Bệnh viện Xanh Pôn cắt đôi que thử HIV: Thử nghiệm thôi!

(Tin tức thời sự) - Que thử sản xuất trên cơ sở khoa học, được nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng nên bất kỳ một thay đổi đều khiến kết quả xét nghiệm sai lệch.

Ngày 9/12/2019, trao đổi với Đất Việt về thông tin nhiều cơ quan truyền thông phản ánh, một số cán bộ Khoa Vi sinh - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cắt đôi que thử HIV, viêm gan B để ăn bớt vật tư y tế và làm sai quy trình xét nghiệm, PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật, Nguyên Trưởng khoa Hóa sinh, Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, việc này có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm.

Theo ông Luật, mỗi một que thử HIV, viêm gan B đã được sản xuất theo đúng tiêu chuẩn y học. Việc này đã trải qua quá trình nghiên cứu, thử nghiệm kỹ lưỡng trước khi áp dụng vào sản xuất và sử dụng cho bệnh nhân.

Trong khi đó, việc cắt đôi que thử (1 que thử dùng cho 2 bệnh nhân) chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh vẫn đảm bảo độ chính xác nên bất kỳ một thay đổi nào cũng có thể thay đổi nào trên que thử cũng khiến kết quả xét nghiệm có thể không đúng.

"Que thử giữ nguyên mà bảo quản không đúng cách cũng có thể làm ảnh hưởng đến đến kết quả xét nghiệm chứ đừng nói đến việc cắt đôi nó ra" - ông Luật cho biết.

Benh vien Xanh Pon cat doi que thu HIV: Thu nghiem thoi!
Test xét nghiệm nhanh bị nhân viên khoa Vi sinh, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cắt đôi để dùng cho 2 bệnh nhân.

Ông Luật thông tin, việc 4 mẫu máu của 4 bệnh nhân khác nhau được kỹ thuật viên trộn chung vào trong một ống nghiệm thủy tinh cũng là sai quy trình kỹ thuật xét nghiệm y học. Càng làm cho cho độ sai lệch kết quả xét nghiệm ở mức cao hơn.

Như vậy, việc xét nghiệm HIV, viêm gan B ở Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã 2 lần sai trên một bệnh nhân.

Theo vị chuyên gia này, trước khi kết luận bệnh nhân đó có nhiễm HIV, viêm gan B hay không, cán bộ y tế phải trải qua nhiều lần xét nghiệm khác nhau và có thể phải được tiến hành ở nhiều cơ sở y tế khác nhau.

"Hành động của cán bộ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn có thể khiến các bệnh nhân cảm thấy hoang mang hơn về thực trạng của mình. Cần phải xác định, hành vi bớt xén vật tư, làm sai quy trình này bất đầu từ thời gian nào để những bệnh nhân đã từng xét nghiệm trong thời gian gần đây được đưa đi xét nghiệm lại" - ông Luật cho biết.

Trong khi đó, trao đổi với Vietnamnet, ông  Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, que thử bị cắt đôi mà cơ quan truyền thông phản ánh là do một doanh nghiệp tài trợ để Khoa Vi sinh thử nghiệm riêng chứ không áp dụng cho các bệnh nhân bình thường.

Có 40 que kiểm tra thử, được cắt thành 80 thanh. 

“Khoa vi phạm do nhận mẫu test tặng của hãng nhưng không báo cáo bệnh viện, sau đó khoa cắt đôi test để làm thử nghiệm cũng không báo cáo. Đây là thử nghiệm không được phép”, ông Hưng nói.

Ông Hưng cũng khẳng định, không có chuyện trộn nhiều mẫu máu của bệnh nhân làm một trước khi xét nghiệm miễn dịch bán tự động.

“Việc trộn như vậy chẳng giải quyết được việc gì cả. Trộn chung như vậy cũng không tiết kiệm được hoá chất mà chất đó cũng không bán được cho ai, tư nhân họ cũng không dùng nên nếu nói trộn vì mục đích tiết kiệm rồi bán ra ngoài là không có”, ông Hưng giải thích.

Được biết, trong ngày 9/12/2019, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã tiến hành đình chỉ công tác 3 cán bộ Khoa Vi sinh để làm rõ sự việc.

Quyết định này được đưa ra sau khi lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn có cuộc họp khẩn với đại diện Sở Y tế Hà Nội. Bà Trần Thị Nhị Hà - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: "Giải trình ban đầu của bệnh viện là bệnh viện vẫn sử dụng que thử đấu thầu tập trung như thông thường để xét nghiệm và trả cho người bệnh, loại xét nghiệm bị cắt đôi này là hàng được tài trợ, chỉ dùng để thử nghiệm, không trả cho người bệnh. Tuy nhiên chúng tôi chưa chấp nhận giải trình này và yêu cầu phải làm rõ, xử lý nghiêm khắc".

Liên quan đến sự việc này, lãnh đạo Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết cũng đã nắm được thông tin về vụ việc qua báo chí. Cục sẽ tiến hành giám sát kết quả xử lý vụ việc. Đồng thời Cục khẳng định hành vi cắt đôi dụng cụ xét nghiệm là không đúng quy trình xét nghiệm, có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm.

Ngọc Vân

Thứ Ba, 10/12/2019 09:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện