Bắt nữ cán bộ thuế gây thất thoát 7 tỷ đồng

(Tin tức thời sự) - Bà Thủy đã xử lý hồ sơ tính thuế đối với việc tách thửa đất hơn 4.000 m2 gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước khoảng 7 tỷ đồng.

Ngày 24/8, Cơ quan CSĐT Công an quận 12, TP HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Trương Thị Thu Thủy (cán bộ Chi cục thuế quận 12, TP HCM) để điều tra về hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Cùng với việc bắt tạm giam bà Thủy, CQĐT cũng tạm giữ toàn bộ máy tính, hồ sơ liên quan của bà Thủy để phục vụ điều tra.

Bà Thủy được cho là đã xử lý hồ sơ tính thuế đối với việc tách thửa đất hơn 4.000 m2 của ông Bùi Mạnh Hải (sinh năm 1967, ngụ 2721/3B khu phố 3, phường An Phú Đông, quận 12, giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Cơ khí và thương mại Hải Hà), gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước khoảng 7 tỷ đồng.

Bat nu can bo thue gay that thoat 7 ty dong
Khu đất của ông Bùi Mạnh Hải bị "phù phép" để trốn thuế nhiều tỷ đồng. Ảnh: Đại Đoàn Kết

Cụ thể, một số cá nhân do ông Hải cầm đầu đã phân chia thửa đất trên thành 4 lô với số diện tích dao động từ 900 - 1.400 m2 thuộc Tờ bản đồ số 45 nằm ở đường Tô Ngọc Vân, phường Thạnh Xuân, quận 12, làm các thủ tục để giả mạo hồ sơ đóng thuế thấp hơn nhiều so với quy định của Nhà nước.

Theo quy định thì các thửa đất mặt tiền đường Tô Ngọc Vân, phường Thạnh Xuân, quận 12, đoạn từ Quốc lộ 1A đến đường Hà Huy Giáp, phải đóng tiền sử dụng đất và thuế đất theo khung quy định là 1,6 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, ông Hải đã tìm cách "phù phép" để "hoán đổi" vị trí cho những lô đất của mình vào vị trí đất hẻm nhựa và một phần thuộc đường Tô Ngọc Vân, để được hưởng mức đóng tiền sử dụng đất thấp (vị trí trong hẻm có mức giá 350.000 đồng/m2).

Bằng thủ thuật này, thay vì thực tế 4 lô đất trên phải đóng số tiền hơn 9,6 tỷ đồng thì bằng những "hồ sơ mới", ông Hải chỉ đóng khoảng hơn 2,1 tỷ đồng. Như vậy, số tiền thất thoát cho Nhà nước là khoảng 7 tỷ đồng.

Vụ án này được Công an quận 12 đã ra quyết định khởi tố vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" và "Trốn thuế" vào ngày 31/10/2018.

Cơ quan CSĐT Công an quận 12 cho biết đang tiếp tục mở rộng điều tra đối với nhiều người khác.

Ngọc Phương (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 24/08/2019 11:38

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện