Bị nhiễm Covid-19 sau 23 ngày đến khám ở BV Bạch Mai

(Tin tức thời sự) - Một người đến khám tại Khoa Dị ứng miễn dịch Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3, đã được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 sau 23 ngày.

Tại phiên họp trực tuyến của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung với các quận huyện, phường xã để tiếp tục triển khai các biện pháp kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan vào ngày 6/4, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) Nguyễn Nhật Cảm cho biết, từ công tác rà soát, Hà Nội đã ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với Covid -19 ở huyện Mê Linh có tiền sử đến khám tại Khoa miễn dịch dị ứng của Bệnh viện Bạch Mai.

Báo Thanh niên dẫn báo cáo cho biết, người được phát hiện dương tính là anh Q.Q.T, (47 tuổi, trú tại xóm Bàng, xã Mê Linh, huyện Mê Linh), đến khám điều trị ngoại trú tại Khoa Dị ứng miễn dịch Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 12/3.

Bi nhiem Covid-19 sau 23 ngay den kham o BV Bach Mai
Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm lấy mẫu. Ảnh: Lao động

Như vậy, 23 ngày kể từ ngày đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai, anh T. mới được phát hiện dương tính. Đây cũng là ca dương tính đầu tiên liên quan đến Khoa Dị ứng miễn dịch Bệnh viện Bạch Mai được phát hiện.

Ngay sau khi có thông tin này, huyện Mê Linh đã cử đội phản ứng nhanh, phối hợp với UBND xã Mê Linh khẩn trương tiến hành điều tra, khoanh vùng, dập dịch, xử lý theo quy định; phối hợp điều tra, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần (F1), các trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) để đề nghị UBND xã, thị trấn ra quyết định cách ly y tế và các trường hợp có liên quan để hướng dẫn tự cách ly theo dõi sức khỏe.

Hiện, anh T. đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ cơ sở 2  (huyện Đông Anh, Hà Nội) để theo dõi, điều trị. Những người tiếp xúc gần với anh T. cũng được tổ chức lấy mẫu và chuyển đến khu các ly tập trung

Xã Mê Linh đã thành lập ngay các chốt cách ly toàn bộ xóm Bàng, để khoanh vùng ổ dịch, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong khu vực ổ dịch và người dân trên địa bàn xã. Trung tâm y tế huyện cũng đã phối hợp phun hóa chất khứ khuẩn tại hộ gia đình có ca dương tính, các khu vực xung quanh và các hộ có người đang cách ly liên quan đên trường hợp trên.

Vấn đề lo ngại được Chủ tịch Hà Nội  đưa ra là chưa có quốc gia nào xác định được thời gian kết thúc của dịch bệnh. Thậm chí mới đây nhất, ở Vũ Hán (Trung Quốc) đã phát hiện và công bố có những ca bệnh 39 ngày mới phát bệnh, trong suốt khoảng thời gian đó vẫn âm thầm lây nhiễm cho người khác.

Bởi vậy, ông Chung cho rằng cần lưu ý rà soát, còn bao nhiêu người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai từ 10 - 25/3 thì phải cách ly nghiêm túc. Có lẽ phải kéo dài thời gian cách ly, chứ không chỉ là 14 ngày. Trước mắt, có thể yêu cầu cách ly thêm 14 ngày nữa.

Hiện Hà Nội là địa phương có số ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất cả nước. Trong 1 tháng qua kể từ ngày 6/3 đến nay đã có 96 ca.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 06/04/2020 15:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện