13 mộ liệt sĩ không có hài cốt: Bất ngờ di vật

(Tin tức thời sự) - Trong quá trình khai quật, lực lượng chức năng tìm thấy một số di vật bên dưới như dép, gương, lược, cúc áo...

Theo thông tin mới nhất liên quan đến vụ 13 mộ liệt sĩ không có hài cốt, ngày 28/5, 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Phạm Duy Hưng cho biết, trong sáng cùng ngày, chính quyền sở tại cùng các cơ quan chuyên môn đã tiến hành khai quật nơi quy tập 13 ngôi mộ liệt sĩ thanh niên xung phong hi sinh tại hồ Tân Minh, thuộc địa bàn xã Thanh Vân (huyện Chợ Mới).

Theo thông tin trên nhiều tờ báo, ông Hưng cho biết, công tác khai quật được tiến hành từ 6h30 sáng. Tại vị trí quy tập các thi hài thanh niên xung phong, tổ công tác đã tiến hành đào sâu xuống 1,5 m để tìm kiếm hài cốt của các liệt sĩ.

Tuy nhiên, lực lượng chức năng chỉ tìm thấy nhiều di vật được chôn sâu bên dưới, gồm gương, lược, túi nilon, cúc áo, sợi dây kim loại màu trắng (nghi là dây chuyền bạc)…

13 mo liet si khong co hai cot: Bat ngo di vat
Di vật được tìm thấy sau khi khai quật lại. Ảnh: TPO

“Có thể trước đó, khi khai quật lần đầu tiên người ta không lấy được xương cốt của các liệt sĩ thanh niên xung phong nên đã gói bọc 1 ít đất đá vào túi nilon, đem về nghĩa trang liệt sĩ để chôn cất.

Phong tục tập quán ở địa phương quan niệm rằng, người đã mất và xương không còn sẽ hóa thành đất đá. Chính vì vậy, sau nhiều lần quy tập, bên dưới các ngôi mộ ở tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bắc Kạn không hề có hài cốt mà chỉ có những chiếc túi nilon đựng đất, đá bên trong” - ông Hưng cho biết.

Nói về việc này, theo thông tin trên báo Lao Động, ông Hà Văn Năm (tổ Khuổi Dủm, phường Huyện Tụng, TP.Bắc Kạn) - thân nhân liệt sĩ Hà Thị Sâm cho biết, sáng 28/5, thân nhân của 9 gia đình liệt sĩ thanh niên xung phong cũng đã có mặt để chứng kiến buổi khai quật.

Gia đình thân nhân liệt sĩ đề nghị cơ quan chức năng tiếp tục tìm kiếm thông tin, nếu có dữ liệu mới đề nghị tiếp tục triển khai công tác quy tập.

Như đã đưa tin, cách đây hơn 50 năm, ngày 9/8/1968, chân đập ở hồ Tân Minh (xã Thanh Vận - Chợ Mới) bất ngờ bị vỡ, khiến 13 chiến sĩ thanh niên xung phong đang làm nhiệm vụ hy sinh.

Sau 3 lần quy tập, hài cốt của 13 chiến sĩ thanh niên xung phong đã được đưa về nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bắc Kạn.

Theo đề nghị của thân nhân các liệt sĩ, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn đã tiến hành khai quật phần mộ của 13 thanh niên xung phong để giám định ADN. Người thân của các liệt sĩ cũng được mời đến lấy mẫu để so sánh.

Tuy nhiên, 13 ngôi mộ không hề có hài cốt, chỉ có những chiếc túi nylon đựng đất, đá bên trong.

Ngay cả đến tiểu sành, một vật dụng tùy táng bắt buộc phải có khi quy tập hài cốt liệt sĩ, ở dưới những ngôi mộ này cũng không có.

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Năm, 28/05/2020 18:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện