Băn khoăn việc lãnh đạo đeo mặt nạ chống độc: "Bình thường"

(Tin tức thời sự) - Lãnh đạo đeo mặt nạ chuyên dụng bên cạnh người đeo khẩu trang kiểm tra Công ty Rạng Đông là chuyện bình thường, đúng chuyên môn phải thế.

Sáng ngày 6/9/2019, trao đổi với Đất Việt, ông Hồ Kiên Trung - Chánh Văn phòng Tổng cục Môi trường - Bộ TN&MT cho biết, đơn vị sẽ có văn bản ý kiến cụ thể về việc lãnh đạo Hà Nội nêu ý kiến của dư luận bày tỏ băn khoăn hành động cơ quan chuyên môn xuống kiểm tra hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông đeo mặt nạ phòng độc còn người dân, anh em khác đeo khẩu trang là phản cảm.

Về ý kiến cá nhân riêng của ông Trung, việc đeo mặt nạ phòng độc vào vùng có nguy cơ ô nhiễm là chuyện bình thường. Nếu đúng chuyên môn khoa học thì phải làm như vậy.

Ban khoan viec lanh dao deo mat na chong doc:
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức kiểm tra hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông.

"Khi vụ cháy Công ty Rạng Đông xảy ra, chúng ta chưa biết được mức độ ô nhiễm thủy ngân ở khu vực đó như thế nào. Cho nên, một trong những việc làm đúng theo quy định về việc lấy mẫu là phải đeo mặt nạ phòng độc chuyên dụng. Đấy là chuyện bình thường!

Việc đeo mặt nạ như thế còn phụ thuộc vào từng vùng. Mỗi vùng có một loại mặt nạ khác nhau.

Trong vụ cháy Công ty Rạng Đông, nếu người nào không đi sâu vào trong vùng có nguy cơ nhiễm độc thì không nhất thiết phải đeo mặt nạ chuyên dụng. Còn nếu vào trực tiếp bên trong thì phải đeo mặt nạ chuyên dụng. Đó là điều khoa học bắt buộc phải làm" - Chánh Văn phòng Tổng cục Môi trường nói.

Trước hình ảnh một số cơ quan báo chí đăng tải thể hiện nội dung Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức đứng trong hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông đeo mặt nạ chuyên dụng, xung quanh có nhiều người khác đứng ở khoảng cách chừng 0,5m nhưng chỉ đeo khẩu trang, ông Trung cho biết: "Điều này anh Thức sẽ có thông tin chính thức sau".

Chiều ngày 5/9/2019, trong buổi làm việc giữa UBND TP. Hà Nội với các cơ quan chuyên về vụ cháy Công ty Rạng Đông, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội hoan nghênh, ghi nhận  khi các cán bộ chuyên môn của Tổng cục Môi trường đã xuống hiện trường vụ cháy.

Ban khoan viec lanh dao deo mat na chong doc:
Ông Nguyễn Đức Chung trong cuộc họp chiều ngày 5/9.

Tuy nhiên, theo người đứng đầu TP Hà Nội, các cơ quan quản lý cần sự thống nhất, tránh tình trạng "quyền anh, quyền tôi", mỗi người phát ngôn một kiểu.

Bên cạnh đó, ông Chung nói: “Tôi thì không bình luận gì, nhưng mọi người cũng bình luận việc các cơ quan chuyên môn xuống thì đeo mặt nạ phòng độc, còn người dân và các anh em khác thì đeo khẩu trang.

Cá nhân tôi đánh giá đây là một hành động phản cảm. Người dân xung quanh, cán bộ đi cùng, đồng nghiệp của mình vẫn đeo khẩu trang thì mình có cần thiết phải như vậy không?”.

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, cán bộ Nhà nước làm chuyên môn của mình nhưng cũng phải phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh, phải đúng mức để tránh gây ra những hiểu lầm, phản cảm.

“Tại sao chúng ta không phát (mặt nạ - PV) cho tất cả người khác, tự nhiên nó phản cảm, có vẻ không ổn lắm. Mà thông qua việc này cũng rút ra bài học để chấn chỉnh. Tôi nghĩ tự mỗi người trong bộ máy Nhà nước cần suy xét lại hành vi của mình”, ông Chung bày tỏ quan điểm.

Vân Hưng

Thứ Sáu, 06/09/2019 13:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện