42 người bỗng nhiễm HIV, có cả bé 18 tháng tuổi

(Tin tức thời sự) - Theo thống kê hiện nay đã có 42 trường hợp nhiễm HIV chính thức được phát hiện mới tại xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, Phú Thọ.

Chiều ngày 13/8, tại trụ sở UBND tỉnh Phú Thọ, ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì buổi họp cung cấp thông tin về sự việc liên quan đến việc hàng chục bệnh nhân ở huyện Tân Sơn, Phú Thọ nghi nhiễm HIV.

Tại buổi họp, đại diện UBND tỉnh thông tin, từ năm 2017, đầu năm 2018, ngành y tế Phú Thọ qua điều trị cho các bệnh nhân ở khoa Nhiệt đới, có những bệnh nhân bị chết vì nhiễm HIV.

Trước tình hình như vậy, ngành y tế tiến hành tập trung từng bước thận trọng thông qua các đề tài xét nghiệm, làm test nhanh, truy vấn mang về trung tâm kiểm soát bệnh tật của tỉnh để xét nghiệm.

Theo thống kê hiện nay đã có 42 trường hợp nhiễm HIV chính thức được phát hiện mới tại xã Kim Thượng. Đây là tỷ lệ khá cao trên địa bàn xã. Câu chuyện này không phải mới phát hiện, có thời gian tích lũy trước đó.

42 nguoi bong nhiem HIV, co ca be 18 thang tuoi
Đại diện Ủy ban Nhân dân tỉnh thông tin trong cuộc họp.

Đối với Kim Thượng, đây là xã miền núi khó khăn, 97% đồng bào dân tộc, 85% đồng bào dân tộc Mường, địa bàn khó khăn, địa hình chia cắt, trình độ dân trí thấp.

"Chưa khẳng định được nguyên nhân nào là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc phát hiện tỷ lệ cao nhiễm HIV ở xã Kim Thượng.

Đến giờ này các nhà chuyên gia chưa thể khẳng định được nguyên nhân. Vì vậy, chúng tôi chính thức thống nhất với Bộ Y tế cử đoàn chuyên gia của Viện vệ sinh dịch tễ TW giúp nghiên cứu đánh giá" -Đại diện UBND tỉnh nói.

Trả lời báo chí, đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: "Lây nhiễm HIV có nhiều đường khác nhau như máu, tiêm chích, tình dục không an toàn…

Chúng tôi chưa đủ cơ sở để kết luận nguồn lây nhiễm. Người chết bị nhiễm AIDS tức là đã nhiễm nhiều năm. Cần phải có nghiên cứu, điều tra để tìm hiểu rõ hơn".

Vị đại diện thông tin thêm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã đến thăm một gia đình và được người này cho biết không phải do người y sĩ đó mà do chị bị ốm cách nay 1 năm. Chị đó đến gặp anh y sĩ đó mới từ tháng 2 vừa rồi. Trong 6 tháng không thể chuyển từ HIV sang AIDS được.

Sau khi được tư vấn đã dùng thuốc 2 tháng nay, sau 2 tháng chị này đã tăng 7 kg. Chị này hiện nay đang yên tâm điều trị.

42 nguoi bong nhiem HIV, co ca be 18 thang tuoi
Chị P.T.Đ khóc nghẹn thương con gái chưa đầy 2 tuổi bỗng dưng nhiễm HIV. (Ảnh VTC)

Thông tin tiếp tới báo chí, Phó Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ cũng cho biết: "Tổng số 490 người được lấy máu xét nghiệm, trong đó có 42 người nhiễm HIV. Các nguyên nhân thì rất cần phải có thời gian để Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này".

Theo vị Phó Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ: "Người y sĩ trong vụ việc chưa được cấp phép để hoạt động ngoài giờ hành chính. Chúng tôi khẳng định chưa bao giờ cấp phép. Việc khám chữa bệnh tại nhà chỉ là tinh thần tình làng nghĩa xóm, tương thân tương ái.

Bé gái 18 tháng tuổi bỗng dưng nhiễm HIV

Quá trình theo dõi chúng tôi chưa nhận bất cứ nguồn tin nào về việc có người khám chữa bệnh tại nhà không phép từ trước 2017. Sự việc này chỉ phát hiện khi có thông tin lan truyền trong cộng đồng. Hiện tại, bây giờ khó xác định được".

Được biết trong số bệnh nhân được phát hiện nhiễm HIV ở xã Kim Thượng còn có những bệnh nhân còn quá nhỏ tuổi. Một trong những trường hợp đó là cháu Q (18 tháng, con của chị P.T.Đ ở xóm Chiềng 3, Kim Thượng).

Theo chị P.T.Đ, cách đây chưa lâu, có đoàn y tế của huyện Tân Sơn về lấy máu xét nghiệm HIV. Cả gia đình chị gồm 4 người đều nằm trong danh sách lấy máu.

Kết quả trả về sau đó: Chị, chồng chị và đứa con trai đầu đều âm tính; chỉ có cô con gái út mới 18 tháng tuổi phải lấy máu xét nghiệm lần hai.

Sau đó, chị P.T.Đ được một cán bộ y tế huyện Tân Sơn gọi lên Trạm y tế xã để trao kết quả. Chị sững sờ khi biết đứa con bé bỏng của mình dương tính với HIV.

Theo chị Đ, gia đình thường đưa cháu tới nhà anh Th (cùng xóm, y sĩ bị tố dùng chung kim tiêm).

Theo chị Đ., do cháu Q. ốm nhiều hay quấy khóc nên chị đưa con sang nhà y sĩ Th. tiêm và điều trị. Sau khi được tiêm và điều trị về, cháu Q. có đỡ hơn và không còn quấy khóc thêm.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, cơ thể cháu Q. có dấu hiệu lở loét, càng ngày càng nặng. Gia đình có sử dụng lá thuốc để tắm, cùng với bôi thuốc cũng không khỏi.

Cũng theo chị Đ., sau khi cháu Q. được kết luận dương tính với HIV, gia đình chị cũng được cấp thuốc ARV.

“Ngày 15/8 tới mới là đợt đầu tiên, tôi lên huyện lấy thuốc cho cháu”, chị Đ. cho biết.

Được biết những vết lở loét trên đôi chân đứa trẻ chưa đầy 2 tuổi đang ngày càng lan rộng hơn. Chị Đ. cho biết, ban đầu chưa biết cháu nhiễm HIV nên gia đình vẫn chăm sóc cháu bình thường.

Anh Thư (Tổng hợp)

Thứ Ba, 14/08/2018 09:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện