Bác sĩ chẩn đoán sai, bé trai 2 tuổi bị mổ nhầm

(Tin tức thời sự) - Cháu bé 2 tuổi bị viêm hạch nhưng khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bị thoát vị bẹn và mổ gấp.  

Ngày 19/11, Thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Lê Đa Hà, Giám Đốc Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai cho biết bệnh viện này sẽ họp hội đồng chuyên môn để xem xét xử lý, rút kinh nghiệm về vấn đề chẩn đoán sai bệnh lý dẫn đến việc mổ nhầm cho một bệnh nhi 26 tháng tuổi.

Ngày 15/11, gia đình đưa cháu N.Đ.N (26 tháng tuổi) nhập viện trong tình trạng sốt 39 độ, bé đau vùng bẹn. Qua thăm khám, các bác sĩ nhận thấy vùng bẹn trái của bé sờ vào bị đau, sưng. Từ kết quả khám lâm sàng ban đầu và kết quả siêu âm, bác sĩ nhận định bé bị thoát vị bẹn nên đã tiến hành mổ cấp cứu...

Tuy nhiên, khi các bác sĩ mổ thì thấy trong bẹn không có đoạn ruột nhưng phát hiện một hạch viêm, sưng áp xe và nhận định bé chỉ bị viêm áp xe hóa hạch bẹn chứ không như nhận định ban đầu. Vì vậy bác sĩ đã tiến hành xử lý ổ viêm.

Bác sĩ Hà cho biết, do chẩn đoán nhầm ban đầu nên đã phải mổ gấp cho bé. Tuy nhiên các bác sĩ cũng đã tiến hành xử lý ổ hạch viêm kịp thời để tránh việc ảnh hưởng đến tinh hoàn của bé. Sau khi có sự nhầm lẫn, người nhà cũng đã tỏ ra bức xúc và xin được chuyển lên tuyến trên để điều trị.

Bac si chan doan sai, be trai 2 tuoi bi mo nham
Cháu bé 2 tuổi bị viêm hạch nhưng khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bị thoát vị bẹn và mổ gấp. Ảnh từ faceook của người nhà cháu bé

Vì vậy, ngày 18/11 bé trai đã được chuyển lên BV Nhi Đồng 2 để theo dõi điều trị. Gia đình cháu N. đã phản ứng với bệnh viện đồng thời đăng tải bức xúc lên mạng xã hội facebook.

Còn nhớ, trước đó đã có trường hợp cháu Lê Quốc Hào (6 tuổi) trú tại xã Thanh Bình, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long bị u nang hoạt dịch khoeo chân trái, bác sĩ do chẩn đoán sai đã thực hiện mổ chân phải.

Theo đó, cháu Hào được bố đưa đi khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long và được các bác sỹ khoa Ngoại tại đây xác định cháu bị u nang hoạt dịch khoeo chân trái, chỉ định phẫu thuật hôm 27/7.

10h ngày 28/7, bé Hào được BS Bùi Vĩnh Phúc cùng ca mổ thực hiện phẫu thuật. Tuy nhiên, đến 13h, gia đình được thông báo ca mổ đã xong nhưng cháu Hào vẫn khóc vì kêu đau chân trái.

Lúc này anh Dũng (bố cháu Hào) mới biết rằng cháu bị đau chân trái, chỉ định mổ chân trái nhưng ca phẫu thuật lại mổ chân phải. Quá bức xúc, gia đình anh Dũng đã yêu cầu xem bệnh án và thấy rằng bệnh án cũng chỉ định phẫu thuật chân trái chứ không hề ghi chân phải.

Sáng hôm sau, các bác sỹ khoa Ngoại giải thích với gia đình anh Dũng rằng chân phải của cháu Hào cũng có nang và bị nặng hơn chân trái nên họ tiến hành mổ luôn.

Sau khi gia đình khiếu nại, Bác sĩ Hồ Thị Thu Hằng, Phó giám đốc bệnh viện khẳng định việc phẫu thuật là không sai. Thiếu sót duy nhất của kíp trực là không thông báo cho gia đình. Do đó, phía bệnh viện sẽ không bồi thường bất cứ khoản phí nào. 

Hà Đông (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 20/11/2015 07:33

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện