150.000 m3 nước rỉ rác bốc mùi khiến người dân bức xúc

(Tin tức thời sự) - Nước rỉ rác hòa lẫn vào môi trường sống, không chỉ tồn tại ở dạng lỏng mà còn đóng cặn và gây dồn ứ tại nhiều công trình thoát nước.

Sáng 17/7, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp HĐND thứ 15. Buổi tiếp xúc diễn ra trong thời điểm vấn đề rác thải của thủ đô trở nên nóng bỏng, người dân quanh bãi rác Nam Sơn tiếp tục chặn xe rác.

Ông Chung cho biết, một trong những nguyên nhân khiến người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn là khu chôn lấp công nghệ cũ hàng ngày phát sinh nước rỉ rác (1m3 rác sinh ra 1,2 m3 nước rỉ rác).

Từ năm 2019 trở về trước thành phố đặt hàng công ty Phú Điền và một đơn vị khác xử lý nước rỉ rác. Nhưng theo quy định mới, việc xử lý trên phải qua đấu thầu, dẫn đến tồn khoảng 150.000 m3 nước rỉ rác, nắng nóng gây mùi hôi thối, ô nhiễm nên người dân bức xúc kéo ra chặn xe chở rác.

150.000 m3 nuoc ri rac boc mui khien nguoi dan buc xuc
Rác bủa vây khắp các phố phường ở Hà Nội ngày 16/7. Ảnh: TTXVN.

Theo kết quả theo dõi, mỗi ngày bãi rác Nam Sơn tiếp nhận khoảng 5.000 tấn rác từ nội đô chuyển ra. Nếu được giải quyết sớm, lượng rỉ rác tồn đọng tại bãi rác này sẽ tăng lên nhanh chóng trong thời gian tới.

Theo các chuyên gia môi trường, quá trình sinh hoạt của người dân sẽ tạo ra các loại rác khác nhau, khi thải ra môi trường các loại rác hữu cơ này sẽ bị phân hủy và tạo thành 1 loại chất lỏng do quá trình phân hủy vi sinh, chất lỏng này chính là nước rỉ rác.

Bởi là chất lỏng tiết ra sau quá trình phân hủy của rác thải nên hợp chất nước này chứa rất nhiều các thành phần độc hại.

Nước rỉ rác chia làm 2 loại: Nước rỉ rác từ những nơi tập kết ban đầu ở khu dân cư và nước rỉ rác tại những bãi tập kết rác tập trung với quy mô lớn.

Tùy vào nguồn gốc khác nhau của các loại rác thải, mùa, khí hậu, điều kiện tự nhiên và thời gian lưu trữ rác, nước rỉ rác ở từng nơi lại có những đặc điểm khác nhau. Và dù ở môi trường nào thì loại chất lỏng này cũng gây ra mùi hôi thối và ô nhiễm.

Sau quá trình dọn vệ sinh mỗi ngày, rác thải được mang đi nhưng nước rỉ rác thì còn lại mãi và hòa lẫn vào môi trường sống của chúng ta. Không chỉ tồn tại ở dạng lỏng, nước rỉ rác còn đóng cặn và gây dồn ứ tại nhiều công trình thoát nước.

Theo thông tin mới nhất, sau cuộc đối thoại với lãnh đạo Hà Nội, hơn 13h ngày 17/7, người dân đã thu dọn lều bạt, "giải phóng" cả hai cửa ra vào bãi rác thải Nam Sơn.

Ngọc Vân

Thứ Sáu, 17/07/2020 16:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện