Phiên chất vấn đầu tiên tại Quốc hội cách đây 69 năm

(Sự kiện) - Chất vấn là hình thức giám sát trực tiếp của Quốc hội và đại biểu Quốc hội đối với các cơ quan và cá nhân phụ trách các bộ máy công quyền.

Dù sao Chính phủ đã hết sức làm gương, và nếu làm gương không xong, thì sẽ dùng pháp luật mà trị những kẻ ăn hối lộ. đã trị, đương trị và sẽ trị cho kỳ hết.

Nhận xét chung về những vấn đề các đại biểu chất vấn, Chủ tịch Hồ Chi Minh phát biểu :”Chính phủ hiện thời mới thành lập được hơn một năm (tính từ cuối tháng 8-1945-DTQ), hãy còn thanh niên. Quốc hội bầu ra được hơn 8 tháng lại còn thanh niên hơn nữa.

Vậy mà Quốc hội đã dặt những câu hỏi thật già dặn, sắc mắc khó trả lời, đề cập tới tất cả những vấn đề có quan hệ đến vận mệnh nước nhà. Với sự trưởng thành chính trị và sự quan tâm về việc nước ấy, ai dám bảo dân ta không có tư cách độc lập?".

Sau phần chất vấn, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ từ chức để trao quyền cho Quốc hội bầu ra chính phủ mới, Khi được Quốc hội tín nhiệm bàu lại một lần nữa để đứng ra lập Chính phủ mới, Chủ tịch Hồ Chí Minh có nột bài phát biểu rất sâu sắc trong đó ngươì nói :

“ ,,, Giờ tôi xin tuyên bố trước Quốc hội, trước quốc dân và thế giới rằng : Hồ Chi Minh không phải là kẻ tham quyền cố vị, mong được thăng quan phát tài. Chính phủ sau đây phải là một Chính phủ toàn dân đoàn kết và tập hợp nhân tài không đảng phái. Tôi xin tuyên bố trước Quốc hội, trước quốc dân, trước thế giới, tôi chỉ có một đảng : Đảng Việt Nam...”.

Cũng liên quan đến việc chất vấn cũng phải nói đến một quan niệm của người dân đương thời về phẩm chất của một vị địa biểu của dân (dân biểu hay nghị sĩ). Câu chuyện này do một nhà hoạt đông lâu năm ở Quốc hội là cụ Lâm Quang Thự nguyên là đại biểu Quốc hội của tỉnh Quảng Nam từ khoá đầu đến khoá III, rồi tiếp tục công tác tại Văn phòng Quốc hội kể lại.

Cụ kể rằng, 333 đại biểu đầu tiên được trúng cử, trong đó có một số là đại biểu sống ở Hà Nội, còn rất nhiêu đại biểu từ các địa phương trên cả nước tụ hội về. Nhà nước Độc lập nhưng lại rất nghèo, tài chính kiệt quệ lấy đâu ra nơi ăn chốn ở, xe cộ và tiền bạc cung cấp cho đại biểu.

Một uỷ ban thân hào ủng hộ Quốc hội được thành lập và mời đến Trụ sở cũ của Hội Khai trí Tiến Đức bên bờ Hồ Hoàn Kiếm, nay là địa điểm của Đoàn Ca múa nhạc nhẹ Trung ương, lúc này được dùng làm cơ quan thường trực của Quốc hội.

Sau khi đại diện Việt Minh nêu yêu cầu , các thân hào, các nhà công thương Hà Nội đều xung phong nhận đại biểu về nhà mình ăn ở và chu cấp mọi điều kiện để dự họp Quốc hội. Cụ Lâm Quang Thự kể rằng Đoàn Quảng Nam có 4 người được một gia đình ở Phố Hàng Bạc mời về.

Chủ nhân là một bà đã ngoại 60, có tên hiệu là Lợi Thái. Bà dành cho Đoàn cả một tầng gác để sinh hoạt. Sau bữa cơm đầu tiên bà trịnh trọng mời lên gác trên, ở đó có một ngôi điện thờ.

Bà trang trọng mời chúng tôi đứng trước ban thờ và thắp hương nến rồi khấn vái, mà câu thành tâm nhất là: “Vái Ngài phù hộ các đại biểu đây khỏe mạnh, ăn nói hơn người...”. Rồi bà lấy mấy trái qủa xuống đưa cho mỗi người và nói : “Đây là lộc của Ngài, các vị cầm lấy và tạ Ngài đi”.

Ngót 70 năm sau, ôn lại "buổi đầu Dân quốc ấy" (thơ Xuân Diệu), đọc lại tường thuật phiên chất vấn đầu tiên của Quốc hội mới thấy giá trị của cái nền móng truyền thống của thế hệ những người gây dựng nền Cộng hoà Dân chủ quý giá đến dường nào.

Cho dù Quốc hội và thể chế dân chủ của chúng ta ngày nay đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng có những giá trị mà đến nay ta còn phải phấn đấu nhiều mới nối gót được người xưa.

XII-2015

Dương Trung Quốc

Theo QHVN

Thứ Tư, 16/12/2015 16:04

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện