Bất ngờ chuyện 'thâm cung bí sử' chùa Ba Vàng

(Tin tức thời sự) - 40 Tăng Ni từng bỏ đi vì không chịu được quy định mới tại chùa Ba Vàng.

Trao đổi với báo chí sáng 22/3, Đại đức Thích Đạo Hiển, Phó Ban trị sự kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh cho biết, ngay sau khi báo chí phản ánh về chuyện lễ oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng, ông đã gặp mặt nhiều lần liên hệ, trao đổi qua điện thoại với Đại đức Thích Trúc Thái Minh.

Đại đức Thích Đạo Hiển đã đề nghị, nếu chùa có hiện tượng như vậy dù chưa biết đúng sai thế nào nhưng phải chấm dứt ngay. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan ban ngành giải quyết tốt vấn đề khi dư luận, báo chí đã đăng tải lên. Phải trả lời rõ ràng cho cơ quan truyền thông về sự việc.

"Khi Đại đức Minh định họp báo, tôi nói rõ, phải thực hiện theo luật quy định, cụ thể, cần xin phép, có thông cáo, đại diện các đơn vị chức năng...

Nhưng cuối cùng tối hôm qua (21/3), Đại đức lại biến thể thành một buổi trả lời khác tại chùa nên tôi thấy rất buồn", Đại đức Hiển nói.

Bat ngo chuyen 'tham cung bi su' chua Ba Vang
Đại đức Thích Trúc Thái Minh

Đại đức Thích Đạo Hiển chia sẻ thêm trên Tri thức trẻ, thực tế Ban Trị sự đã góp ý với Đại đức Thích Trúc Thái Minh nhiều lần về những vấn đề dư luận phản ánh nhưng không hiệu quả.

"Đại đức Minh đã quỳ trước Thượng tọa Thích Thanh Quyết (Trưởng Ban Trị sư PGVN tỉnh Quảng Ninh) và trước Ban trị sự sám hối bao nhiêu lần. Sám hối xong rồi hôm sau đâu lại vào đấy, lại đẻ ra cái khác nữa.

Nếu giải quyết không tốt, hôm nay Ban trị sử đã giải quyết xong việc này thì ngày mai lại phải chạy theo xử lý việc khác của Đại đức Minh. Cứ vài ngày, nhà sư này lại nghĩ ra một cách khác người và không biết đây có phải cách thu hút tín đồ, quần chúng không...?", Đại đức Hiển đặt câu hỏi.

Đại đức Thích Đạo Hiển một lần nữa khẳng định, trong Phật giáo không có nghi thức gọi vong, cúng oan gia trái chủ như chùa Ba Vàng đang làm, một số chùa ở miền Bắc có thực hiện nghi thức gọi là giải oan cắt kết, lập đàn cúng bình thường.

40 Tăng Ni bỏ đi

Chia sẻ trên Infonet về những vấn đề tại chùa Ba Vàng,  Phó Ban trị sự kiêm Chánh Thư ký Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cho hay, 40 Tăng Ni từng bỏ đi vì không chịu được quy định mới tại chùa Ba Vàng.

Theo báo cáo của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh với Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam, việc "Thanh quy tu học tại chùa Ba Vàng" có nhiều điểm không phù hợp với truyền thống tu học của Phật giáo Việt Nam bao gồm:

Mỗi ngày ăn một bữa; Nửa tháng tắm một lần; Mặc y pháp thường xuyên 24/24 trong ngày; Các vị sư tăng đều vào rừng (gốc cây) tu học, ngủ, nghỉ trong 49 ngày đêm kể cả mưa nắng; Năm ngủ dưới đất; Tịch thu y pháp của tỳ kheo ni (tu nữ) mặc dù y pháp đã được đồng truyền giới của Giáo hội truyền thụ hợp pháp.

Công văn cũng nêu rõ, dư luận quần chúng nhân dân phản ánh: Các vị sư tại chùa Ba Vàng lợi dụng Phật tử tên Yến (thường gọi là Yên bắt ma) cư trú tại Hạ Long thường xuyên khuyến hóa nhân dân về chùa Ba Vàng cúng bắt ma, cung oan gia trái chủ và thu tiền với số lượng lớn. Những dịp Chùa Ba Vàng giảng Phật pháp, sau khi Đại đức Thích Trúc Thái Minh giảng pháp thì đều mời cô Yến lên giảng pháp, giáo hóa cho tăng ni, phật tử nghe,...

Chính vì điều này mà năm 2015, 40 tăng ni chùa Ba Vàng không chấp nhận quy định mới này nên bỏ đi.

Một vị lãnh đạo UBND TP. Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) cho biết dự kiến chiều 22/3, Công an TP Uông Bí sẽ triệu tập bà Phạm Thị Yến - người rao giảng vong báo oán ở chùa Ba Vàng - lên làm việc khi có đủ chứng cứ xác đáng.

  • Bích Ngọc

Thứ Sáu, 22/03/2019 16:15

Sự Kiện