Anh giới thiệu vắc xin covid-19 tại Việt Nam

(Tin tức thời sự) - Hội thảo này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Việt Nam triển khai kế hoạch chiến lược ngay khi có vắc xin covid-19.

Anh gioi thieu vac xin covid-19 tai Viet Nam
Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch covid-19, đại diện Việt Nam và Anh đã thay đổi hình thức bắt tay. Ảnh: ĐSQ Anh

Tham dự hội thảo do Bộ Y tế phối hợp với PATH và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức ngày 30/09, có Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam, GS. TS. Nguyễn Thanh Long, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Anh Dominic Raab nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam, cùng với đại diện từ các Bộ, ngành liên quan của chính phủ, các cơ quan quản lý quốc gia, các viện quốc gia và chương trình tiêm chủng, các cơ quan liên quan trong nước và quốc tế.

Bằng việc triển khai sớm các biện pháp can thiệp hiệu quả với chi phí thấp, công cuộc phòng chống dịch covid-19 của Việt Nam đã nhận được sự ghi nhận và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế. Theo đó, Việt Nam đã duy trì được số ca mắc và tử vong do covid-19 ở mức thấp. Việt Nam cũng đang song song xây dựng các chính sách và quy định để hỗ trợ việc tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc xin được thực hiện nhanh chóng ngay khi có vắc xin covid-19.

Anh gioi thieu vac xin covid-19 tai Viet Nam
Các đại biểu tham dự hội thảo đã thảo luận, chia sẻ về việc chuẩn bị sử dụng vắc xin phòng chống covid-19 trên thế giới và tại Việt Nam. Ảnh: ĐSQ Anh

Với sự hỗ trợ kỹ thuật của tổ chức PATH và hỗ trợ tài chính từ Chính phủ Vương quốc Anh, Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo triển khai sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vắc xin covid-19 tại Việt Nam vào tháng 7 nhằm thống nhất về chủ trương, nguyên tắc và kế hoạch triển khai các hoạt động nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký sử dụng vắc xin covid-19 trong tình trạng y tế khẩn cấp.

Theo ông Vũ Minh Hương, Cố vấn Kỹ thuật Khu vực, Trung tâm Sáng kiến và Tiếp cận Vắc xin, tổ chức PATH: “Do tình huống đặc biệt mà chúng ta đang phải đối mặt với covid-19, điều đặc biệt quan trọng là các nhà sản xuất vắc xin và cơ quan quản lý hiểu và đồng thuận với các cơ chế, chính sách và quy định phù hợp để hướng tới việc phát triển vắc xin covid-19 trong thời gian sớm nhất mà vẫn đảm bảo tính an toàn và hiệu quả”.

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Dominic Raab nhấn mạnh “Việc hợp tác giữa các nhà khoa học của Anh và Việt Nam sẽ bảo vệ công dân của hai nước, đồng thời ngăn chặn làn sóng thứ hai của dịch bệnh trên toàn cầu đang đe dọa đến tất cả chúng ta. Vương quốc Anh đang nỗ lực góp phần vào công cuộc đẩy lùi đại dịch covid-19 trên toàn thế giới.”

Vương Quốc Anh đã cam kết hỗ trợ 50 triệu bảng để hỗ trợ các nước ASEAN ứng phó với covid-19. Khoản đóng góp này bao gồm cả 6,3 triệu bảng mới được cam kết để củng cố hệ thống y tế và phục hồi kinh tế trong khu vực ASEAN.

  • Khánh Nguyên

Chủ Nhật, 04/10/2020 17:43

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện