Bất ngờ giá sàn vụ bán cây sưa trăm tỷ

(Tin tức thời sự) - Ông Tuyến cho rằng, thôn mới đưa ra mức giá khởi điểm, việc nâng lên hay hạ xuống phụ thuộc vào quá trình đấu giá.

Theo thông tin mới nhất liên quan đến vụ bán cây sưa trăm tỷ, ngày 11/6, trao đổi với báo Đất Việt, ông Vũ Văn Tuyến, trưởng thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội cho biết, ngày 12/6, Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản (Sở Tư Pháp Hà Nội) sẽ bán hồ sơ cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Theo ông Tuyến, dự kiến đến cuối tháng 6 này sẽ thực hiện việc bán đấu giá số gỗ sưa.

"Đã có một số doanh nghiệp, cá nhân về hỏi mua gỗ sưa nhưng việc này thôn đã nhờ Trung tâm đấu giá rồi nên để họ làm. Việc tổ chức đấu giá như nào sẽ do bên Trung tâm đấu giá làm theo quy định", ông Tuyến nói.

Bat ngo gia san vu ban cay sua tram ty
Người dân kiểm đếm số gỗ sưa. Ảnh: TTT

Ông Tuyến cho biết, tổng số gỗ sưa thu được khoảng hơn 5 tấn và được chia thành 4-5 nhóm gỗ. Các nhóm gỗ được phân loại từ nhóm có giá trị nhất đến nhóm ít giá trị hơn.

Dự kiến, số rễ cây sưa sẽ được bán với giá sàn (mức thấp nhất) là 6,5 triệu đồng/1kg.

Còn phần thân cây sưa, tùy theo chất lượng gỗ sẽ được phân thành các loại giá sàn khác nhau: loại 32 triệu đồng/1kg; loại 22 triệu đồng/1kg; loại 15 triệu đồng/1kg.

"Mức giá trên là căn cứ vào giá trị của từng khúc gỗ. Đường kính thân gỗ càng to thì giá trị càng lớn. Cũng đã có người kêu đắt nhưng ngược lại có người kêu rẻ và bảo sẽ trả cao hơn mức giá sàn.

Tuy nhiên hiện tại chưa biết được sẽ dừng ở mức giá nào, việc này bên Trung tâm đấu giá sẽ làm công khai, minh bạch. Mức giá sàn đưa ra như vậy thì chỉ có nâng mức giá hơn chứ không có chuyện hạ xuống", ông Tuyến cho biết thêm.

Nói thêm về mức giá sàn này, vị trưởng thôn Phụ Chính cho rằng, để đưa ra được mức giá sàn như vậy, thôn đã phải thuê Trung tâm thẩm định giá và nhờ sự tư vấn của những người am hiểu về gỗ sưa rồi mới đưa ra quyết định.

Hơn nữa trước khi đưa ra mức giá sàn, thôn Phụ Chính đã phải họp đi họp lại, nâng lên đặt xuống rất nhiều lần mới dám chốt.

Cũng chia sẻ thêm về việc trông nom số gỗ sưa đã được chặt trước đó, ông Tuyến cho rằng: "Từ ngày chặt 2 cây gỗ sưa, thôn chúng tôi vẫn cắt cử người trông coi đều đặn, không để xảy ra sơ suất gì.

Tính về chi phí phải trả cho những người trông gỗ từ lúc chặt cho đến nay cũng phải tính tiền trăm triệu, chưa kể mua các thiết bị bảo quản, đảm bảo an ninh. Tuy nhiên, hiện nay thôn vẫn chưa trả ai tiền công vì trước đó mọi người đã thống nhất đợi bán được gỗ mới chi trả".

Được biết, Trung tâm đấu giá cũng không giới hạn người dân, tổ chức, doanh nghiệp tham gia việc đấu giá mua số gỗ sưa. Tuy nhiên, theo quy định, những người mua hồ sơ tham gia đấu giá sẽ phải đặt cọc trước 15% trong tổng số tiền dự định mua cây gỗ sưa.

Trước đó, vào lúc 8h15 sáng 27/1, người dân trong thôn Phụ Chính bắt đầu chặt hạ 2 cây sưa trong chùa Phụ Chính. Đây là cây sưa từng được trả giá 100 tỷ đồng.

Tại khu vực khuôn viên chùa có 2 cây sưa, một cây có chiều cao khoảng trên 10m, đường kính trên 1m, 130 năm tuổi. Một cây khác cũng có chiều cao hơn 10m, đường kính khoảng 80cm, khoảng gần 100 năm tuổi.

Các công đoạn chặt hạ và vận chuyển cây do nhóm công nhân được thuê khoán thực hiện. Quá trình thực hiện gặp nhiều khó khăn vì phần rễ bám sâu, người dân phải huy động máy xúc đến hỗ trợ.

Sau khi chặt hạ, người dân kiểm đếm gỗ và cho vào trong thùng container hàn chắc chắn lại. Thùng container chứa gỗ sưa được để ở sân nhà văn hóa thôn. Hàng ngày, có tổ bảo vệ, người dân thay nhau trông nom.

Thanh Giang

Thứ Tư, 12/06/2019 07:28

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện