8B Lê Trực lại lỗi hẹn, quận Ba Đình giải thích nóng

(Tin tức thời sự) - UBND quận Ba Đình không thể đưa ra được mốc thời gian cụ thể để xử lý phần sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực.

Ngày 12/2, UBND quận Ba Đình, TP.Hà Nội tổ chức buổi thông tin báo chí liên quan đến các sai phạm tại dự án 8B Lê Trực khiến dư luận bức xúc trong suốt thời gian dài vừa qua.

Một trong những câu hỏi được người dân và dư luận quan tâm nhất hiện nay là việc khi nào sẽ thực hiện xong việc phá dỡ vi phạm tại công trình 8B Lê Trực? Tuy nhiên, trong buổi họp báo, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến không thể đưa ra được mốc thời gian cụ thể.

Theo ông Chiến, hiện nay chưa tìm được đơn vị tư vấn thiết kế, phá dỡ, việc thiết kế phá dỡ này rất khó khăn vì cần đảm bảo an toàn cho công trình hiện tại và sau này. Hiện chưa có đơn vị đủ năng lực, nên chỉ làm công việc chuẩn bị, còn khi nào tìm được sẽ thông tin đến báo chí sau.

Lãnh đạo quận Ba Đình cho biết, hiện đang tích cực tìm đơn vị tư vấn, phá dỡ, thậm chí đã xin ý kiến thành phố về việc đi thuê đơn vị tư vấn nước ngoài. Khi các phương án phá dỡ được phê duyệt, việc phá dỡ sẽ mất khoảng 1 đến 2 tháng.

"Về việc bao giờ người dân nhận nhà, chủ đầu tư phải trả lời vì đây là quan hệ mua bán giữa chủ đầu tư với người dân. Chúng tôi đã cố gắng thực hiện xử lý vi phạm, nhưng chủ đầu tư không phối hợp, làm ảnh hưởng đến tiến độ phá dỡ", ông Chiến nhấn mạnh.

8B Le Truc lai loi hen, quan Ba Dinh giai thich nong
Tòa nhà 8B Lê Trực.

Liên quan đến việc chưa có quyết toán phá dỡ giai đoạn 1, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho rằng, chưa phê duyệt do đơn vị phá dỡ dùng máy cắt bằng dây kim cương. Đây là loại máy hiện đại, hiện cả Việt Nam chỉ có 1 đến 2 máy này. Chính vì vậy đơn giá định mức chưa được phê duyệt, chưa lập được dự toán. Hiện quận mới tạm ứng cho đơn vị thi công, chứ chưa quyết toán.

"Giai đoạn 2 đã báo cáo Bộ Xây dựng và Viện kinh tế Bộ Xây dựng, hai đơn vị này sẽ khảo sát, lập định mức đơn giá của giai đoạn 2, sau đó dùng đơn giá của giai đoạn 1 để áp dụng cho giai đoạn 1", lãnh đạo quận Ba Đình cho hay.

Theo kết luận thanh tra, dự án 8B Lê Trực có những sai phạm cụ thể như sau: Từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36 m so khối đế nhưng chủ đầu tư xây thẳng đến mái; Phần giật cấp đầu hồi phía đông theo thiết kế từ độ cao 44 m phải giật cấp vào 15 m và tại độ cao 50 m giật cấp tiếp thêm 5,3 m về phía tây nhưng chủ đầu tư không giật cấp, làm tăng diện tích sàn xây dựng.

Sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực tồn tại suốt 4 năm qua và được bàn đi nhắc lại nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, khiến dư luận rất bức xúc.

Trước sự chậm chễ trong việc xử lý sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực, đầu tháng 12/2019, Thủ tướng Chính phủ đã phải lần thứ sáu có văn bản nhắc nhở chính quyền Hà Nội.

Văn bản nêu rõ, dự án số 8B Lê Trực, quận Ba Đình, TP.Hà Nội có nhiều vi phạm và Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo kể từ năm 2015. Tuy nhiên, đến nay UBND TP Hà Nội rất chậm trong việc chỉ đạo xử lý tồn tại.

Do vậy, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP.Hà Nội tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm việc này, bảo đảm kỷ cương, pháp luật, an toàn công trình và quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan.

Ngày 16/12/2019 UBND TP.Hà Nội cho biết, đơn vị này đã có nhiều văn bản chỉ đạo, tổ chức nhiều cuộc họp để triển khai việc phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực.

Tuy nhiên, theo TP.Hà Nội, do khó khăn trong việc phá dỡ phần sai phạm của công trình 8B Lê Trực, chủ đầu tư không chấp hành nghiêm túc, các sở, ngành liên quan, UBND quận Ba Đình chưa quyết liệt triển khai nên công tác xử lý bị chậm trễ.

UBND TP.Hà Nội đã yêu cầu Sở Xây dựng, UBND quận Ba Đình, Công ty Cổ phần May Lê Trực (chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực) nghiêm túc rút kinh nghiệm.

  • Ngọc Hà

Thứ Tư, 12/02/2020 18:59

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện