Bệnh viện Bạch Mai đang khó khăn: 'Vẫn ăn mỳ tôm'

(Tin tức thời sự) - Theo lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, hiện tại các suất ăn cho nhân viên y tế và người bệnh vẫn còn nhiều hạn chế về dinh dưỡng.

Lời đề nghị

Liên quan đến thông tin Bệnh viện Bạch Mai đang gặp khó khăn cả về nguồn nhân lực lẫn vật dụng cá nhân, các suất ăn dinh dưỡng cho nhân viên y tế và bệnh nhân bị cách ly trong bệnh viện, ngày 30/3, trao đổi với báo Đất Việt, một đại diện của Công ty CP dịch vụ H.T (TP Hà Nội) cho rằng, phía đơn vị có thể hỗ trợ trong việc cung cấp 3.500 suất ăn/bữa cho phía Bệnh Viện Bạch Mai.

"Hiện tại, Công ty H.T không có xưởng ở trong nội thành Hà Nội nhưng đơn vị có thể huy động đầu bếp và lấy nguồn thức ăn đảm bảo mà giá thành tốt. Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay mà phía Bệnh viện Bạch Mai gặp khó khăn, chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ họ bằng công sức mà không tính một đồng tiền công nào.

Còn nếu hỗ trợ hoàn toàn 3.500 suất ăn/bữa cho phía bệnh viện trong nhiều ngày thì quá sức đối với công ty chúng tôi. Tuy nhiên, nếu việc hỗ trợ này được làm với một quy mô bài bản, chắc chắn, chúng tôi cũng có thể kêu gọi thêm các doanh nghiệp khác cùng tham gia", đại diện Công ty CP dịch vụ H.T cho biết.

Cũng theo vị đại diện này, nếu có doanh nghiệp cùng tham gia, phía Công ty CP dịch vụ H.T luôn cam kết về tiêu chuẩn và chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Benh vien Bach Mai dang kho khan: 'Van an my tom'
Những cán bộ, y bác sĩ vẫn làm việc bên trong bệnh viện Bạch Mai sau khi nơi này bị cách ly - Ảnh: TTO

Trước đó, phát biểu tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Quản lý, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, GS.TS. Ngô Quý Châu thay mặt tập thể cán bộ, nhân viên bệnh viện xin lỗi TP Hà Nội vì dịch bệnh từ đây đã làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động của TP.

Ông Châu cho biết, vừa qua đã triển khai phong tỏa, cách ly toàn bệnh viện, đặc biệt có nhiều nhân viên Trường Sinh mắc bệnh, nên toàn bộ việc cung cấp dinh dưỡng của bệnh nhân, nhân viên y tế phải dừng.

“Bệnh viện đã liên hệ với Công ty Vasco của hàng không chuyển thức ăn. Bệnh viện rất cám ơn TP đã đích thân chỉ đạo điều chuyển hơn 600 người nhà bệnh nhân lên Hoà Lạc cách ly, giảm gánh nặng rất nhiều cho bệnh viện. Nhưng số còn lại vẫn rất lớn”, ông Châu nói và chia sẻ, suất ăn của Vasco không đủ cả về lượng cũng như về chất, nên tối lực lượng y bác sĩ vẫn phải ăn mì tôm.

Chia sẻ với Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, ông Châu cũng cho biết, Bệnh viện Bạch Mai không giấu thông tin liên quan đến dịch Covid-19 tại đây. Ông Châu cũng đề nghị Chủ tịch UBND TP cho phép Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm lại nhân viên, bệnh nhân, người nhà tại bệnh viện.

Test nhanh Covid-19 ở khu vực Bệnh viện Bạch Mai

Cũng trong buổi họp này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Sở Y tế lập 10 tổ công tác thực hiện test nhanh Covid-19 ở các phường quanh Bệnh viện Bạch Mai.

Benh vien Bach Mai dang kho khan: 'Van an my tom'
Hà Nội bắt đầu áp dụng mô hình trạm test nhanh để tầm soát dịch tại cộng đồng. Ảnh: TNO

Cụ thể, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (nơi đã tiếp nhận 5.000 bộ test nhanh từ Bộ Y tế trong tối 29/3) triển khai ngay việc xét nghiệm nhanh.

Bộ test nhanh này sẽ có kết quả trong 10 phút và thông qua việc lấy mẫu máu. “Nếu ai đó dương tính với virus SARS-CoV2 là chính xác, đây là test mà Hàn Quốc đã làm”, ông Chung nói.

Ông Chung chỉ đạo ngay từ chiều 30/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP thiết lập 3 tổ công tác, thực hiện test nhanh ở các phường xung quanh Bệnh viện Bạch Mai.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, mỗi trạm này có diện tích 3x3m, có đầy đủ bàn, thiết bị cho phép làm việc 24/24. Phía Hàn Quốc cũng đã đồngý cung cấp cho TP Hà Nội 10 trạm test nhanh.

“Chúng ta thuê 10 trạm này để triển khai thực hiện test nhanh ở một số phường trong ngày nay và mai” - ông Chung nói thêm.

Thêm bệnh nhân 10 tuổi

Trong một diễn biến mới liên quan đến tình hình dịch Covid-19, tới 6h sáng ngày 31/3, Việt Nam đã ghi nhận thêm một trường hợp mắc mới, nâng tổng số người nhiễm SARS-CoV-2 ở Việt Nam lên 204. Đó là một bé trai 10 tuổi, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh ngày 15/3.

BN204, nam, quốc tịch Việt Nam, 10 tuổi, có địa chỉ tại phường Cát Lái, quận 2, TP.HCM. Bệnh nhân đi từ Praha (Cộng hòa Czech) tới Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) trên chuyến bay TK 1770 của Turkish Airlines, số ghế 20B vào ngày 14/3. Sau đó, bệnh nhân từ Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ - lên chuyến bay số hiệu TK162, số ghế 16K về tới Việt Nam ngày 15/3 (cùng chuyến bay với BN83).

Khi nhập cảnh, BN204 không có biểu hiện triệu chứng, được chuyển cách ly tập trung tại khu cách ly Trường Quân sự Quân khu 7, quận 12, TP.HCM.

Kết quả xét nghiệm ngày 18/3, bệnh nhân âm tính với SARS-CoV-2. Trong suốt thời gian cách ly, bệnh nhân không có sốt, nhưng người ở cùng phòng cho biết bệnh nhân có hắt hơi từ ngày 18/3. Ngày 27/3 bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly tại Bệnh viện dã chiến Cần Giờ.

Thùy Dung

Thứ Ba, 31/03/2020 07:44

Sự Kiện