Bất ngờ người ôm cây gỗ quý giáng hương biến mất

(Tin tức thời sự) - Người đàn ông mặc quần áo bảo hộ, ôm cây gỗ quý giáng hương không nằm trong nhóm trộm cây mà đây chính là người tố cáo sự việc.

Sáng ngày 17/9/2018, trao đổi với Đất Việt về việc cây gỗ quý giáng hương tại rừng phòng hộ Dầu Tiếng bị một nhóm đối tượng bứng trộm, ông Mai Văn Thới - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh cho biết, đang huy động lực lượng đi khắp nơi để tìm kiếm.

"Chúng tôi cử lực lượng đến cả Bình Dương, các tỉnh Tây Nguyên để tìm kiếm nhưng cho đến thời điểm này chưa có kết quả. Người ta bứng trộm cây gỗ hương này về trồng chứ không phải để bán. Có lẽ sau khi sự việc xảy ra, báo chí đưa tin nên các đối tượng đang tìm cách xóa dấu vết của cây này" - ông Thời cho biết.

Nói về người đàn ông mặc quần áo của đơn vị phòng hộ, bảo vệ rừng ôm cây gỗ hương thể hiện độ lớn của cây được báo chí đăng tải, ông Thới cho hay: "Đây không phải là người nằm trong nhóm bứng trộm cây mà chính là người đứng ra tố cáo sự việc cây gỗ hương này bị bứng trộm, anh ấy cũng chính là người cung cấp đoạn băng ghi hình thể hiện một nhóm người bứng trộm cây".

Bat ngo nguoi om cay go quy giang huong bien mat
Người mặc đồ bảo vệ rừng chụp ảnh cùng cây giáng hương bị bứng trộm (Ảnh báo Tây Ninh)

Người này không làm việc tại Ban quản lý rừng phòng hộ Dầu Tiếng nhưng vào thời điểm cây gỗ hương bị bứng, anh đi qua chứng kiến sự việc nên rất bức xúc, tiến tới can ngăn và lao vào ôm giữ cây, đồng thời cũng để thể hiện độ lớn của cây.

"Người này khi tố cáo sự việc kể, trong lúc chứng kiến nhóm bứng trộm cây có đến hỏi thì trong nhóm đưa ra một tờ giấy xin được bứng cây gỗ hương. Đồng thời một đối tượng trong nhóm còn vờ gọi điện cho cán bộ kiểm lâm để thể hiện việc bứng cây đúng quy định. 

Do không để ý nên anh tưởng việc bứng cây được cơ quan chức năng cho phép. Mấy ngày sau thì anh ta cùng với mẹ đến Chi cục kiểm lâm Tây Ninh tố cáo sự việc" - ông Thới kể.

Trước ý kiến dư luận cho rằng, cây gỗ hương to lớn, có tuổi đời cả trăm năm nên việc bứng trộm khó có thể diễn ra nếu không có sự buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng, ông Thới khẳng định: "Trong vụ việc này chúng tôi sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện có cán bộ trong ngành tiếp tai cho vi phạm, đồng thời sẽ nỗ lực hết sức tìm được cây gỗ hương về".

Theo tìm hiểu của Đất Việt, cây gỗ hương có đường kính khoảng 3 người lớn ôm được trồng trên phần đất rừng phòng hộ Dầu Tiếng nhưng cũng thuộc phần đất mà cơ quan quản lý ký hợp đồng, bàn giao cho một người dân chăm sóc và trồng rừng.

Thời điểm bàn giao đất cho người dân, cây gỗ hương còn bé và được cưa ngang một lần. Người được giao trồng rừng đã nhiều lần làm đơn xin bứng cây gỗ hương này để giải quyết vấn đề kinh tế nhưng đang trong thời gian cơ quan chức năng xem xét thì xảy ra việc bứng trộm.

Vân Khánh

Thứ Hai, 17/09/2018 14:38

Sự Kiện