25 năm quan hệ Việt–Mỹ: Những lời nồng ấm...

(Tin tức thời sự) - Ngoại trưởng Mỹ Michael R. Pompeo và Thư ký Nhà Trắng đều ra thông cáo báo chí chúc mừng và bày tỏ kỳ vọng.

25 nam quan he Viet–My: Nhung loi nong am...
Trong video dài gần 3 phút, Ngoại trưởng Pompeo đã nhắc lại nhiều dấu mốc cũng như sự kiện đáng nhớ trong mối quan hệ hai nước suốt 25 năm qua. Ảnh chụp màn hình video

Ngày 11/07/2020 vừa tròn đánh dấu 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mỹ. Một chặng đường dài và nhiều dấu mốc đáng nhớ cho cả hai nước. Ngoại trưởng Pompeo đã vừa viết trên Twitter vừa phát đi thông cáo để chúc mừng sự kiện này.

Mở đầu thông cáo, Ngoại trưởng khẳng định “hai quốc gia chúng ta đã xây dựng mối quan hệ đối tác và tình hữu nghị trên cơ sở lợi ích chung, sự tôn trọng lẫn nhau và quan hệ giữa nhân dân hai nước. Sự tương tác hàng ngày của chúng ta được ghi dấu qua việc tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư, hợp tác chiến lược và phối hợp trong các vấn đề nhân đạo và các vấn đề chiến tranh để lại, trong đó có một nhiệm vụ cao cả là tìm kiếm những người mất tích trong chiến tranh”.

Ngoại trưởng cũng đánh giá cao và trân trọng những thành tựu nổi bật của Việt Nam khi giữ cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm nay, đặc biệt trong việc điều phối sự ứng phó của ASEAN với đại dịch COVID-19 và các vấn đề liên quan tới phục hồi kinh tế.

Trên thực tế, sau 25 năm quan hệ ngoại giao, những năm gần đây, hai nước đã tăng cường và mở rộng Quan hệ Đối tác Toàn diện trên cơ sở tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ổn định và hòa bình, cũng như tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

25 nam quan he Viet–My: Nhung loi nong am...
Sự kiện tàu sân bay USS Carl Vinson cập cảng Đà Nẵng năm 2018 cũng là một trong những dấu mốc quan trọng được nhắc đến trong lời chúc mừng của Ngoại trưởng Mỹ. Ảnh: Đất Việt

Đặc biệt, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ giữa nhân dân hai nước, đánh giá rằng mối quan hệ này ngày càng trở nên sâu sắc. Hiện có gần 30.000 sinh viên Việt Nam hàng năm học tập tại Mỹ và hơn 1.200 người Mỹ đang học tập tại Việt Nam là cầu nối văn hóa tốt đẹp giữa hai nước.

Kết thông cáo, Ngoại trưởng Pompeo gửi đi mong muốn đưa 25 năm tiếp theo của quan hệ song phương Việt-Mỹ trở thành hình mẫu về hợp tác và quan hệ đối tác quốc tế.

Cùng thời gian thông cáo của Ngoại trưởng Mỹ, Thư ký báo chí Nhà Trắng cũng phát tuyên bố chính thức kỷ niệm một phần tư thế kỷ quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ. Trong tuyên bố, Thư ký Nhà Trắng cho hay Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Donald Trump đã trao đổi thư ghi nhận tầm nhìn chung giữa hai nước về một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hòa bình, thịnh vượng và tôn trọng chủ quyền lẫn nhau, cam kết sẽ cùng nhau sát cánh trong hàng loạt các vấn đề và lĩnh vực. Cả hai bên cũng đã đạt được thỏa thuận đưa tình nguyện viên của Đoàn Hòa bình đến Việt Nam.

  • Khánh Nguyên

Thứ Hai, 13/07/2020 19:28

Sự Kiện