Bệnh nhân 1342 xin lỗi và bài học cho sự chủ quan

(Tin tức thời sự) - Bệnh nhân 1342 gửi tới xã hội, người dân, gia đình lời xin lỗi với thái độ ăn năn, hối hận.

Ngày 4/12, từ Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, bệnh nhân 1342, người được coi là F0, là nguồn lây nhiễm cho 3 bệnh nhân khác đã gửi tới xã hội, người dân, gia đình lời xin lỗi với thái độ ăn năn, hối hận.

Benh nhan 1342 xin loi va bai hoc cho su chu quan
Bệnh nhân số 1342 vừa khóc vừa nói xin lỗi. Ảnh minh họa

Chia sẻ trên báo chí, bệnh nhân số 1342 vừa khóc vừa nói rằng, anh "hối hận từ giây phút đầu tiên", "rất ăn năn" vì đã khiến cả xã hội, nền kinh tế, người dân và cả người thân bị ảnh hưởng từ sự chủ quan của mình.

Quả thật, có nhiều điều cần nói về bệnh nhân là tiếp viên hàng không này. Đầu tiên, cần ghi nhận anh là một tiếp viên hàng không, đã từng tham gia nhiều chuyến bay vào vùng dịch như Anh, Pháp, Australia... để đón người Việt Nam về nước. Tinh thần dấn thân, chung tay cùng hỗ trợ đồng bào của người này là không thể phủ hận.

Đáng tiếc, lẽ ra, anh phải là những người ý thức rõ nhất và cao nhất về vấn đề an toàn phòng dịch. Thế nhưng, lại xảy ra điều ngược lại. Có thể là do chủ quan, có thể do ý thức rõ về ưu thế tuổi trẻ, sức khỏe, anh đã có những hành vi vô trách nhiệm, để rồi khiến rất nhiều người phải liên lụy.

Lời xin lỗi đã được đưa ra chứng tỏ anh đã ý thức rõ hậu quả từ những hành vi bất cẩn, chủ quan của mình. Thế nhưng, dù thế nào thì sai vẫn là sai và đã sai thì phải chịu trách nhiệm.

Từ sau vụ việc, TP.HCM đã phải phong tỏa tạm thời 3 khu vực gồm 148 hộ gia đình với gần 500 khẩu tại quận 6 TP HCM, nơi cư trú của các bệnh nhân COVID-19 vừa phát hiện. Nhiều trường học, học sinh, sinh viên phải đóng cửa, nghỉ học. Nhiều địa phương khác cũng phải thực hiện điều tra, cách ly với những trường hợp có liên quan.

Vụ việc đã được khởi tố để điều tra, và người thanh niên trẻ này có khả năng phải đối diện với không chỉ bản án lương tâm mà cả bản án của pháp luật.

"Tôi hoang mang, hoảng sợ" đó là chia sẻ của nam tiếp viên khi biết về những hình phạt đang chờ đợi mình ở phía trước. Việc mình gây ra thì phải tự mình đối diện, đó là bài học đắt giá bản thân nam tiếp viên phải nhận cũng đồng thời là bài học cho rất nhiều những người khác, những người vẫn còn tâm lý chủ quan, coi thường sức khỏe, không xem trọng sự an nguy của người khác.

Với dịch bệnh Covid-19 và có thể là nhiều loại bệnh dịch khác, chỉ cần một phút chủ quan, sẽ có thể có nhiều người bị nhiễm bệnh hoặc bị ảnh hưởng. Đối với những người có kinh nghiệm, đi lại nhiều thì hơn ai hết càng phải nhận thức rõ hơn những nguy cơ bị nhiễm bệnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào để chủ động phòng tránh cho bản thân và những người khác.

Theo thông tin mới nhất, qua xét nghiệm hơn 2000 người là các trường hợp có tiếp xúc với các bệnh nhân Covid-19 bị lây  nhiễm do tiếp xúc với nam tiếp viên hàng không trên, kết quả đều ghi nhận âm tính. Cầu mong câu chuyện buồn sẽ kết thúc ở đây và sau hơn 10 ngày nữa, nhịp sống lại trở lại bình thường với TP.HCM. Được như vậy, dư luân có thể mở lòng hơn với lỗi lầm của nam tiếp viên hàng không, chừa ra những cơ hội để anh có thể lớn hơn từ sai lầm của chính mình.

Thái Bình

Thứ Bảy, 05/12/2020 16:34

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện