 1945.

Dinh Tan Trao noi ghi dau su kien trong dai

Có thể nói Đại hội là một sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc Việt Nam, thời điểm đó dự Đại hội có hơn 60 vị đại biểu đại diện cho ba miền Bắc-Trung-Nam, các ngành, các giới, các đảng phái chính trị, một số kiều bào ở nước ngoài.

Đại hội tiến hành họp và phát động tổng khởi nghĩa vũ trang, thông qua 10 chính sách lớn của Việt Minh. Đại hội cũng quy định Quốc kỳ là lá cờ đỏ sao vàng năm cánh, Quốc ca là bài “Tiến quân ca” và cử ra Ủy ban Giải phóng dân tộc Việt Nam, tức Chính phủ lâm thời do lãnh tụ Hồ Chí Minh làm Chủ tịch.

Sáng ngày 17/8/1945, Uỷ ban dân tộc giải phóng ra mắt Quốc dân đại hội và làm lễ tuyên thệ. Cách đó không xa nhà bà Nông Thị Thu con dâu ông Hoàng Trung Dân, nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở làm việc và cũng là nơi đánh máy ra bản Quân lệnh số 1 tức lệnh Tổng khởi nghĩa. Với bà Thu ký ức về những ngày Đại hội năm xưa vẫn còn nguyên vẹn.

Bà Nông Thị Mơ, một trong những người phục vụ Đại hội, nấu cơm cho các Đại biểu thì kiểm niệm về Bác Hồ như chưa bao giờ phai mờ. Đã 81 tuổi nhưng những câu chuyện bà kể về Bác không thiếu một chi tiết nào.

Đình Tân Trào được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt và nằm trong quần thể Di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào, mỗi năm nơi đây đón hàng trăm nghìn lượt khách tới thăm quan, tìm hiểu.

Đình Tân Trào đã trở thành một địa chỉ đỏ trong hành trình về nguồn của đồng bào trong và ngoài nước, là nơi giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ người Việt Nam.

Quốc dân Đại hội Tân Trào được coi như Hội nghị Diên hồng lần thứ 2 trong lịch sử nước ta, nơi hội tụ sự đoàn kết, trí tuệ của toàn dân tộc trong giờ phút quyết định vận mệnh của đất nước.

Từ mái đình này, lời kêu gọi cứu quốc được phát đi tới hơn 20 triệu đồng bào cùng đứng lên tiến hành Tổng khởi nghĩa dành chính quyền thắng lợi đưa đất nước sang một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập tự do và chủ nghĩa xã hội.

Theo QHVN

Thứ Tư, 16/12/2015 15:46

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện