11 địa phương bổ nhiệm người nhà: Quy trình không sai nhưng...

(Tin tức thời sự) - Theo ĐBQH, quy trình không có gì sai nhưng việc thực hiện quy trình ở nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chủ quan.

Liên quan đến thông tin Bộ Nội vụ điểm tên 11 địa phương có tình trạng bổ nhiệm người nhà, người thân làm quan, bà Bùi Thị An, nguyên ĐBQH khóa XIII cho hay, tình trạng này được dư luận, báo chí phát hiện, cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ và cho đến giờ con số này cứ tăng dần.

Bởi vậy, bà đặt câu hỏi: Liệu đây đã phải là con số cuối cùng và đề nghị Bộ Nội vụ có phương pháp rà soát để có con số chuẩn xác, trên cơ sở đó có cái nhìn tổng thể về công tác cán bộ, báo cáo Chính phủ, kèm theo những giải pháp hữu hiệu.

Nhắc lại nhiều trường hợp bổ nhiệm cán bộ dù sai những vẫn được các cơ quan, người đứng đầu đơn vị khẳng định là đúng quy trình, vị nguyên ĐBQH khóa XIII khẳng định: "Quy trình chỉ có thể đúng khi cho sản phẩm đúng, còn nếu theo quy trình mà cho sản phẩm sai thì đề nghị xem xét, đánh giá lại quy trình cũng như quá trình tổ chức thực hiện quy trình.

Nếu quy trình có chỗ chưa thích hợp hoặc sai thì phải công bố công khai và kiên quyết sửa bởi xây dựng quy trình là để tìm được cán bộ đúng, bổ nhiệm đúng, sắp xếp cán bộ ở vị trí đúng với năng lực của họ. Một khi đưa người vào không đúng vị trí của họ, hệ lụy sẽ khôn lường.

Trong trường hợp khẳng định quy trình hoàn toàn đúng, thích hợp với thực tiễn ở Việt Nam và các địa phương thì đề nghị làm rõ trách nhiệm tại sao lại có sai sót, đừng để cuối cùng lại "đánh bùn sang ao".

Công tác cán bộ là công tác của Đảng, thủ trưởng cơ quan, ở địa phương là bí thư tỉnh ủy, bí thư huyện ủy phải chịu trách nhiệm về công tác cán bộ, đúng sai không thể đổ tại quy trình, tại người tham mưu".

11 dia phuong bo nhiem nguoi nha: Quy trinh khong sai nhung...
Nhiều địa phương phát hiện có tình trạng bổ nhiệm người nhà làm quan

Cũng bàn về câu chuyện bổ nhiệm người nhà ở 11 địa phương mà Bộ Nội vụ vừa công bố, ĐBQH Bùi Văn Xuyền, Ủy viên thường trực Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội lưu ý, đây là những vấn đề cụ thể, phải có văn bản cụ thể và quy trình bổ nhiệm có thể cũng cụ thể.

"Trong công tác cán bộ, hầu hết các quy trình về đề bạt, bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ là theo các văn bản quy định của Đảng. Sau khi các cơ quan thẩm quyền làm đủ thủ tục, trình tự rồi, cơ quan nhà nước ra quyết định bổ nhiệm, đề bạt, từ quyết định bổ nhiệm đề bạt ấy mới phát sinh các quy định về quyền, nghĩa vụ và các vấn đề khác theo quy định luật pháp", ông giải thích.

Cũng theo ĐBQH Bùi Văn Xuyền, vừa qua Trung ương đã chỉ rõ, các văn bản quy định của Trung ương về quy trình bổ nhiệm cán bộ có nhiều vấn đề đặt ra, các tiêu chí, tiêu chuẩn, quy định mang tính chất định tính nhiều, không rõ. Đây là nguyên nhân chính khiến tình trạng bổ nhiệm người nhà, người thân làm quan dù đã nói nhiều nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Trung ương cũng đã đưa ra một loạt tiêu chí, tiêu chuẩn đối với từng chức danh lãnh đạo từ cấp cao đến các cấp. Trên cơ sở các tiêu chí đã rõ hơn đó, các cơ quan có trách nhiệm sẽ dựa vào để thực hiện.

"Thời gian qua, đối với nhiều trường hợp bổ nhiệm cán bộ, thực ra quy trình không có gì sai nhưng thực chất, việc thực hiện quy trình ở nhiều nơi không đúng, bị ảnh hưởng, tác động bởi yếu tố về mặt chủ quan như người nhà lãnh đạo, dẫn tới việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu... không khách quan, còn hình thức", ĐBQH Bùi Văn Xuyền nhận xét.

Bổ sung thêm, nguyên ĐBQH khóa XIII Bùi Thị An nhấn mạnh, việc bổ nhiệm sai có thể khiến bộ máy phình to và khó đảm bảo chất lượng.

"Phải xác định rõ cơ quan, tổ chức đó không phải của cá nhân, anh không có quyền hành xử như nó là của riêng anh, của gia đình, hay như công ty TNHH rồi ban phát hay muốn cho ai vào cũng được", bà Bùi Thị An chỉ rõ.

Cho rằng chính việc giám sát không thường xuyên khiến nhiều trường hợp khi phát hiện ra thì người nhà, người thân của lãnh đạo đã được bổ nhiệm nhiều chức vụ, bà Bùi Thị An yêu cầu đối với tập thể phải có giám sát, có đấu tranh trong chi bộ cơ sở. Đối với  người đứng đầu phải gương mẫu, quan trọng nhất là đừng để người dân suy giảm niềm tin.

"Chính sách cán bộ là cần thiết, có thể có ưu tiên khi nhận vào biên chế đối với các trường là con liệt sĩ, thương binh, con người làm nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió... nhưng bổ nhiệm là phải bình đẳng", nguyên ĐBQH khóa XIII Bùi Thị An đề nghị. 

Thành Luân

Thứ Ba, 19/12/2017 07:39

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện