Bất ngờ thân phận thật bà Yến chùa Ba Vàng

(Tin tức thời sự) - Giáo hội Phật giáo Quảng Ninh đã nhiều lần nhắc nhở bà Phạm Thị Yến cũng như Trụ trì chùa Ba Vàng về những buổi thuyết pháp từ 10 năm trước.

Bà Phạm Thị Yến (người thường xuyên xuất hiện trong các ấn phẩm truyền bá mang danh chùa Ba Vàng) tự nhận là nhà hoạt động Phật giáo có pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán.

Dù không nắm giữ chức vụ nào cụ thể tại chùa Ba Vàng (TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) nhưng sức ảnh hưởng của bà Yến tới nhà chùa rất lớn. Bà thường xuyên xuất hiện tại các buổi thuyết pháp tại chùa.

Mới đây, việc bà Yến đem chuyện vong báo oán ra giải thích nguyên nhân dẫn đến cái chết của "nữ sinh giao gà"  ở Lai Châu đã khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Bat ngo than phan that ba Yen chua Ba Vang
Việc bà Phạm Thị Yến đem chuyện vong báo oán ra giải thích nguyên nhân dẫn đến cái chết của "nữ sinh giao gà" ở Lai Châu đã khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Trao đổi với báo Đất Việt chiều 22/3, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương - Ủy viên Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, chuyện vong báo oán, thỉnh giải oan gia trái chủ ở chùa Ba Vàng có dấu hiệu mê tín dị đoan.

Cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc, nắm rõ tình hình. Trên cơ sở đó, có hình thức xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật cũng như quy định của Giáo hội Phật Giáo.

Sau khi xử lý, cần thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân hiểu và tránh xa những hoạt động mê tín dị đoan.

Người dân phường Hồng Hải, TP. Hạ Long - nơi bà Yến từng sinh sống cho biết, bà Yến từng là thợ may ở chợ Hạ Long 1. Cách đây 1 thời gian, bà về địa phương ký giấy xác nhận để làm thủ tục ly hôn chồng.

Trả lời trên VietNamNet, khi xảy ra sự việc xôn xao về bà Yến tại chùa Ba Vàng, người dân địa phương cũng không bất ngờ vì từ năm 2010 - 2011, người phụ nữ này đã bắt đầu các hoạt động đi bắt vong gọi hồn - được xem là một dạng lừa đảo.

Một người hàng xóm của bà Yến cho biết, bà ít giao lưu với mọi người. Hầu như sinh hoạt địa phương chỉ có chồng tham gia. Từ ngày ly thân, bà Yến bỏ lên chùa Ba Vàng ở.

Bản thân ông Phan Văn Đàm (SN 1960 - ngõ 13, khu 5, P. Hồng Hải, TP. Hạ Long) chồng cũ của bà Yến cũng thừa nhận rằng, thời điểm còn chung sống, thấy bà Yến tuyên truyền chuyện hoang đường về tâm linh, ông đã nhiều lần khuyên nhủ nhưng bà không nghe. Cuộc sống vì thế nảy sinh nhiều vấn đề.

"Hơn ai hết, tôi hiểu vợ cũ là người như thế nào. Từ ngày ly hôn, duyên nợ hết, tôi tự mình nuôi con nhỏ học đại học. Hai vợ chồng cũng cắt đứt liên lạc", ông Đàm nói với VietNamNet.

Nhắc nhở nhiều lần

Trên báo điện tử Zing, Đại đức Thích Đạo Hiển - Phó Ban trị sự kiêm Chánh Thư ký Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh chia sẻ, những việc xảy ra trong thời gian vừa qua làm ông rất đau lòng. Một trong những ngôi chùa lớn và có uy tín nhất cả nước lại khiến người dân tin vào những thứ như "vong báo oán" hay ma quỷ, những thứ trái với giá trị, đạo lý của Phật giáo.

"Tôi và các thành viên trong Ban trị sự đã nhiều lần làm việc với Đại đức (Thích Trúc Thái Minh), nhưng đại đức không hề tiếp thu. Dù chúng tôi nhắc nhở rất chân tình, đâu lại vào đó. Từ lúc đó chúng tôi đã biết nếu để sự việc kéo dài sẽ dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng", vị Đại đức nói.

Nói về bà Phạm Thị Yến, Đại đức Thích Đạo Hiển cho biết, người phụ nữ này thường xuất hiện với vai trò người thuyết pháp ở chùa Ba Vàng đã nhiều lần bị Giáo hội tỉnh nhắc nhở.

"Chúng tôi đã có nhiều văn bản, nhắc nhở đối với cá nhân bà Yến cũng như Trụ trì chùa Ba Vàng về những buổi thuyết pháp kiểu này từ 10 năm trước. Tuy nhiên, thầy Minh và nhân vật này không hợp tác. Để sự việc diễn biến gây hậu quả như hôm nay, chúng tôi rất buồn", ông nói.

Trước đó, ngày 22/3, lãnh đạo UBND TP Uông Bí cho biết, Công an TP. Uông Bí sẽ triệu tập bà Phạm Thị Yến - người đứng ra tuyên truyền về vong báo oán tại chùa Ba Vàng, lên làm việc sau khi có đủ các chứng cứ xác đáng.

Công an tỉnh Quảng Ninh đã giao cho Phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh khẩn trương phối hợp cùng các đơn vị chức năng vào cuộc xác minh, kiên quyết xử lý trước những dấu hiệu vi phạm, tuyên truyền mê tín, dị đoan.

Ngọc An

Thứ Bảy, 23/03/2019 15:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện