Bí thư Đà Nẵng gỡ khó cho nhân tài phá cam kết

(Tin tức thời sự) - Ngày 14/3, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã đưa ra hướng “gỡ khó”cho các nhân tài, vi phạm hợp đồng đào tạo.

Hoàn trả lại không nên tính lời

Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh: “Chúng ta đầu tư gần 600 tỉ trong 8 năm, bình quân mỗi năm 75 tỉ. 600 tỉ nói thì lớn song chưa bằng nửa cây cầu. Nhưng chính lực lượng này cùng với chúng ta có khi có thể tạo ra nhiều cây cầu mới nữa".

Chính vì thế, ông yêu cầu các bên liên quan phải thực hiện nghiêm túc hợp đồng đào tạo đã ký kết: “Trước đây TP quy định xử phạt vi phạm lên tới gấp 5 lần. Mình giơ rất cao nhưng làm chẳng được. Không có ai, tiền ở đâu mà nộp phạt gấp 5 lần. Thực tế là trong số các học viên phải bồi hoàn kinh phí vừa qua có ai nộp được gấp 5 lần đâu. Nên bây giờ thống nhất chỉ phạt 1 lần thôi".

Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã đưa ra nhiều hướng

Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã đưa ra nhiều hướng "gỡ khó" cho các nhân tài đang nợ bạc tỉ do vi phạm hợp đồng đào tạo

Thậm chí, theo quan điểm của ông, thì bỏ tiền ra đào tạo các em thì cuối cùng cũng về làm việc cho TP.

Ông cho hay: "Thôi thì hoàn trả lại tiền cho nhà nước, mai mốt anh có vợ, có con, có chồng ở nước ngoài, rồi cũng hồi hương về TP Đà Nẵng này, TP đáng sống. Trước sau cũng về, mà trước sau về cũng đóng góp cho TP nên hoàn trả lại thôi, không lấy tiền lời”.

Đối với các trường hợp sau khi kết thúc hợp đồng đào tạo mà muốn ở lại học tiếp, ông Trần Thọ chỉ đạo: “Chỉ cho phép với điều kiện tự lo học phí, ngành nghề theo học là ngành nghề mà TP đang cần, và chỉ đào tạo đến thạc sĩ. Còn tiến sĩ thì hạn chế bớt".

Bởi theo ông, tiến sĩ sau này về làm cơ quan hành chính đôi khi cũng lãng phí, không phát huy hết khả năng chuyên môn được đào tạo.

Khắc phục độ vênh giữa chiêu hiền với đãi sĩ

Mặt khác, ông Trần Thọ cũng nêu ra: “Đà Nẵng xác định phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong 5 mũi nhọn đột phá phát triển của TP. Mà đã nói đột phá thì phải đầu tư theo kiểu đột phá, chứ xác định đột phá mà đầu tư theo kiểu dàn trải, theo kiểu nhỏ giọt, theo kiểu thiếu trước hụt sau thì không thể mang lại thành công. Anh đầu tư như thế nào thì sẽ gặt hái kết quả như thế ấy”.

Sẽ gỡ khó cho các cử nhân

Sẽ gỡ khó cho các cử nhân

Từ đó ông yêu cầu Ban Tổ chức Thành ủy và Sở Nội vụ nghiên cứu giúp UBND TP Đà Nẵng đề xuất ban hành chính sách đãi ngộ phù hợp ngay trong năm 2014, khắc phục độ “vênh” giữa “chiêu hiền” với “đãi sĩ”.

Từ nay trở đi, cử đi đào tạo tiến sĩ không quá 35 tuổi, đào tạo thạc sĩ không quá 28 tuổi, nhận sinh viên xuất sắc không quá 25 tuổi.

Lâu nay việc bố trí các đối tượng thu hút và đào tạo nhân lực chất lượng cao chủ yếu tại các cơ quan chuyên môn của UBND TP và một số đơn vị sự nghiệp, nay mở rộng bố trí ở tất cả các cơ quan trong hệ thống chính trị, từ cấp TP đến cấp quận, huyện, lực lượng vũ trang, các cơ quan tư pháp nếu phù hợp.

Từ nay trở đi, học sinh THPT Đà Nẵng thi vào các trường đại học trong cả nước đỗ thủ khoa, học sinh lớp 12 đoạt giải quốc tế, trong nước thì giao Ban chỉ đạo thực hiện Đề án 922 đề xuất cấp học bổng của TP để đi học đại học.

Theo ông thì cần sửa đổi chính sách chung của TP. Vận dụng quy định của Bộ Chính trị, không nhất thiết phải chờ thể chế hóa của Thủ tướng Chính phủ.

Theo ông Nguyễn Văn Phụng - Phó GĐ Sở Tài chính Đà Nẵng việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí này vẫn còn nhiều bất cập, nổi cộm nhất là tình trạng một số học viên vi phạm hợp đồng đào tạo, bỏ học giữa chừng.

Đến nay đã có 29 học viên có quyết định ra khỏi đề án (trong đó có 23 học viên vi phạm hợp đồng đào tạo, 6 học viên xin ra khỏi đề án) phải bồi thường tổng kinh phí lên tới 33,452 tỉ đồng.

Thế nhưng, theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, hợp đồng đào tạo của TP chưa chặt chẽ, quy định bồi thường vi phạm hợp đồng lên tới gấp 5 lần kinh phí TP bỏ ra là thiếu khả thi.

“Căn cứ quy định nào mà phạt con tôi gấp 5 lần? Quy định con tôi tốt nghiệp về làm việc cho TP 7 năm, nhưng đâu có nói làm 7 năm liên tục. Nó làm được 2 năm rồi, bây giờ theo chồng đi Anh, bao giờ nó về thì làm tiếp cho đủ 7 năm. Rất là khó, chúng ta lúng túng trong cái này. Đây là thất thoát ngân sách, mà không phải ít đâu. Rất nhiều, chi phí cho mỗi học viên đi học phải hơn 1 tỉ nhưng khả năng đòi lại rất khó dù họ đưa ra những lý do có thể nói là không thể chấp nhận được”, ông Nguyễn Xuân Anh thừa nhận.

Thái Linh (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 14/03/2014 06:50

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện