1,8 triệu tấn nhôm giả mác Việt: Người Trung Quốc đầu tư

(Tin tức thời sự) - Thời điểm đầu năm 2017, hoạt động xuất khẩu nhôm của doanh nghiệp này sang Mỹ và các thị trường khác chưa có gì đột biến.

Sáng 7/11, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh tiếp tục đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Trước đó, vào chiều 6/11, đại biểu Mai Sỹ Diến (Thanh Hoá) đặt vấn đề về lô nhôm trong kho ngoại quan của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Theo đó, từ bất cập về quản lý kho ngoại quan ở địa phương này, đại biểu Diến chỉ ra vướng mắc hiện nay là chưa có quy định hàng hoá gửi tại kho ngoại quan và hàng nhập vào khu chế xuất không phải chịu thuế dẫn tới nhiều hàng nước ngoài nhập vào có thể chuyển hoá thành hàng Việt Nam. Ông Diến đặt câu hỏi về trách nhiệm giám sát và giải pháp ngăn chặn.

Trả lời đại biểu Diến, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết qua thông tin phản ánh quốc tế, đã nắm được sự việc từ cuối năm 2016.

1,8 trieu tan nhom gia mac Viet: Nguoi Trung Quoc dau tu
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

Doanh nghiệp do người Trung Quốc đầu tư tại Vũng Tàu và nhập rất nhiều nhôm đưa về khu kho ngoại quan và khu chế xuất để phục vụ xuất khẩu. Thời điểm đầu năm 2017, hoạt động xuất khẩu nhôm của doanh nghiệp này sang Mỹ và các thị trường khác chưa có gì đột biến.

Sau khi doanh nghiệp có những biến động bất thường, Tổng cục Hải quan đã tăng cường giám sát hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Do đó, xuất khẩu nhôm nguồn gốc Trung Quốc không đáng kể và không gây ra những vướng mắc đến vấn đề trong quan hệ thương mại quốc tế với Mỹ.

Về việc liệu doanh nghiệp có lợi dụng chuyển lô nhôm thành hàng hóa tiêu thụ trong nước hay không, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết cơ quan chức năng sẽ giám sát chặt những hoạt động tại khu kho ngoại quan, đồng thời thực hiện áp thuế nhập khẩu đối với nguồn nguyên liệu phục vụ cho sản xuất tiêu dùng trong nước.

Trước đó, Tổng cục Hải quan cho biết, số nhôm trên là của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu, có trụ sở chính tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân B1 - Conac (phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu là doanh nghiệp chế xuất, do đó, hàng hóa xuất nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế.

Theo quy định của luật Hải quan, hàng hóa nhập khẩu của doanh nghiệp chế xuất chịu sự giám sát hải quan từ khi nhập khẩu, trong suốt quá trình sản xuất cho đến khi xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài.

Hiện nay, Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu đang lưu giữ hơn 1,8 triệu tấn nhôm tại các kho thuê ngoài và hơn 200.000 tấn nhôm ở nhà máy, trị giá khoảng 4,3 tỷ USD.

Nhôm nguyên liệu công ty này nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc, Mexico, Mỹ, Úc, Nga, Malaysia, Indonesia. Nhôm thành phẩm được xuất đi nhiều nước khác nhau như Canada, Ai Cập, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Singapore, Mỹ…

Theo Tổng cục Hải quan, công tác giám sát hàng hóa thuê tại kho bãi ngoài của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu được Chi cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu giám sát chặt chẽ bằng camera tại cổng ra vào, và toàn bộ khu vực bãi, bãi thuê có tường rào cứng ngăn cách với khu vực bên ngoài; có cán bộ công chức tuần tra, giám sát thường xuyên.

Minh Thái

Thứ Năm, 07/11/2019 09:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện