20 ngày miền Trung gánh 4 cơn bão: Chưa từng có

(Tin tức thời sự) - Cảnh báo lũ chồng lũ, bão chồng bão đã được phát đi trước 15 ngày nhưng công tác ứng phó chưa đồng bộ giải pháp khoa học công nghệ.

Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 10/2020, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp nhận định, đợt thiên tai tại miền Trung vừa rồi "rất dị thường và bất thường".

20 ngay mien Trung ganh 4 con bao: Chua tung co
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp

"Như Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường đã nói, chưa bao giờ chỉ trong 20 ngày mà miền Trung phải chịu 4 cơn bão.

Chưa bao giờ lũ chồng lũ, bão chồng bão như thế. Điều này chúng ta có biết không? Có biết và đã cảnh báo từ rất sớm.

Từ đầu năm 2020, tại Hội nghị toàn quốc về phòng chống thiên tai, chúng tôi đã cảnh báo rằng, năm nay sẽ có khoảng 5-6 cơn bão đổ vào miền Trung, trong đó sẽ có những cơn bão rất lớn. Chúng tôi cũng đã cảnh báo trước 15 ngày trong đợt lụt lịch sử tại Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế" - ông Hiệp thông tin.

Thứ trưởng Hiệp cho biết, công tác ứng phó với tình hình mưa bão cũng đã rất chủ động với lực lượng đa phần là công an, quân đội, đã tham gia rất tích cực, làm việc với tình thần "không ngủ".

"Tuy nhiên, với những thiên tai có tính cực đoan thì phải cần một lực lượng có tính chuyên nghiệp cao hơn, có trang thiết bị đồng bộ hơn. Lực lượng cứu hộ phải có trang thiết bị phù hợp với mọi loại địa hình và thời tiết. Có như thế mới đảm bảo được công tác cứu hộ nhanh và an toàn. Tình hình vừa qua cho thấy chúng ta thiếu lực lượng và phương tiện để cứu hộ" - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp nhận định.

Hiện nay, tình trạng sạt lở đất đang rất phức tạp và khong. Những vị trí sạt lở đã xảy ra như ở Trạm kiểm lâm 67 và Nam Trà My là những khu vực ổn định lâu dài, chưa từng có trong bản đồ cảnh báo sạt lở.

"Sạt lở xảy ra diễn biến khó lường như vậy, muốn cảnh báo thiên tai và công tác sơ tán hiệu quả cần có bản đồ cảnh báo sạt lở trên cả nước. Để làm điều này cần phải có sự ứng dụng của khoa học công nghệ và sự đầu tư trong tương lai" - ông Hiệp nhận định.

Về yếu tố tác động của con người (sự phát triển của thủy điện, khai thác lâm nghiệp...) đối với vấn đề lũ lụt tại miền Trung, ông Nguyễn Hoàng Hiệp cho rằng, yếu tố này luôn có tác động tích cực và tiêu cực đối với mọi vấn đề.

"Quan điểm của Bộ Nông nghiệp là phát triển thuận thiên, nhưng thuận thiên có kiểm soát, như vậy, phải có giải pháp công trình" - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp nhấn mạnh.

Sạt lở đất có tác động của con người

Giải thích về nguyên nhân gây sạt lở, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Lê Công Thành cho biết, liên quan đến những thiệt hại lớn do sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, các chuyên gia đã có những đánh giá ban đầu.

20 ngay mien Trung ganh 4 con bao: Chua tung co
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Lê Công Thành.

Theo đó, các chuyên gia địa chất cho rằng, các tỉnh khu vực miền Trung có địa hình đồi núi phân cắt mạnh, có lớp đất đá bị đập vỡ, nứt nẻ, phong hoá. Kèm theo thời tiết mưa lớn, lâu ngày, nước chứa trong lớp phong hoá, nhão, dẫn đến có lực trượt kéo xuống phía dưới.

Nói về yếu tố con người trong đợt thiên tai vừa qua, Thứ trưởng Lê Công Thành cho rằng các hoạt động nhân sinh ít nhiều có tác động đến.

"Khi chúng ta phát triển, mở đường, san ủi để có mặt bằng xây dựng nhà ở, trường học, các cơ sở hạ tầng, trong đó có các nhà máy thủy điện, những hoạt động tạo ra việc cắt mái taluy, mất chân sườn dốc, mất ổn định sườn dốc. Đây là những nguyên nhân kích hoạt để thiên tai có thể xảy ra"- Thứ trưởng Lê Công Thành nói.

Về vấn đề mất rừng có phải là nguyên nhân dẫn đến lũ lụt, sạt lở nghiêm trọng hơn, ông Lê Công Thành cho rằng cần đánh giá rõ trong từng trường hợp cụ thể.

Ông Thành dẫn chứng năm 2016 đã xảy ra vụ sạt lở đất ở khu vực rừng nguyên sinh tại Yên Bái, cho nên cần nhìn nhận ở trong từng trường hợp cụ thể"- Thứ trưởng Bộ TN-MT nhấn mạnh.

Đối với vụ sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3, ông Lê Công Thành nhấn mạnh đây là công trình đang xây dựng, quá trình cắt xẻ vào sườn núi thì xảy ra sự cố. Theo phân tích của lãnh đạo Bộ TN-MT, đợt mưa lũ vừa qua là rất lớn, nhưng chính quyền các địa phương đã thực hiện vận hành liên hồ chứa rất tốt nên đã cắt được rất nhiều lượng nước về phía hạ du.

Ông Thành cho rằng, nếu không có sự vận hành hồ chứa này, lượng nước về hạ du sẽ rất lớn, lượng ngập, diện ngập sẽ rộng hơn so với trận lũ lịch sử năm 1999.

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, các thành viên Chính phủ và các đại biểu đã dành 1 phút tưởng niệm và chia sẻ những mất mát, hy sinh của đồng bào, chiến sĩ.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, vừa qua tình hình thời tiết, thiên tai có nhiều dị thường, bão chồng bão, lũ chồng lũ. Chính phủ sẽ làm hết sức mình vì sự an toàn, bình yên của người dân, vì sự phát triển của nền kinh tế nước nhà.

Cúc Phương

Thứ Sáu, 30/10/2020 20:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện