Bán cây sưa trăm tỷ: 'Đẽo vỏ, chỉ bán nguyên lõi'

(Tin tức thời sự) - Ông Tuyến cho biết, ở lần bán đấu giá tới đây, thôn vẫn giữ nguyên mức giá cũ nhưng sẽ đẽo hết phần vỏ, chỉ bán nguyên lõi.

Theo thông tin mới nhất liên quan đến vụ bán cây sưa trăm tỷ, chiều ngày 31/7, trao đổi với báo Đất Việt, ông Vũ Văn Tuyến, trưởng thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội cho biết, thôn đang chuẩn bị họp để thống nhất về hình thức bán đấu giá và giá cả của 2 cây sưa.

"Rút kinh nghiệm lần đầu, lần thứ 2 này thôn sẽ thay đổi hình thức bán đấu giá. Cụ thể là hướng tới đối tượng như nào, còn giá cả thì giữ nguyên nhưng sẽ đẽo vỏ gỗ đi, chỉ bán nguyên lõi. Trước đây, giá bán từng nhóm gỗ vẫn bao gồm cả vỏ nhưng sau khi được một số người có kinh nghiệm tư vấn là nên bỏ vỏ thì thôn cũng sẽ làm theo.

Xét đi xét lại thì đúng là vỏ gỗ sưa cũng không dùng để làm gì nên bỏ đi như vậy mới phù hợp", ông Tuyến nói.

Ban cay sua tram ty: 'Deo vo, chi ban nguyen loi'
Người dân thôn Phụ Chính chặt hạ hai cây sưa đỏ trong khuôn viên chùa Phụ Chính

Theo ông Tuyến, khối lượng vỏ gỗ khoảng 5-7 tạ, nếu nhân với giá tiền bán gỗ thì số tiền cũng tương đối lớn.

"Mặc dù giá không thay đổi khi áp dụng với từng nhóm gỗ nhưng nếu đẽo phần vỏ đi thì tôi nghĩ đây cũng là một cách giảm giá rồi. Tính ra, nguyên tiền vỏ mà bán như giá đưa lần đầu cũng phải lên đến mười mấy tỷ đồng bởi phần vỏ gỗ có ở tất cả các nhóm gỗ", ông Tuyến cho biết thêm.

Cũng theo ông Tuyến, ngoài việc đẽo phần vỏ gỗ, nhiều khách hàng còn cho ý kiến là thay đổi nhóm gỗ. Ví dụ một vài khúc gỗ ở nhóm 1 có thể chuyển lên nhóm 2.

"Hình thức bán hàng càng chi tiết và có lợi cho khách là họ sẽ nộp hồ sơ. Việc bán đấu giá lần 2 này vẫn sẽ được tổ chức công khai để đảm bảo công bằng và thông tin dư luận. Còn việc trông nom gỗ hiện nay vẫn được đảm bảo. Bà con có sốt ruột vì chưa bán được gỗ thì chúng tôi vẫn sẽ giải thích để họ hiểu và chờ đợi thêm", trưởng thôn Phụ Chính nói.

Trước đó, từ giữa tháng 6, đại diện người dân trong thôn đã phối hợp với Trung tâm bán đấu giá tài sản để tổ chức bán hồ sơ đấu giá. Tổng số gỗ thu được từ việc chặt hạ 2 cây sưa đỏ trong khuôn viên đình thôn Phụ Chính khoảng hơn 5 tấn.

Giá sàn dự kiến của rễ cây sưa là 6,5 triệu đồng/kg. Riêng phần thân cây sưa sẽ tuỳ thuộc vào chất lượng gỗ để phân thành các loại giá sàn khác là loại 32 triệu đồng/kg; loại 22 triệu đồng/kg và loại 15 triệu đồng/kg.

Việc bán đấu giá gỗ sưa sẽ không giới hạn người dân, tổ chức, doanh nghiệp tham gia. Tuy nhiên, theo quy định thì người mua hồ sơ tham gia đấu giá phải đặt cọc trước một khoản tiền.

Tuy nhiên, theo ông Tuyến, buổi bán đấu giá hơn 5 tấn  gỗ sưa vào ngày 4/7 bị tạm hoãn do chưa có cá nhân, tổ chức nào tiến hành đặt cọc tiền.

Nói về lý do không cá nhân, tổ chức nào đặt cọc tiền, ông Tuyến cho rằng, giá chỉ là một lý do nhỏ, điều đáng nói ở đây là cách bán chưa phù hợp.

Theo người dân thôn Phụ Chính kể lại,  ở thời điểm gỗ sưa đắt đỏ, cây này được trả giá trên 100 tỷ đồng.

Thanh Giang

Thứ Năm, 01/08/2019 13:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện