Bị QH phê phán, ông Vũ Huy Hoàng có quyền kiến nghị

(Tin tức thời sự) - Với tư cách một công dân, ông Vũ Huy Hoàng có quyền kiến nghị việc bị Nghị quyết của QH nghiêm khắc phê phán.

Đó là câu trả lời của ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội, tại buổi họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội (QH) khoá XIV vào ngày 23/11, về việc QH thông qua nghị quyết trong đó có nội dung nghiêm khắc phê phán đối với ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Bên cạnh đó, ông Phúc cho rằng, sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng hết sức nghiêm trọng, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận, công khai.

Cụ thể, trước câu hỏi: "Với tư cách một công dân, ông Vũ Huy Hoàng có quyền khiếu nại hoặc kiện nghị quyết của Quốc hội không?".

Ông Phúc cũng khẳng định: "Là công dân, ông Hoàng có quyền kiến nghị. Nếu ông Hoàng có kiến nghị, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan liên quan sẽ xem xét".

Bi QH phe phan, ong Vu Huy Hoang co quyen kien nghi 

Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội

Trước đó, ngày 23/11, với đa số phiếu tán thành, Quốc hội (QH) đã thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn. Theo đó, QH phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2011-2016 trước Quốc hội và cử tri cả nước do đã có những vi phạm về công tác cán bộ, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, Bộ Công thương.

Theo Nghị quyết của QH, vi phạm của ông Vũ Huy Hoàng là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, Bộ Công thương, gây bức xúc trong xã hội, được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm chất vấn.

Do đó bên cạnh việc phê phán, QH cũng giao Ủy ban Thường vụ QH, Chính phủ, các cơ quan bảo vệ pháp luật tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

QH cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác giám sát, quản lý cán bộ, làm tốt việc thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi sai phạm của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu.

Đồng thời, khẩn trương rà soát, sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền các văn bản quy phạm pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ để xử lý công bằng và nghiêm minh các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức, kể cả khi đã chuyển công tác hoặc nghỉ hưu.

Ngày 17/11, chốt lại phiên chất vấn Bộ trưởng Nội vụ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay, gần đây sai phạm liên quan đến công tác thi đua khen thưởng, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ gây nhiều bức xúc. Bà đề nghị Bộ trưởng cần chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, một số nội dung trả lời chưa rõ, chưa thoả mãn, các ĐB nên đăng ký trao đổi lại.

Đối với trường hợp ông Vũ Huy Hoàng, Chủ tịch Quốc hội cho biết, ông Hoàng đã được Quốc hội khoá 13 phê chuẩn làm Bộ trưởng Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 và Quốc hội khoá 13 đã miễn nhiệm tại kỳ họp thứ 11.

"Qua ý kiến cử tri và chất vấn của ĐBQH tại kỳ họp này, với các sai phạm nghiêm trọng của ông Vũ Huy Hoàng trong thời gian vừa qua, Quốc hội nghiêm khắc phê phán và cũng nhận thấy trách nhiệm của mình trong việc kiểm tra, giám sát ban hành các văn bản pháp luật làm cơ sở cho việc xử lý những vụ việc tương tự”, Chủ tịch Quốc hội phát biểu.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Tư, 23/11/2016 13:47

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện