Ba cây quái thú bỏ bên đường hiện giờ thế nào?

(Tin tức thời sự) - Ba cây quái thú hiện giờ vẫn đang được trồng trong vườn nhà bà Lan, thị xã Hương Thủy đang đề xuất với tỉnh đưa 3 cây này đi nơi khác.

Theo thông tin mới nhất liên quan đến vụ ba cây quái thú bỏ bên đường, ngày 11/1/2020, trao đổi với báo Đất Việt, ông Lê Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, đơn vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế báo cáo kết quả kiểm tra 3 cây quái thú (đa sộp) hiện đang được trồng gửi tại địa bàn phường Thủy Châu, Hương Thủy.

Theo đó, từ khi gửi 3 cây quái thú tại khu đất của bà Đặng Thị Lan (phường Thủy Châu) đến nay, chủ cây Kiều Văn Chương (ngụ Thạch Thất, Hà Nội) chưa lần nào liên hệ và làm việc để vận chuyển cây đi nơi khác. UBND thị xã Hương Thủy cho rằng, tài sản này thuộc sở hữu cá nhân.

"Trong trường hợp chủ cây không vận chuyển, không lấy lại 3 cây quái thú kể trên, UBND thị xã đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc này theo quy định pháp luật.

Chúng tôi cũng đề xuất với tỉnh về phương án cho những nơi có nhu cầu trồng những loại cây này như nghĩa trang liệt sĩ, miếu, chùa. Hiện tại thị xã cũng không có xe siêu trường, siêu trọng để chở 3 cây quái thú này", ông Sơn cho biết.

Ba cay quai thu bo ben duong hien gio the nao?
Sau khi chủ cây bổ sung giấy tờ thủ tục chứng minh nguồn gốc cây, 3 cây "quái thú" này lại vướng vấn đề quá khổ quá tải đường sá, cầu cống do chưa tìm được phương tiện vận chuyển phù hợp. Cây được trồng gửi trên đất ở của một hộ dân, ngày càng phát triển khiến chủ đất đêm ngày bất an. Ảnh: TPO

Nói về việc chăm sóc 3 cây quái thú này, vị Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy cho rằng, hiện tại 3 cây này vẫn đang ở trong vườn nhà bà Lan. Tuy nhiên, do sợ cây gãy đổ nên bà Lan đã báo với chính quyền địa phương để yêu cầu vận chuyển 3 cây này đi nơi khác.

"Cả 3 cây hiện tại phát triển bình thường, không có dấu hiệu bị hỏng. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, bà Lan không nhận được tiền hỗ trợ nào của phía chủ cây. Do đây là tài sản thuộc sở hữu cá nhân, thị xã không phải là nơi có thẩm quyền giải quyết tài sản", ông Sơn cho biết thêm.

Cùng ngày, bà Đặng Thị Lan - chủ khu đất tại phường Thủy Châu - nơi cho ông Kiều Văn Chương mượn tạm mặt bằng vốn là đất làm nhà ở để trồng 3 cây quái thú cho rằng, hiện tại bà rất lo sợ về việc 3 cây quái thú trên có nguy cơ gây sập đổ nhà bà bất cứ lúc nào.

Trong khi, bà Lan lại không biết cách nào liên lạc được với chủ cây Kiều Văn Chương để yêu cầu di dời cây đi nơi khác.

"Giờ đã qua mùa bão nên đỡ sợ hơn, nhưng do cây cao to, lại nằm rất gần nhà, sợ cây đổ đè vào, nên cả gia đình vẫn sống trong lo lắng, đếm từng ngày bất an vì những cây này", bà Lan bày tỏ.

Nói về việc này, theo thông tin trên báo Tiền Phong, ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiêm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên Huế, cho biết:

Lâu nay, cây đa vẫn được trồng trong sân chùa, vườn nhà mà không bị cấm. Hay như, cây sao đen là cây rừng mà lại trồng trên các đường phố... Do đó, việc 3 cây quái thú trồng tạm ở phường Thủy Châu là cây không thuộc đối tượng sinh vật ngoại lai cấm trồng tại vùng này.

"Chỉ có quy định pháp luật cấm nuôi trồng các cây và con không có nguồn gốc phân bố tại chỗ tại các khu bảo tồn và vườn quốc gia. Tức là trong các hệ sinh thái rừng đặc dụng thì không được trồng các cây, con ngoại lai", ông Tuấn phân tích.

Trước đó, vào cuối tháng 3/2018, 3 cây quái thú nói trên được một người dân thuê xe chở từ vùng Tây Nguyên ra TP. Hà Nội. Do kích thước lớn nên số cây này đã bị tạm giữ tại Thừa Thiên - Huế. Ban đầu, có nhiều thông tin chủ nhân của số cây này là một vị tướng công an về hưu nhưng sau đó người này lên tiếng phủ nhận.

Ba cay quai thu bo ben duong hien gio the nao?
Những cây "quái thú" này từng bị CSGT Thừa Thiên Huế chặn giữ do vi phạm quá khổ quá tải và không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ảnh: TPO

Một người đàn ông ở Thạch Thất - Hà Nội đứng ra nhận là chủ nhân của 3 cây khủng, có đủ giấy tờ chứng minh. Số cây được ông mua về tặng cho các ngôi chùa ngoài Bắc. Tuy nhiên, điều này cũng khiến dư luận nghi ngờ bởi các chùa mà ông tặng cây đều không biết về sự việc này.

Sau khi bị tạm giữa tại Thừa Thiên - Huế, cơ quan chức năng đã tiến hành rà soát việc vận chuyện 3 cây khủng tại sao có thể đi được từ trong Tây Nguyên ra Thừa Thiên - Huế mà không gặp sự kiểm tra, xử lý của cơ quan chức năng.

Hiện tại 3 cây quái thú này vẫn đang được trồng ở khu đất nhà bà Lan và chưa biết đến bao giờ mới được di chuyển đi nơi khác.

Thanh Giang

Chủ Nhật, 12/01/2020 07:51

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện