42 người đứng đầu thiếu trách nhiệm chống tham nhũng

(Tin tức thời sự) - 42 người đứng đầu bị kết luận thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng, trong đó 4 người đã bị xử lý hình sự.

Thanh tra Chính phủ vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng.

42 nguoi dung dau thieu trach nhiem chong tham nhung
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái.

Đáng chú ý, trong thời gian qua Thanh tra Chính phủ tập trung ban hành kết luận một số cuộc thanh tra, kiểm tra do Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Thủ tướng Chính phủ giao, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Điển hình như thanh tra toàn diện Dự án mở rộng và cải tạo sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên; Thanh tra việc quản lý, sử dụng đối với 2.200 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam trả nợ cho Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy và số tiền 4.190 tỷ đồng Chính phủ tạm ứng cho Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy thực hiện tái cơ cấu; Thanh tra về quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM; Thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu  tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà...

"Chỉ tính riêng các cuộc thanh tra này Thanh tra Chính phủ đã phát hiện vi phạm trên 79.966 tỷ đồng, 1.168 ha đất, kiến nghị thu hồi 38.142 tỷ đồng, 365 ha đất, xử lý khác 41.823 tỷ đồng, 804 ha đất", báo cáo nêu.

Liên quan đến việc thực hiện các quy định về minh bạch tài sản, thu nhập, Thanh tra Chính phủ cho biết, đã có hơn 1 triệu người kê khai, tỷ lệ kê khai và công khai đều trên 99%.

Trong số 46 người được xác minh tài sản, thu nhập, phát hiện 10 trường hợp vi phạm, tăng 4 trường hợp so với cùng kỳ năm trước. Hiện 8 trường hợp đã bị xử lý kỷ luật, 2 trường hợp đang xem xét xử lý kỷ luật; đã có 8 người nộp lại quà tặng cho đơn vị với giá trị quà tặng là 116 triệu đồng.

Về trách nhiệm liên quan, đã có 42 người đứng đầu bị kết luận thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng, trong đó 4 người đã bị xử lý hình sự; 38 người bị xử lý kỷ luật hành chính.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đánh giá, công cuộc phòng chống tham nhũng thời gian qua có những bước tiến mạnh, để lại dấu ấn tốt, được nhân dân đồng tình, đánh giá cao, được quốc tế ghi nhận.

Ông Khái nhấn mạnh nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, tình hình tham nhũng từng bước được kiềm chế.

Thái An

Thứ Hai, 01/06/2020 10:23

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện