Băm nát núi Sơn Trà: Đủ cơ sở tháo dỡ biệt thự

(Tin tức thời sự) - Đà Nẵng đủ cơ sở pháp lý liên quan đến việc dừng thi công, tháo dỡ các hạng mục xây dựng không phép tại Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa.

Công bố cơ sở pháp lý về việc dừng thi công, tháo dỡ

Sau khi Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng có đề nghị Ban cán sự Đảng UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo các cơ quan chức năng yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc thi công; xử lý, tháo dỡ các hạng mục xây dựng chưa được cấp phép của dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa trên bán đảo Sơn Trà, chủ đầu tư dự án đã gửi công văn đến Thủ tướng Chính phủ cùng Bộ Xây dựng, Bộ TN-MT cầu cứu.

Tuy nhiên, ngày 1/4, trao đổi với báo chí, ông Vũ Quang Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng khẳng định, các dự án xây dựng khách sạn, khu du lịch, nghỉ dưỡng đều phải có giấy phép.

Dự kiến ngày 3/4 tới, Sở sẽ thông tin cho báo chí cơ sở pháp lý liên quan đến việc dừng thi công, tháo dỡ các hạng mục xây dựng không phép tại Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa.

Trong khi, phía chủ đầu tư khẳng định, việc thi công của doanh nghiệp này tại bán đảo Sơn Trà trong thời gian qua là không phải xin phép.

Bam nat nui Son Tra: Du co so thao do biet thu

Lãnh đạo TP Đà Nẵng kiểm tra hiện trường dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa.

Trong công văn họ nhấn mạnh: “Quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt các hạng mục nhà biệt thự có quy mô 2 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng dưới 500m2, nên theo quy định tại điểm e khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014, các công trình nhà ở, nhà biệt thự có quy mô 2 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng dưới 500m2, thuộc đối tượng được miễn giấy phép xây dựng phần công trình.

Chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức thi công xây dựng đối với công trình miễn phép theo quy định, tuân thủ quy hoạch xây dựng chi tiết được phê duyệt”.

Và đặc biệt dự án là tổ hợp khách sạn cao 40 tầng, nay điều chỉnh thành các biệt thự 2 tầng (gồm 86 biệt thự và một số bugngalow).

Thế nhưng, điều đáng nói ở đây, theo Luật Môi trường, khi điều chỉnh dự án, chủ đầu tư phải thực hiện lại báo cáo đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên, chủ đầu tư biện minh, đã hoàn thiện báo cáo đánh giá tác động môi trường và đang chờ UBND TP Đà Nẵng phê duyệt, chứ không phải là không có đánh giá tác động môi trường.

Chủ tịch Đà Nẵng: Điều chỉnh 1 ít cũng phải đánh giá tác động môi trường

Trước đó, ngày 31/3, tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ 8, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch TP Đà Nẵng nhấn mạnh cần đánh giá khách quan vụ việc xây dựng 40 móng biệt thự. Sai ở đâu, sai mức độ nào thì xử lý đến đó.

“Đất đó đã giao từ lâu và đã được cấp phép. Năm 2016, họ xin điều chỉnh quy hoạch trên đất đã được cấp phép của người ta. Tuy nhiên theo quy định, dù có điều chỉnh một tí thôi cũng phải làm lại báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Chủ đầu tư có gửi văn bản trình bày rồi. Họ lập luận là theo quy định của luật, những căn hộ, những căn nhà ở trong các khu xây dựng biệt lập và dưới 500m2 thì không cần giấy phép. Yêu cầu Sở Xây dựng phải làm rõ”, ông Thơ nói và khẳng định, không có giấy phép mà làm là sai.

“Sai thì phải đình chỉ, xử phạt. Mà xử phạt cũng phải theo quy định, bao nhiêu triệu cũng phải theo luật lệ chứ không phải ưa phạt bao nhiêu thì phạt. Báo chí diễn dịch rằng mỗi móng biệt thự chỉ phạt 1 triệu có vẻ như cũng là để đùa giỡn cho vui. Nhưng mà luật quy định thế nào thì phải làm như thế”, chủ tịch Đà Nẵng nói.

Chuyển đổi đất đang xây dựng sang đất phi nông nghiệp

Trong một diễn biến liên quan, tại cuộc họp báo mới đây, lãnh đạo Sở TN-MT TP Đà Nẵng xác nhận, diện tích quy hoạch dự án nghỉ dưỡng sinh thái Biển Tiên Sa (tổng diện tích giai đoạn 1 và 2 là gần 80ha) đã được chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất rừng, đất quốc phòng sang “đất khác”, sau đó chuyển sang đất có mục đích sử dụng là “sản xuất, kinh doanh” phi nông nghiệp (chủ đầu tư cũng đã nộp vào ngân sách số tiền sử dụng đất gần 67 tỷ đồng).

Tuy nhiên, diện tích dự án đang được Công ty CP Biển Tiên Sa triển khai không phải là đất ở.

Theo mục 2.1, Phụ lục số 1 ban hành kèm theo Thông tư số28/2014/TT-BTNMT ngày 2/6/2014 của Bộ TN-MT quy định về thống kê, kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất thì “Đất ở là đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống; đất vườn, ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đã được công nhận là đất ở. Đất ở bao gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị”.

Điểm 2.2.5, mục 2.2, Phụ lục này quy định: “Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp là đất sử dụng vào mục đích sản xuất công nghiệp, tiểu công nghiệp, thủ công nghiệp và kinh doanh, dịch vụ; bao gồm đất khu công nghiệp; đất cơ sở sản xuất, kinh doanh; đất cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, gốm sứ”.

Vì vậy, đất sản xuất, kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp không phải là đất để xây dựng nhà ở.

Bộ TN-MT hướng dẫn trường hợp người sử dụng đất muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất, kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp sang đất ở thì phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định tại điểm e, khoản 1 và 2, điều 57 của Luật Đất đai.

Nếu được các cơ quan chức năng đồng ý, chủ đầu phải tiếp tục nộp thuế chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở.

Như vậy, các biệt thự để kinh doanh du lịch, nghỉ dưỡng thuộc dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa không được xây dựng trên đất ở, là công trình để kinh doanh chứ không phải là nhà ở.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 02/04/2017 19:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện