Bác sĩ xin ở lại vùng dịch: Lương tâm thành hành động

(Tin tức thời sự) - Chống dịch như chữa cháy, nếu không nhanh chóng ngăn chặn kịp thời đám cháy từ hàng xóm có thể lan sang nhà mình.

Chống dịch như chống cháy

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, Quảng Nam Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã xin được ở lại Đà Nẵng trực tiếp chỉ đạo công tác chống dịch cho đến khi dịch chấm dứt.

Bac si xin o lai vung dich: Luong tam thanh hanh dong
Đội ngũ các y bác sĩ từ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai (nơi trước đó không lâu cũng "bùng phát" Covid -19) từng chữa trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 đặt chân đến Đà Nẵng để chung tay chiến đấu với dịch bệnh đang được chia sẻ trên mạng xã hội và nhận được nhiều lời cảm ơn và chúc sức khỏe.

Cùng thời điểm đó, Bộ Y tế cũng quyết định cử nhiều đoàn cán bộ gồm các chuyên gia từ Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý môi trường y tế, Cục Phòng chống HIV/AIDS, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP.HCM, Viện Nhiệt đới Trung ương vào "chia lửa" cùng Đà Nẵng, Quảng Nam.

Trong khi đó, lần thứ 5, đoàn cán bộ của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), và lần thứ 4 Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM gửi bác sĩ vào "chi viện" cho Đà Nẵng, Quảng Nam chống dịch.

Chưa hết, Hải Phòng, Bình Định cũng gửi nhiều bác sĩ, cùng tiền bạc hỗ trợ cùng Đà Nẵng, Quảng Nam quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

Những hình ảnh bác sĩ sải bước vội vã nhưng tự tin trên hành lang bệnh viện, "những chiến binh thầm lặng" tình nguyện hi sinh, bất chấp nguy hiểm, rủi ro tới sức khỏe, tính mạng của bản thân đi vào vùng dịch khiến cả xã hội cảm động và bày tỏ lòng biết ơn.

Là người có nhiều năm công tác trong lĩnh vực y tế cộng đồng, BS Trương Tấn Minh - Chủ tịch Hội Y tế công cộng tỉnh Khánh Hòa rất chia sẻ và thấu hiểu những khó khăn, hi sinh mà các y, bác sĩ đang đối diện.

Ông Minh tâm sự, đối với tất cả những người thầy thuốc khi học, ra trường, hành nghề đều xác định công việc, nghề nghiệp của mình là gắn liền với sức khỏe của người dân.

Do tính chất đặc thù của công việc, hàng ngày các y, bác sĩ luôn phải tiếp xúc, đối diện với rất nhiều những nguy cơ có thể bị lây nhiễm dịch bệnh từ những người khác.

Có người phòng, tránh được nhưng cũng có những người đã bị nhiễm bệnh, đó đều là nguy cơ và bản thân các y, bác sĩ đều đã dự liệu trước.

Trong việc phòng chống dịch Covid-19 cũng vậy, đã có những y, bác sĩ trong tuyến đầu chống dịch đã bị nhiễm bệnh, đó là những bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương Hà Nội, là bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai và bây giờ là nhiều bác sĩ tại các Bệnh viện Đà Nẵng.

Điều này không phải do các y, bác sĩ thiếu cẩn trọng, chủ quan hoặc không lường hết mà đây là cuộc chống giặc vô hình, khó lường, bản thân các bác sĩ chính là những người hiểu rõ nhất về mức độ nguy hiểm, khả năng lây lan cũng như những nguy cơ bản thân có thể bị nhiễm bệnh. Nhưng đứng trước trách nhiệm nghề nghiệp, lương tâm nghề nghiệp, trước mối đe dọa nguy hại tới sức khỏe của người dân, người bệnh mà ngay cả với người thân của họ, họ đã chọn nghề thay vì né tránh để giữ an toàn cho bản thân.

Vì thế, chúng ta đã thấy có lãnh đạo Bộ Y tế tình nguyện xin ở lại vùng dịch. Có hàng trăm y, bác sĩ khác đến từ khắp các bệnh viện Bắc, Trung, Nam cùng xung phong vào vùng dịch.

Cũng có thể sẽ có người nói rằng, họ ở lại vì những mục đích khác như đánh bóng tên tuổi, làm hình ảnh, vì thành tích... nhưng trên tất cả, chắc chắn rằng đó là vì lương tâm, trách nhiệm của những người làm thầy thuốc, vì trách nhiệm với sức khỏe, tính mạng của người dân, quan trọng hơn là vì mong muốn chiến thắng được dịch bệnh. Vì không ai chắc chắn bản thân có thể miễn dịch được với dịch bệnh khi chưa có vắc xin, như vậy, nguy cơ mắc bệnh, nguy cơ tử vong cũng hoàn toàn có thể xảy ra. Sẽ không ai dám mạo hiểm đem tính mạng của mình để đánh đổi.

Hơn nữa, chống dịch như chữa cháy. Khi lửa cháy chắc sẽ không chừa ai, nếu không nhanh chóng ngăn chặn kịp thời và triệt để thì đám cháy từ nhà hàng xóm cũng có nguy cơ lan sang nhà mình.

Vì vậy, vấn đề bảo vệ người dân, chung tay chống dịch chính là bảo vệ chính mình và cũng là trách nhiệm chung của cả cộng đồng, cả xã hội chứ không phải là trách nhiệm của riêng các y, bác sĩ hay của cơ quan nhà nước.

Tinh thần trách nhiệm hiện thực bằng hành động

Cảm động trước những hình ảnh trách nhiệm, tình người của các cán bộ, y bác sĩ trong công cuộc phòng, chống dịch, ông Nguyễn Túc, nguyên Ủy viên thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phải thốt lên rằng: "Trong khó khăn mới thấy rõ được tình người".

Ông Túc thừa nhận, dù thực tế còn những điều này, điều khác nhưng trải qua dịch bệnh, chúng ta càng ghi nhận rõ hơn những hi sinh, đóng góp của các chiến sĩ công an nhân dân, quân đội nhân dân, những doanh nghiệp, tình nguyện viên, đặc biệt là những chiến sĩ áo trắng ngày đêm chiến đấu với dịch bệnh càng chứng minh rõ tình thần yêu nước, yêu dân tộc nồng nàn của người dân Việt Nam.

Nếu trước đây, chúng ta có những bác sĩ chiến trường, sẵn sàng chấp nhận hi sinh vì chiến tranh thì bây giờ chúng ta có những bác sĩ sẵn sàng vì sức khỏe của người dân, vì muốn đẩy lùi dịch bệnh mà hi sinh cuộc sống gia đình, bất chấp mọi hiểm nguy cho bản thân, tình nguyện đi vào vùng dịch.

Hơn ai hết, những bác sĩ chính là người hiểu rõ nhất những mối nguy hiểm, những nguy cơ mà bản thân họ phải đối diện nhưng vì sao họ vẫn đi? Đó là tinh thần, trách nhiệm, là lương tâm nghề nghiệp, tất cả đã được thể hiện bằng hành động chứ không còn chỉ là lời nói, là tuyên bố suông nữa.

Phải xử nghiêm vi phạm, nhân rộng hành động tốt

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương (Bình Định) cũng bày tỏ quan điểm tán phục và biểu dương chủ trương, quyết tâm trong phòng, chống dịch của Chính phủ, Bộ Y tế cũng như các cơ quan bộ ngành liên quan. 

Theo ông Phương, quan điểm "chống dịch như chống giặc" của Việt Nam chính là yếu tố quan trọng giúp Việt Nam giành thắng lợi trong giai đoạn đầu thực hiện phòng, chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, ngoài những thành tích đã đạt được, ông Phương cũng cực lực phê phán một số cá nhân không tuân thủ các quy định, có biểu hiện lợi dụng các chính sách để trục lợi ngay trong tình hình dịch bệnh đang diễn ra phức tạp. Cùng với đó, một số cá nhân có biểu hiện vi phạm pháp luật, đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép, hoặc một số đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để tuyên truyền, cổ vũ cho những hành động tiêu cực, không tuân thủ các nguyên tắc cách ly, gây phức tạp, nhũng nhiễu trong quản lý, khiến công tác phòng chống dịch gặp nhiều khó khăn, là điều kiện cho dịch có cơ hội để bùng phát.

Trong bối cảnh đó, rất may mắn chúng ta vẫn ghi nhận nhiều hành động, nhiều việc làm ý nghĩa thiết thực từ phía các doanh nghiệp, các cơ quan quản lý cũng như các y bác sĩ trên cả nước, thể hiện ý chí quyết tâm, chung sức, chung lòng cùng cả nước chống dịch. Đó là những hành động rất đẹp, rất đáng được tán thưởng.

Ông Phương kiến nghị, cần phải có cơ chế khen thưởng, ghi nhận, biểu dương những hình ảnh, những cá nhân dũng cảm, bất chấp nguy hiểm tình nguyện đi vào vùng dịch như Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn hay các y, bác sĩ đến từ khắp các bệnh viện trên cả nước. Khen thưởng, biểu dương những tấm lòng đẹp, hành động đẹp chính là cách tuyên truyền, nhân rộng những việc làm tốt đẹp trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Bên cạnh đó, ông Phương kiến nghị phải xử lý thật  nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật, không tuân thủ các quy định chung, truy tố trước pháp luật nhằm cảnh báo, răn đe.

Lam Nguyễn

Thứ Tư, 05/08/2020 07:47

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện