Bất ngờ lời nguyên Chánh án TAND Phú Yên bị bắt

(Tin tức thời sự) - Lợi dụng chức vụ, ông Phước đã thông đồng với kế toán, thủ quỹ của TAND tỉnh Phú Yên để lập khống nhiều chứng từ kế toán.

Liên quan đến thông tin bắt nguyên Chánh án TAND Phú Yên vì tham ô, ngày 15/9, trao đổi với báo Đất Việt, Đại tá Lương Tấn Dĩnh, Trưởng Phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Phú Yên xác nhận sự việc.

"Thông tin bắt ông Phước (ông Lê Văn Phước, nguyên Chánh án TAND tỉnh Phú Yên-PV) là đúng rồi, còn Thảo (bà Ngô Thị Phương Thảo, kế toán TAND tỉnh Phú Yên- PV) không bị bắt mà chỉ khởi tố rồi cho tại ngoại do đang nuôi con nhỏ", Đại tá Dĩnh nói.

Được biết, cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã ra quyết định khởi tố, lệnh khám xét chỗ ở đối với ông Phước và Ngô Thị Phương Thảo cùng về tội tham ô tài sản.

Bat ngo loi nguyen Chanh an TAND Phu Yen bi bat
Ông Lê Văn Phước khi còn tại vị. Ảnh: Báo Phú Yên

VKSND tỉnh đã phê chuẩn các quyết định và lệnh trên.

Trước đó, theo điều tra, từ năm 2012 đến 2016, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, ông Phước đã cùng ông Trương Công Lộc (phụ trách kế toán TAND tỉnh Phú Yên), bà Phương Thảo (kế toán TAND tỉnh Phú Yên) và bà Huỳnh Thị Nhã Nhàn (thủ quỹ) đã lập khống nhiều chứng từ kế toán để chiếm đoạt số tiền hơn 1 tỷ đồng rồi chia nhau.

Đây là số tiền do UBND tỉnh hỗ trợ công tác tập huấn hội thẩm nhân dân, xét xử lưu động và kinh phí do TAND Tối cao cấp cho TAND tỉnh phục vụ chi tiền lương, kinh phí khác phục vụ cho hoạt động của tòa án.

Ông Trương Công Lộc và bà Huỳnh Thị Nhã Nhàn đã bị khởi tố trước đó cùng hành vi tham ô tài sản. Riêng ông Lộc đã bị bắt tạm giam. Trong quá trình điều tra, ông Lộc đã khai những người tòng phạm.

Được biết, vào cuối tháng 12/2017, ông Lê Văn Phước đã có đơn xin nghỉ việc để chữa bệnh và đã được TAND Tối cao chấp thuận cho ông thôi giữ chức chánh án TAND tỉnh Phú Yên vào đầu tháng 1/2018.

Thời điểm đó, theo thông tin trên báo Người Lao Động, nói về việc có dính líu đến vụ án tham ô tài sản xảy ra tại TAND tỉnh Phú Yên, ông Phước chối bỏ và bảo rằng đó là vụ án do ông phát hiện, tố giác thì làm sao ông lại dính líu.

Thùy Dung

Chủ Nhật, 16/09/2018 07:38

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện