Ấn tượng Quốc hội: Tin vui cho đường sắt tốc độ cao

(Tin tức thời sự) - Kế hoạch xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam, nước mắm nhiễm độc, xây dựng nhà máy nhiệt điện than...là vấn đề được đặt lên bàn QH.

Đường sắt cao tốc Bắc - Nam, đường bộ cao tốc dự trình QH

Trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ 2, ngày 20/10, các ĐBQH đã được nghe các báo cáo của Chính phủ về kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020; kế hoạch tài chính 5 năm; kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020...

Cụ thể, trong việc triển khai thực hiện Kế hoạch đầu tư công trung hạn, có nêu rõ sẽ tập trung vốn cho các dự án phát triển hạ tầng trọng điểm, tạo sức lan tỏa và kết nối phát triển.

Tiếp tục bố trí vốn xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản và hoàn trả vốn NSNN ứng trước. Hoàn thiện định mức kinh tế kỹ thuật trong đầu tư xây dựng cơ bản, trước mắt có giải pháp phù hợp, áp dụng ngay để tiết kiệm vốn đầu tư công. Chuẩn bị triển khai dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.

An tuong Quoc hoi: Tin vui cho duong sat toc do cao

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày Báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2017. Ảnh TTXVN

Một thông tin đáng chú ý, là thực hiện theo tiến độ một số đoạn của Tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam và một số đoạn quan trọng trên Tuyến đường bộ ven biển. Hoàn thiện báo cáo nghiên cứu khả thi Tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.

Quy hoạch và kiểm tra việc thực hiện trung tâm nhiệt điện than

Cũng trong phiên khai mạc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã trình bày 5 kiến nghị của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Trong đó có vấn đề, để nâng cao chất lượng và hiệu quả phòng, chống tham nhũng, đề nghị cả hệ thống chính trị khẩn trương quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

An tuong Quoc hoi: Tin vui cho duong sat toc do cao

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân. Ảnh Nhân Dân

Đồng thời, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, trong đó, tập trung vào bốn nhóm nhiệm vụ, giải pháp đã được Trung ương đề ra.

Cùng với đó, đề nghị Chính phủ khẩn trương rà soát lại quy hoạch và kiểm tra việc thực hiện quy hoạch, hoạt động của các trung tâm nhiệt điện than trong cả nước, có sự tham gia giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam và báo cáo Quốc hội trong năm 2017.

Có hay không chuyện "mua quan bán chức"?

Trong khi đó, bên lề buổi hợp ngày khai mạc, một số các vấn đề nóng khác cũng được các vị ĐBQH trao đổi.

Cụ thể, liên quan đến vấn đề Sở LĐTB-XH tỉnh Hải Dương có 46 biên chế thì 44 người mang chức danh Trưởng phòng, Phó phòng; có người lên chức chỉ sau 3 tháng được tuyển dụng công chức, trao đổi với Dân trí, ĐBQH - nhà sử học Dương Trung Quốc đã đặt câu hỏi "có mua quan bán chức không?".

An tuong Quoc hoi: Tin vui cho duong sat toc do cao

ĐBQH Dương Trung Quốc

Theo ông Quốc, trường hợp này giống như người ta vẫn thường hay nói là “nhiều thầy ít thợ”. Đó là một kim tự tháp ngược, phản ánh một sự bất hợp lý trong đời sống xã hội. Vấn đề này cho thấy, ngân sách Nhà nước không được sử dụng hợp lý.

Việc các cán bộ của Sở LĐTB-XH Hải Dương “lên chức tốc độ” trong thời gian ngắn, ông Quốc khẳng định đó là hiện tượng không bình thường.

“Đó là người có tài năng đột xuất hay có “mối quan hệ khác” nên được đặc cách bất thường như vậy? Tôi nghĩ rằng, không loại trừ khả năng có chuyện mà chúng ta đã nói là có hay không chuyện “mua quan bán chức", ông Quốc nói.

Vị ĐBQH tỉnh Đồng Nai đề nghị cơ quan chức năng, Bộ Nội vụ phải vào cuộc, làm đến cùng để trả lời công luận.

Không thể tự kiểm nghiệm rồi công bố chất lượng nước mắm

Một vấn đề khác đang được quan tâm đó là thông tin nước mắm nhiễm thạch tín, bên hành lang phiên khai mạc, ông Nguyễn Sĩ Cương - ĐBQH tỉnh Ninh Thuận nói: "Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) không có quyền công bố những thông tin về nước mắm như vừa qua vì nó thuộc quyền của cơ quan quản lý nhà nước.

Nếu như hội vì quyền lợi người tiêu dùng, phát hiện ra vấn đề thì phải đề nghị cơ quan quản lý nhà nước vào cuộc xử lý việc đó.

Việc công bố như vậy là không đúng quy định, vì người công bố chất lượng sản phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay không là thẩm quyền của cơ quan quản lý nhà nước là Bộ Y tế".

Theo ông Cương, sắp tới Quốc hội sẽ thông qua Luật về Hội và ông sẽ tham gia góp ý về vấn đề đó, xem thẩm quyền của Hội đến đâu.

Sơn Ca

Thứ Sáu, 21/10/2016 08:11

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện