3 người tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 của Việt Nam

(Tin tức thời sự) - Từ kết quả theo dõi đánh giá sau 72 giờ sau tiêm vaccine trên 3 người đầu tiên, chuyên gia sẽ quyết định mức liều và số người tham gia tiếp theo.

Chính thức tiêm thử nghiệm vaccine Việt Nam

Sáng 17/12, Học viện Quân y bắt đầu tiêm thử nghiệm mũi vaccine Covid-19 của Việt Nam sản xuất có tên Nano Covax đầu tiên trên người tình nguyện. Dự kiến tiêm thử nghiệm vaccine đối với 3 người thuộc nhóm liều 25 mcg.

Đây là giai đoạn 1 của chương trình thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19.

Theo GS Đỗ Quyết - Giám đốc Học viện Quân y, Học viện và Công ty Nanogen đã chuẩn bị rất kỹ cho khâu thử nghiệm lâm sàng. Trong đó, sự an toàn của các tình nguyện viên sẽ là yếu tố được đặt lên hàng đầu.

Trên cơ sở kết quả theo dõi đánh giá sau 72 giờ sau tiêm vaccine trên 3 người đầu tiên này mới quyết định mức liều và số người tham gia tiếp theo.

3 nguoi tiem thu nghiem vaccine Covid-19 cua Viet Nam
3 người Việt Nam đầu tiên đã được tiêm vaccine NanoCovax. Ảnh: VGP

Thời gian nghiên cứu cho mỗi người tham gia là khoảng 56 ngày để đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng thứ 6 kể từ liều tiêm đầu tiên. Đến tháng 3/2021 sẽ thử nghiệm giai đoạn 2 và tháng 8/2021 thử nghiệm giai đoạn 3 trên 3.000-4.000 người hoặc mở rộng đến 10.000 người.

Giai đoạn 1 sẽ có 60 người tình nguyện khỏe mạnh từ 18-50 tuổi tham gia và được phân ngẫu nhiên vào 3 nhóm, bao gồm nhóm 1a với 20 người dùng mức liều 25 mcg sẽ được thu tuyển đầu tiên, tiếp theo là nhóm 1b gồm 20 người dùng mức liều 50 mcg và sau đó là nhóm 1c gồm 20 người dùng mức liều 75 mcg.

Tất cả các đối tượng tham gia nghiên cứu giai đoạn 1 sẽ được tiêm bắp 2 mũi vaccine, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 28 ngày.

Theo đại diện Công ty Nanogen, đơn vị này và các bên liên quan đã chuẩn bị mọi công việc liên quan tới xử lý các biến cố không may xảy ra.

Nanogen đã làm hợp đồng với đơn vị bảo hiểm để chi trả cho những tình huống rủi ro. Phía công ty cũng đã ký quỹ với ngân hàng một số tiền rất lớn để chi trả cho những vấn đề mà bảo hiểm không thanh toán được.

Lãnh đạo Công ty Nanogen cho biết đơn vị đã dự trù khoản kinh phí khoảng 20 tỷ đồng cho những rủi ro của tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19.

TS Nguyễn Ngô Quang - Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cho biết về nguyên tắc với tất cả các thử nghiệm lâm sàng nói chung, để giảm bớt rủi ro, bao giờ cơ quan quản lý cũng yêu cầu đơn vị sản xuất phải mua bảo hiểm cho các đối tượng tham gia nghiên cứu. Trong trường hợp có biến cố ngoài mong muốn, chẳng hạn như có liên quan đến vacicne hoặc do nghiên cứu sẽ được bảo hiểm chi trả.

Theo bản tin Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến 18h ngày 16/12, Việt Nam có tổng cộng 693 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 553 ca.

Tính từ 18h ngày 15/12 đến 18h ngày 16/12, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới.

Trong công văn của Văn phòng Chính phủ truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp tục yêu cầu các cấp, các ngành cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không lơ là chủ quan bởi dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn chưa giảm, nguy cơ tăng mạnh trở lại vào mùa đông ở những nơi lới lỏng các biện pháp chống dịch.

Trong nước, dù đã kiểm soát tốt dịch bệnh nhưng nếu lơ là, chủ quan, không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch thì dịch có thể xuất hiện trở lại, lây lan gây thiệt hại tính mạng, sức khỏe của nhân dân và kinh tế xã hội của đất nước.

Mỹ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất từ dịch bệnh

Trên thế giới, theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 8 giờ ngày 17/12 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 74.508.987 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, trong đó có 1.654.250 ca tử vong.

Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 52.317.720 người.

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vẫn là Mỹ với 314.523 ca tử vong trong tổng số 17.385.399 ca nhiễm. Tiếp đó là Ấn Độ với 144.487 ca tử vong trong số 9.954.769 ca bệnh. Brazil với 183.822 ca tử vong trong số 7.042.695 ca nhiễm.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi) ngày 16/12, đến thời điểm hiện tại, châu lục này ghi nhận tổng cộng 2.408.064 ca nhiễm và 57.057 ca tử vong, số bệnh nhân được chữa khỏi trên toàn châu lục là 2.037.148 người.

Các quốc gia châu Phi bị ảnh hưởng nhiều nhất do đại dịch Covid-19 về số ca nhiễm bao gồm (theo thứ tự): Nam Phi, Maroc, Ai Cập, Ethiopia, Tunisia, Algeria, Kenya, Libya...; trong khi đó, dù xét về số ca nhiễm hay số ca tử vong, khu vực Nam Phi vẫn là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất và tiếp theo là khu vực Bắc Phi.

Liên quan tới vaccine phòng Covid-19, Ngân hàng Phát triển liên Mỹ (IDB) thông báo sẽ huy động khoảng 1 tỷ USD để hỗ trợ các nước Mỹ Latinh và Caribe mua và phân phối vaccine ngừa Covid-19. Đây sẽ là khoản tín dụng thứ hai mà thể chế tài chính này dành cho khu vực sau khi đã cam kết 1,2 tỷ USD trong những tháng trước đây.

Theo Chủ tịch IDB Mauricio Claver-Carone, ngân hàng này sẽ tiếp tục mở rộng sự hỗ trợ đối với các nước trong khu vực để triển khai các biện pháp y tế phòng chống Covid-19, cũng như điều trị cho các bệnh nhân của đại dịch này.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh khu vực Mỹ Latinh và Caribe tiếp tục chịu những tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 với số ca nhiễm và tử vong tăng liên tục trong thời gian qua. Mặc dù chỉ chiếm 8% dân số toàn thế giới, nhưng số ca mắc Covid-19 chiếm gần 20% và số ca tử vong chiếm khoảng 30% trên toàn cầu.

Theo số liệu mới nhất của Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO), có khoảng 5 triệu ca nhiễm mới trong tuần qua, chủ yếu tại Mỹ và Canada. Kể từ khi đại dịch bùng phát, châu Mỹ đã ghi nhận khoảng 31 triệu ca mắc Covid-19 và 787.000 ca tử vong.

Tại châu Âu, Thủ tướng Pháp Jean Castex thông báo chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 ở nước này sẽ bắt đầu từ tuần cuối cùng của tháng này ngay sau khi Cơ quan Dược phẩm châu Âu phê chuẩn vaccine. Pháp đã đặt hàng 200 triệu liều vaccine để tiêm cho 100 triệu người.

Dự kiến, giai đoạn đầu tiên sẽ kéo dài trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 tuần, có tính đến thời gian trì hoãn 21 ngày giữa lần mũi tiêm đầu tiên và mũi nhắc lại, dành cho 1 triệu người cao tuổi.

Giai đoạn thứ hai nhắm vào gần 14 triệu người có yếu tố nguy cơ liên quan đến tuổi tác hoặc bệnh lý mãn tính, cũng như các nhân viên y tế. Giai đoạn thứ ba vào cuối mùa Xuân sẽ phục vụ tất cả người dân còn lại. Bên cạnh đó, Pháp tiếp tục tăng cường chiến dịch xét nghiệm, truy vết mở rộng và khuyến khích cách ly.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Saudi Arabia Tawfiq al-Rabiah thông báo nước này ngày 16/12 đã tiếp nhận hai chuyến hàng chở vacicne ngừa Covid-19 và sẽ bắt đầu phân phối các liều vắcxin này trong 3 ngày tới. Ông đề nghị người dân đăng ký để nhận vaccine và nhấn mạnh rằng vaccine này sẽ được phát miễn phí cho tất cả người dân Saudi Arabia.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tawfiq al-Rabiah không công bố Saudi Arabia đã nhận được bao nhiêu liều vaccine và đó là loại vaccine nào. Tuần trước, nhà chức trách y tế sở tại đã cấp phép nhập khẩu và sử dụng vaccine của hãng Pfizer/BioNTech.

Cùng ngày, Nigeria thông báo sẽ nhận được những liều vacicne Covid-19 đầu tiên vào tháng 1/2021. Tuy nhiên, các quan chức y tế Nigerria hiện chưa rõ họ sẽ được cung cấp loại vaccine nào. Hiện tại, Nigeria không có nhiều cơ sở để có thể bảo quản được vaccine Pfizer/ BioNTech, vốn cần nhiệt độ âm 70 độ C.

Trong khi Chính phủ Nigeria đang xem xét chi phí lắp đặt tủ đông siêu lạnh, nước này cũng đang tìm kiếm một loại vaccine không chỉ có hiệu quả cao mà còn có chi phí bảo quản và vận chuyển hợp lý. Nigeria đã ghi nhận 74.132 ca nhiễm, trong đó 1.200 ca tử vong.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Năm, 17/12/2020 15:50

Sự Kiện