Bắc Giang xẻ 17.000m2 đất công viên làm sân tập golf

(Tin tức thời sự) - Trong kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật liên quan đến tài nguyên đất đai tại Bắc Giang, nổi bật sai phạm xẻ đất công viên làm sân tập golf.

Xác nhận với báo Đất Việt, ngày 8/8, ông Lại Thanh Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết đã nhận được kết luận thanh tra của Bộ TN-MT và đang trong giai đoạn triển khai thực hiện một số yêu cầu trong kết luận. Sau đó, tỉnh sẽ báo cáo lên Chính phủ và Bộ TN-MT.

Khi đặt câu hỏi liên quan tới sai phạm tại dự án đầu tư xây dựng Sân tập golf Bắc Giang thuộc đất công viên Hoàng Hoa Thám, thuộc phường Hoàng Văn Thụ, ông Sơn nói thẳng: "Chúng tôi đã thông tin rất cụ thể với báo chí, đã có họp báo công bố, hiện không có thông tin gì mới".

Trước đó, nhiều tờ báo thông tin, đoàn thanh tra Bộ TN-MT đã kiểm tra 20 dự án đầu tư có sử dụng đất của 17 tổ chức, 50 hồ sơ cho thuê đất. Kết quả cho thấy, từ năm 2005 đến tháng 12/2016, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành 1.388 quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất với tổng diện tích gần 49.000 ha.

Bac Giang xe 17.000m2 dat cong vien lam san tap golf

Bắc Giang cho mượn đất công viên làm sân tập golf. Ảnh Báo TNMT

Riêng với sân tập golf Bắc Giang thuộc đất công viên Hoàng Hoa Thám, theo quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên Hoàng Hoa Thám được duyệt, trên diện tích này sẽ xây dựng công trình nhà thi đấu đa năng, bể bơi, đường đi bộ, cây xanh cảnh quan.

Tuy nhiên, từ năm 2015, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang là ông Nguyễn Văn Linh đã có văn bản chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải - Chủ tịch Hiệp hội Golf Bắc Giang mượn hơn 17.000m2 đất để xây dựng Sân tập Golf. Địa phương này còn cho ông Phải thực hiện dự án sân golf với thời gian hoạt động tới 48 năm.

Cơ quan thanh tra cho rằng, điều này là không phù hợp với quy định của Điều 17 Luật Đất đai năm 2013. Theo quy định, Nhà nước chỉ có thể trao quyền sử dụng đất thông qua hình thức giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Cơ quan thanh tra kiến nghị tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các Sở, ngành kiểm tra việc ông Nguyễn Hữu Phải mượn đất để xây dựng sân tập golf và thực hiện giao đất, cho thuê đất theo đúng quy định, tránh gây thất thu.

Về vấn đề này, gần đây Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang kiểm tra làm rõ nội dung nói trên và báo cáo Thủ tướng.

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra những tồn tại ở dự án xây dựng nhà khách tỉnh Bắc Giang (45 Hùng Vương, phường Ngô Quyền). Với diện tích hơn 1,7 ha, đây vốn một trong những khu đất có vị trí đắc địa nhất của thành phố.

Từ tháng 4/2017, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định thu hồi toàn bộ diện tích nói trên, chuyển mục đích sử dụng và giao đất, cho thuê đất để Công ty cổ phần Đại Hoàng Sơn thực hiện dự án xây dựng khu nhà khách tỉnh Bắc Giang theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT).

Tuy nhiên, cơ quan thanh tra cho biết, có hơn 3.300 m2 được doanh nghiệp sử dụng để xây dựng công trình phụ trợ nhưng không được tỉnh tính toán tiền thuê đất. Điều này là không phù hợp với quy định tại Điều 153 Luật Đất đai năm 2013.

Kết luận cũng chỉ rõ, UBND tỉnh Bắc Giang đã giao đất để thực hiện 5 dự án xây dựng khu đô thị mới và khu dân cư mà không thông qua hình thức đấu giá đất là không phù hợp với quy định.

Các dự án này bao gồm: Dự án số 1 thuộc khu dân cư Lạc Phú, xã Nham Sơn và Khu đô thị mới tiểu khu 2,3 thị trấn Neo đều thuộc huyện Yên Dũng, Khu đô thị mới Bách Việt Lake Garden và Khu đô thị Đồng Cửa 2 đều thuộc TP Bắc Giang, Khu số 1 thuộc khu dân cư mới Yên Thế.

Trong một diễn biến liên quan, về vụ việc Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đồng ý cho ông Nguyễn Hữu Phải - Chủ tịch Hiệp hội Golf Bắc Giang - mượn hơn 17.000 m2 đất trong Công viên Hoàng Hoa Thám để xây dựng sân tập golf, UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vấn đề dư luận quan tâm này.

UBND tỉnh Bắc Giang cho rằng đây là những hạn chế, thiếu sót nên đang chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan.

Châu An


 

Thứ Tư, 08/08/2018 11:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện