39 người chết trong container: Xót xa, phẫn nộ

(Tin tức thời sự) - Đó là cảm xúc chung của một số đại biểu Quốc hội trước thông tin Cảnh sát Anh tin rằng 39 nạn nhân tử vong trong container đều là người Việt. 

Khi thông tin Cảnh sát Anh tin rằng các 39 nạn nhân tử vong trong xe container đều là người Việt được phát đi, ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đoàn ĐBQH Đồng Tháp), Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội không kìm được nỗi xót xa dù không mấy bất ngờ bởi những hoài nghi đã diễn ra suốt mấy ngày qua, chỉ chờ phía nước sở tại khẳng định.

Gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân xấu số, vị đại biểu Quốc hội mong cơ quan chức năng của Việt Nam và Anh sớm nhận dạng, xác định danh tính nạn nhân để công bố thông tin.

Bên cạnh việc thương tiếc các nạn nhân, đại biểu Phạm Văn Hòa lưu ý cần phải lên án mạnh mẽ đối với những kẻ mua bán người, đồng thời khuyến cáo những người đang có ý định hay mong muốn ra nước ngoài theo con đường bất hợp pháp có thể trở thành nạn nhân tiếp theo của những kẻ buôn người.

39 nguoi chet trong container: Xot xa, phan no
Chiếc xe container chứa 39 thi thể. Ảnh: REX

"Thoát nghèo, làm giàu, thực tế chỉ là lời phỉnh gạt của những kẻ buôn người mà thôi bởi ra nước ngoài không biết làm gì, làm thế nào..., trong khi mỗi người ra đi phải tốn một khoản tiền rất lớn, tới gần 1 tỷ đồng mà nhiều gia đình nằm mơ cũng không có.

Chính vì vậy, phải tuyên truyền, vận động, nói cho bà con thông suốt và từng gia đình phải có nhận thức về vấn đề này, để từ đó cảnh giác, không nghe lời đường mật, lừa gạt của kẻ buôn người mà rời bỏ quê hương", đại biểu Phạm Văn Hòa nhấn mạnh.

Vị đại biểu cũng đề nghị cơ quan chức năng của Việt Nam phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng nước ngoài làm rõ những đối tượng tổ chức các chuyến đi bất hợp pháp này để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong khi đó, cảm xúc của ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội khi nghe thông tin về vụ việc 39 người chết trong container là sốc, bàng hoàng, và càng xót xa hơn khi các nạn nhân là công dân Việt Nam, là tình nghĩa máu mủ đồng bào với mình.

Ông khẳng định, dư luận toàn thế giới rất phẫn nộ và lên án hành vi buôn người vô nhân tính. 

"Buôn bán người là hành vi bất hợp pháp, đằng này còn đưa các nạn nhân vào container chở vào nước khác. Họ có thể bị chết ngạt hay do quá lạnh mà chết. Đó là hành động vô nhân tính, phi nhân đạo.

Đề nghị cơ quan hữu trách của Việt Nam, của Anh và quốc tế vào cuộc tìm cho ra những kẻ sát nhân vô nhân tính ấy. Đồng thời, phải tìm mọi cách ngăn chặn hành vi buôn người.

Luật pháp của Việt Nam đã có quy định cụ thể về việc đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài với các yêu cầu chặt chẽ về điều kiện đưa đi, trách nhiệm của tổ chức đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài... Còn ở đây là đưa người lao động ra nước ngoài theo con đường bất hợp pháp, mà thực chất là di cư lậu. Các cơ quan hữu trách cần phải có giải pháp để chấm dứt tình trạng này, không để thảm kịch tương tự tái diễn", ông Lê Như Tiến phân tích.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời của Bộ Công an trong vụ việc này. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, điều quan trọng là phải tuyên truyền, giáo dục cho người dân biết về hậu quả của hành động vượt biên trái phép, mà hậu qua rđau xót nhất là mất người.

"Không phải chỉ tuyên truyền cho người dân, mà cần phải có các đợt tập huấn cho cán bộ cấp cơ sở (cán bộ MTTQ, tổ dân phố, phường, xã...) vì đây là lực lượng sát dân nhất, để có biến động là biết ngay nhằm kịp thời ngăn chặn", ông Lê Như Tiến lưu ý.

Nỗ lực hết sức để bảo vệ nhân phẩm của các nạn nhân

Ngày 2/11, tại Hà Nội, Đại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Gareth Ward đã gửi thông điệp tới công chúng Việt Nam.

Đại sứ khẳng định đây là một trong những tuần lễ khó khăn nhất đối với Đại sứ trong sự nghiệp là một nhà ngoại giao khi theo dõi thảm kịch kinh hoàng ở Essex, ngoại ô London (Anh) và chứng kiến sự lo lắng quan tâm về vụ việc này ở Việt Nam.

Theo Đại sứ Gareth Ward, ông và các cán bộ Đại sứ quán Anh tại Hà Nội đã và đang làm việc ngày đêm với các đồng nghiệp ở Anh và Việt Nam.

Đại sứ nêu rõ: "Thật đáng buồn khi tôi phải thông báo rằng tại thời điểm này, cảnh sát Essex tin rằng các nạn nhân là công dân Việt Nam. Là một người cha, người anh, người chồng và người con, tôi không thể tưởng tượng được cảm giác khi phải mất đi những người thân yêu của mình theo cách này và ở một nơi thật xa quê hương như vậy".

Đại sứ cho biết thêm mặc dù các cơ quan chức năng của Anh chưa thể công bố danh tính bất kỳ nạn nhân nào ở thời điểm này, cảnh sát Essex vẫn sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và các cơ quan liên quan để nhận dạng nạn nhân và sẵn sàng hỗ trợ tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này.

Đại sứ nhấn mạnh: "Những tội ác này thường diễn ra trong bóng tối và chúng ta không hay nghe về chúng. Đó là lý do tại sao chúng ta cảm thấy sốc khi theo dõi những chi tiết về vụ việc trên truyền hình. Bên cạnh việc thương tiếc cho người đã khuất, chúng ta cũng nên nghĩ về những người tiếp theo có thể bị tội phạm mua bán người lợi dụng để có thể ngăn chặn thảm kịch tương tự xảy ra".

Khẳng định đây là một lời cảnh tỉnh cho tất cả mọi người ở Anh, ở Việt Nam và trên thế giới, Đại sứ Gareth Ward cam kết, cuộc điều tra còn đang tiếp diễn, Đại sứ sẽ cùng những đồng nghiệp của mình nỗ lực hết sức để bảo vệ nhân phẩm của các nạn nhân.

Thành Luân

Chủ Nhật, 03/11/2019 07:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện