7 người chết khi chạy thận: Máy móc tốt, nhập từ Đức

(Tin tức thời sự) - 8 máy chạy thận nhân tạo Công ty Thiên Sơn cung cấp cho Bệnh viện Hòa Bình là sản phẩm nhập nguyên chiếc từ Đức với chất lượng quốc tế.

Sở chỉ quản lý chung, giao Bệnh viện tự chủ

Các cơ quan chức năng vẫn đang điều tra, làm rõ nguyên nhân việc 7 bệnh nhân tử vong khi chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29/5.

Liên quan sự việc này, nhiều tờ báo cho biết, từ năm 2014 Sở Y tế tỉnh Hòa Bình đã từng có kết luận cho rằng ông Trương Quý Dương, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh đã có sai sót khi ký hợp đồng mua 8 máy chạy thận nhân tạo của Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn (Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội).

Sáng 1/6, trao đổi với Đất Việt, ông Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình xác nhận thông tin trên.

Theo ông Khánh, vào thời điểm năm 2014, Sở Y tế có xuống làm việc và tiến hành thanh tra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Khi đó, phía Bệnh viện có sai sót là không đấu thầu mua hóa chất.

7 nguoi chet khi chay than: May moc tot, nhap tu Duc
Công ty Thiên Sơn, đơn vị cung cấp máy chạy thận cho Bệnh viện Hòa Bình vẫn đóng chặt cửa ngày 1/6. Ảnh: Nguyễn Hoàn

“Sở nhắc nhở và Bệnh viện đã thực hiện việc đấu thầu tập trung”, ông Khánh khẳng định.

Ông Khánh cho biết thêm, đơn vị này chỉ chịu trách nhiệm quản lý chung, không có chức năng thẩm định máy móc, thiết bị phương tiện.

“Chúng tôi vẫn giao quyền tự chủ cho Bệnh viện. Sở quản lý nhà nước nói chung. Phía Bệnh viện sẽ làm việc trực tiếp với Công ty Thiên Sơn và tiến hành kiểm tra, bảo đảm an toàn về máy móc, vật tự”, ông Khánh chia sẻ.

Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình khẳng định, thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Y tế, các cơ quan chức năng của tỉnh đang tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố khiến 7 bệnh nhân tử vong khi chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.

“Cơ quan điều tra đang làm rõ nên hiện nay chưa có thông tin gì mới. Tuy nhiên tinh thần chung là sai đến đâu thì sẽ xử lý đến đó”, ông Khánh nhấn mạnh.

Máy móc chất lượng nhập từ Đức

Về phía Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, trả lời Đất Việt sáng 1/6, ông Trương Quý Dương, Giám đốc Bệnh viện cho biết, hiện nay các cơ quan chức năng vẫn tập trung làm rõ nguyên nhân vụ việc.

“Chắc phải 10 ngày nữa chúng tôi mới mở lại khoa điều trị lọc máu. Bộ Y tế chỉ đạo phải chờ bên Công an bỏ niêm phong, trả lại khoa, phòng. Sau đó Bệnh viện sẽ mời các cấp ở trung ương về kiểm định lại rồi sau đó mới tiếp tục”, ông Dương nói.

Trước nghi vấn về chất lượng 8 máy chạy thận nhân tạo của Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn có vấn đề, vị Giám đốc cho biết cần phải chờ đợi kết quả chính thức từ phía cơ quan chức năng.

7 nguoi chet khi chay than: May moc tot, nhap tu Duc
Vị Giám đốc Bệnh viện khẳng định máy móc nhập từ Đức, chất lượng rất tốt. Ảnh: CAND

Tuy nhiên ông Dương khẳng định, toàn bộ 8 máy chạy thận nhân tạo mà phía Công ty Thiên Sơn cung cấp cho Bệnh viện đều là loại máy mới, nhập khẩu nguyên chiếc từ Đức với chất lượng tốt thuộc dạng hàng đầu thế giới.

“Giai đoạn trước năm 2014, các Bệnh viện trên toàn quốc muốn tiết kiệm ngân sách nhà nước nên tiến hành các hợp đồng thuê máy móc theo luật dân sự. Chúng tôi cũng thuê máy và đơn vị kia sẽ tự cung ứng cái hóa chất, vật tư.

Tuy nhiên sau khi có chỉ đạo của Bộ Y tế và Sở Y tế Hòa Bình, chúng tôi đã dừng lại và tiến hành đấu thầu công khai, minh bạch. Thời điểm đó Công ty Thiên Sơn ra giá hợp lý nên đã trúng thầu”, ông Dương phân trần trước thông tin có sai sót khi ký hợp đồng mua thiết bị với Công ty này.

Vị Giám đốc cũng cho biết, vào ngày 28/5, tức một ngày trước khi xảy ra vụ tai biến y khoa, Công ty Thiên Sơn đã tiến hành bảo trì, sửa chữa hệ thống lọc nước tinh khiết liên quan đến các thiết bị lọc máu phục vụ bệnh nhân tại khoa điều trị lọc máu Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

“Bảo trì này có thiết bị bất thường nhưng cũng có cái thực hiện theo hợp đồng. Phía Bệnh viện có phòng vật tư cùng tham gia giám sát. Đến thời điểm sau khi bảo trì xong thì các bộ phận, các khoa đều xác nhận máy móc bình thường, không có vấn đề gì”, ông Dương khẳng định.

Theo ông Dương, đến thời điểm này, phía Công ty Thiên Sơn chưa lên phía Hòa Bình để làm việc lại với Bệnh viện.

“Công ty Thiên Sơn đang dành thời gian làm việc với cơ quan Công an nên cũng chưa lên Hòa Bình để gặp. Lẽ ra phải gặp. Công ty này cũng trúng thầu rất nhiều mặt hàng cung cấp thiết bị y tế cho các Bệnh viện khác”, ông Dương nói thêm.

Không lường trước được sự việc

Trước đó, ngày 31/5, làm việc với đoàn công tác của UBND phường Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội), một người phụ nữ tự xưng là Phó Giám đốc Công ty đưa ra một tập giấy tờ và cho biết: “Khi chuyện xảy ra cũng không lường trước được mọi việc”.

Nữ Phó giám đốc cho rằng, chỉ là nhân viên làm theo đầu việc nên những gì liên quan đến vụ việc không thể trả lời.

“Sẽ có cơ quan pháp luật điều tra, trách nhiệm thuộc về ai người đó chịu. Còn Công ty trước đến nay hoạt động bình thường theo đúng quy định pháp luật, giấy tờ về mặt pháp lý đầy đủ cả”, Báo Giao thông dẫn lời vị Phó Giám đốc nói.

Cũng liên quan đến vụ việc này, 10 bệnh nhân được chuyển từ Hòa Bình xuống Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã dần ổn định sức khỏe. Một bệnh nhân bị tai biến nặng đang nằm điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Công an tỉnh Hòa Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án làm 7 người chết trong quá trình chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Nguyễn Hoàn

Thứ Năm, 01/06/2017 13:42

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện