Bí thư Huyện ủy Phú Quốc được bầu kiêm chủ tịch huyện

(Tin tức thời sự) - Ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư Huyện ủy Phú Quốc vừa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND huyện.

Thông tin từ HĐND Huyện Phú Quốc cho biết, ngày 4/7, HĐND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) đã tổ chức Kỳ họp thứ 8 (kỳ họp bất thường) về công tác nhân sự.

Bi thu Huyen uy Phu Quoc duoc bau kiem chu tich huyen
Ông Mai Văn Huỳnh (giữa) người vừa được bầu lảm Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc. Ảnh: TPO

Tại cuộc họp này, HĐND huyện Phú Quốc đã miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc đối với ông Đinh Khoa Toàn. Ông Toàn hiện giữ chức Phó Bí thư Huyện ủy Phú Quốc, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

HĐND huyện Phú Quốc cũng bầu ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư Huyện ủy Phú Quốc kiêm giữ chức danh Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, nhiệm kỳ 2016 - 2021, với tỷ lệ 100% đại biểu đồng ý.

Trước đó, ngày 19/6, HĐND tỉnh Kiên Giang đã miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đối với ông Mai Văn Huỳnh; Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang đã điều động ông Huỳnh về làm Bí thư Huyện ủy Phú Quốc thay ông Lâm Minh Thành.

Ông Mai Văn Huỳnh sinh năm 1965, từng giữ chức Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Hà Tiên. Ngày 21/2/2013, ông được HĐND tỉnh Kiên Giang khóa VIII bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang.

Thống nhất phương án nhân sự chủ chốt đặc khu

Trước đó, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến với Quảng Ninh, Khánh Hòa và Kiên Giang về xây dựng hệ thống chính trị tại các đặc khu.

Một trong những vấn đề rất quan trọng của dự án luật này là mô hình tổ chức chính quyền đặc khu sẽ được tổ chức thế nào, và nhân sự sẽ được chọn lựa ra sao để đáp ứng yêu cầu đột phá được kỳ vọng từ các đơn vị này.

Tại dự thảo được trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét trong phiên họp vừa qua thì thiết chế trưởng đặc khu như đề xuất ban đầu của Chính phủ đã không còn. Mà, chính quyền đặc khu được xác định là một cấp chính quyền, có hội đồng nhân dân và uỷ ban nhân dân. Hội đồng nhân dân đặc khu sẽ có từ 9-15 đại biểu, không tổ chức thường trực và các ban.

Uỷ ban nhân dân đặc khu bao gồm chủ tịch và 2 phó chủ tịch. Chủ tịch uỷ ban nhân dân đặc khu sẽ do hội đồng nhân dân đặc khu bầu theo giới thiệu của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, sau khi thống nhất với chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, trình Thủ tướng phê chuẩn.

Phó chủ tịch uỷ ban nhân dân đặc khu do hội đồng nhân dân đặc khu bầu theo giới thiệu của chủ tịch uỷ ban nhân dân đặc khu và được chủ tịch uỷ ban nhân dân tỉnh phê chuẩn.

Về hệ thống chính trị tại các đặc khu, phương án được Ban Tổ chức Trung ương đưa ra tại hội nghị chiều 23/4 là thành lập đảng bộ đặc khu là đảng bộ cấp huyện trực thuộc đảng bộ tỉnh.

Cơ chế kiểm soát quyền lực đặc thù tại các đặc khu

Ban chấp hành đảng bộ được cơ cấu từ 21- 27 người, gồm thường trực đảng ủy, hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân, thủ trưởng cơ quan quân sự, biên phòng, công an, tòa án, viện kiểm sát và người đứng đầu cơ quan chuyên môn tham mưu, giúp việc của cấp ủy, chính quyền; chủ tịch mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, bí thư đoàn thanh niên và một số trưởng khu hành chính. Ban thường vụ đảng ủy không quá 7-9 người.

Với nhân sự cao nhất của đặc khu, Ban Tổ chức Trung ương đưa ra 2 phương án đối với bí thư đảng ủy đặc khu, hoặc đồng thời là chủ tịch hội đồng nhân dân, là ủy viên ban thường vụ tỉnh ủy; hoặc đồng thời là chủ tịch uỷ ban nhân dân đặc khu, là ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, phó chủ tịch uỷ ban nhân dân tỉnh.

Nếu bí thư đồng thời là chủ tịch thì bố trí một phó bí thư là phó chủ tịch phụ trách an sinh xã hội và xây dựng hệ thống chính trị...

An An

Thứ Năm, 05/07/2018 08:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện