600 người Trung Quốc diễn xường xám ở Hạ Long: Trách ai?

(Tin tức thời sự) - UBND tỉnh Quảng Ninh đã xử lý kịp thời khi đình chỉ hoạt động trình diễn xường xám và biểu diễn dưỡng sinh do đơn vị lữ hành tổ chức. 

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có chỉ đạo dừng hoạt động văn hóa do Công ty TNHH MTV thương mại và lữ hành quốc tế Quảng Ninh tổ chức tại Cung Quy hoạch, hội chợ và triển lãm tỉnh (Cung cá heo), TP Hạ Long với sự tham gia của gần 600 du khách Trung Quốc do chưa được cấp phép.

Trước đó, chiều 10/12 tại khu vực quảng trường 30/10, phường Hồng Hải, TP Hạ Long xuất hiện một đoàn khoảng 400-600 khách Trung Quốc với trang phục đủ sắc màu đổ về Cung cá heo tham gia sự kiện biểu diễn trang phục xường xám và biểu diễn dưỡng sinh.

Theo nội dung văn bản của Sở VH-TT tỉnh Quảng Ninh cũng như của Công ty TNHH MTV thương mại và lữ hành quốc tế Quảng Ninh được báo chí trích đăng, các hoạt động do đơn vị lữ hành tổ chức nói trên là "giao lưu nội bộ không bán vé" và họ "chỉ đơn thuần đưa, đón khách du lịch tham quan Cung Quy hoạch, hội chợ và triển lãm Quảng Ninh, chụp ảnh, gặp gỡ giao lưu và Công ty có tổ chức tri ân khách hàng nhân dịp năm mới 2020, không tổ chức biểu diễn cũng không thuê mướn ca sỹ biểu diễn chuyên nghiệp có yếu tố kinh doanh...”.  

600 nguoi Trung Quoc dien xuong xam o Ha Long: Trach ai?
Hàng trăm phụ nữ Trung Quốc tham gia trình diễn xường xám ở TP Hạ Long. Ảnh: VnExpress

Ngày 11/12, sau khi có công văn của UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xác minh hoạt động diễn ra ngày 10/12 tại Cung quy hoạch, hội chợ và triển lãm Quảng Ninh, bà Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao (VH - TT), xác nhận trên tờ Dân Việt:

“Vào sáng ngày 10/12, Sở đã có buổi làm việc với Công an tỉnh và Sở Du lịch, đại diện Sở Du lịch có trao đổi là bây giờ khách họ vào mọi vấn đề xuất nhập cảnh, chương trình tour tuyến đều đảm bảo theo quy định, bây giờ họ vào đến đây rồi chẳng lẽ đuổi họ ra ngoài, thay vào đó chúng tôi không cấp phép nhưng làm sao vẫn quản lý tốt, toàn bộ chương trình đều có người kiểm soát trực tiếp và không có vấn đề gì xảy ra cả”.   

Trao đổi với Đất Việt, ông Vương Duy Bảo, nguyên hàm Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT-DL) ủng hộ quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh và đánh giá, chỉ đạo dừng các hoạt động biểu diễn văn hóa của gần 600 du khách Trung Quốc do đơn vị lữ hành tổ chức là hoàn toàn đúng và kịp thời.

Tuy nhiên, về phía Sở VH-TT Quảng Ninh, theo ông, là thiếu nhạy bén.

"Nếu chương trình là biểu diễn áo dài Việt Nam, hoặc nó nằm trong một chương trình lớn như Những ngày văn hóa Trung Quốc và văn hóa Quảng Tây ở Quảng Ninh thì khác. Trong cả chương trình lớn ấy có một tiết mục biểu diễn xường xám thì không sao, đằng này là sự kiện Liên hoan xường xám đón xuân toàn cầu 2020, cả một chương trình quảng bá cho văn hóa Trung Quốc thì phải xem lại", ông Vương Duy Bảo chỉ rõ.

Cũng theo ông Bảo, lẽ ra, trong những trường hợp như vậy, Sở VH-TT Quảng Ninh cân nhắc, phải xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh hoặc Ban Tuyên giáo của tỉnh. Không thể lấy vấn đề bán vé hay không bán vé làm căn cứ để quyết định cho đơn vị lữ hành tổ chức sự kiện như vậy hay không? 

"Đây là sự kiện nhạy cảm, mang tính chất đông người và có yếu tố nước ngoài, nếu đơn vị lữ hành không xin phép thì bắt buộc phải dừng", ông Vương Duy Bảo nhấn mạnh.  

Trong khi đó, trả lời trên báo Lao động ngày 12/12, ông Bùi Quang Nam, Chánh thanh tra Sở VH-TT Quảng Ninh cho biết, trước khi Công ty TNHH MTV thương mại và lữ hành Quốc tế Quảng Ninh tổ chức hoạt động văn hóa cho nhóm du khách Trung Quốc, công ty này đã có công văn gửi các sở, ban, ngành liên quan.

“Theo quy định của theo Nghị định 79/2012, nếu tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật nội bộ hoặc không kinh doanh, bán vé, không giấy mời… thì đơn vị đứng ra tổ chức chỉ cần có công văn thông báo tới các ban, ngành liên quan để biết và giám sát. Công ty này chỉ tổ chức giao lưu văn nghệ trong nội bộ đoàn nhân dịp cuối năm và chào mừng năm mới 2020, nên không cần phải có giấy phép và cũng không cần sự phê chuẩn của các cơ quan chức năng”, ông Nam cho biết.

Cũng theo ông Nam, trong buổi hoạt động văn nghệ đầu tiên vào chiều 10/12, đại diện các cơ quan: Công an, Du lịch, Văn hóa… đều có mặt để giám sát, có cả phiên dịch tiếng Trung và ghi hình lại để xử lý trong trường hợp vi phạm.

“Trước khi tổ chức, họ còn đăng ký và gửi lời các bài hát cho các cơ quan chức năng. Chúng tôi đã tính tới cả phương án cắt điện nếu chương trình có gì sai phạm. Tuy nhiên, không có sự cố nào xảy ra”, Chánh thanh tra Sở VH-TT Quảng Ninh chia sẻ.

Sau khi UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu tạm dừng việc tổ chức hoạt động nói trên để kiểm tra, làm rõ nội dung, chương trình của đoàn du khách, ông Lê Thế Hùng, Giám đốc Công ty TNHH MTV thương mại và lữ hành Quốc tế Quảng Ninh, cho biết, công ty đã chấp hành ngay ý kiến chỉ đạo của tỉnh, đồng thời thuyết phục du khách thay thế bằng các chương trình khác.

Minh Thái

Thứ Sáu, 13/12/2019 10:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện