Bí thư Nhân nói về sai phạm của ông Đoàn Ngọc Hải

(Tin tức thời sự) - Ông Đoàn Ngọc Hải ký các giấy phép xây dựng sai quy định giai đoạn 2016-2018 và phải chịu trách nhiệm.

Sáng 20/6, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Thủ Đức, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trả lời nhiều cử tri liên quan tới việc bổ nhiệm ông Đoàn Ngọc Hải.

Bi thu Nhan noi ve sai pham cua ong Doan Ngoc Hai
Ông Đoàn Ngọc Hải. Ảnh: CafeF

Tại đây ông Nhân cho biết, lãnh đạo thành phố ghi nhận đóng góp của ông Đoàn Ngọc Hải trong việc tích cực tham gia cùng lãnh đạo quận và các phường thực hiện các hoạt động đảm bảo trật tự vỉa hè - đây là chủ trương của thành phố.

Tuy nhiên, trong công tác quản lý xây dựng trên địa bàn quận 1 giai đoạn 2016-2018 (thời điểm ông Hải làm Phó chủ tịch UBND quận 1, phụ trách lĩnh vực xây dựng) cũng xảy nhiều sai phạm.

Cụ thể, ông Hải đã ký các giấy phép xây dựng vượt thẩm quyền, tăng mật độ xây dựng không đúng quy định.

"Tất nhiên sai phạm này có trách nhiệm của cán bộ phòng tham mưu và vừa qua một số cán bộ cũng đã bị xử lý trách nhiệm. Tuy nhiên là phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực, anh Hải cũng phải chịu trách nhiệm về những sai phạm này", Bí thư Nhân nói.

Về quyết định bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH một thành viên, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho hay tổng công ty này cần 2 phó tổng giám đốc, trong đó có một người phụ trách về tài chính.

Các đơn vị tham mưu nhận thấy ông Hải có bằng cấp về kinh tế, từng giữ chức Trưởng phòng Kinh tế quận 1 và đang là Phó chủ tịch UBND quận 1 phụ trách quản lý đô thị nên có nền tảng về kinh tế, xây dựng. Việc điều chuyển ông Hải về Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn là phù hợp.

“Chừng nào Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn và cơ quan có thẩm quyền chưa cho thôi việc thì về nguyên tắc anh Hải vẫn phải đi làm bình thường”, Bí thư Nhân khẳng định.

Trước đó, ngày 14/6, trả lời về việc xử lý các sai phạm trong cấp phép xây dựng tại quận 1 (TP HCM) khi ông Đoàn Ngọc Hải là Phó chủ tịch phụ trách đô thị, Chủ tịch quận Nguyễn Văn Dũng cho biết, thanh tra từ đầu năm 2016 đến cuối tháng 10/2017 phát hiện một số cá nhân sai phạm khi thực thi nhiệm vụ như: chiều cao công trình không phù hợp, cấp phép sai diện tích...

Quận 1 sau đó kỷ luật Trưởng phòng quản lý đô thị, điều chuyển công tác 7 cán bộ liên quan cấp phép xây dựng. Trong kiểm điểm đảng viên cuối năm, ông Hải với tư cách Phó chủ tịch phụ trách đô thị đã nhận trách nhiệm về điều hành, lãnh đạo; do cán bộ tham mưu có sai phạm nên ảnh hưởng đến quyết định của ông.

Ông Đoàn Ngọc Hải từ chức: Phó Bí thư TP.HCM nói thẳng

Ông Đoàn Ngọc Hải 50 tuổi, quê Hà Nội; trình độ thạc sĩ Chính trị, Cử nhân Kinh tế, Cử nhân Luật và Cử nhân Xã hội học. Trước khi là Phó chủ tịch quận 1 phụ trách đô thị, ông giữ các chức vụ Phó trưởng phòng Kinh tế quận 1; Bí thư kiêm Chủ tịch phường Cầu Ông Lãnh...

Trước tình trạng lấn chiếm lòng lề đường nghiêm trọng tại quận trung tâm của thành phố, ông Hải quyết tâm "lấy lại vỉa hè cho người đi bộ" bằng nhiều đợt dẫn đoàn liên ngành xuống đường xử phạt. Trật tự lòng lề đường quận 1 có thời gian dài ổn định.

Ngày 8/1/2018 ông Hải gửi đơn xin từ chức vì cho rằng gặp nhiều khó khăn trong quá trình xử lý vì đụng đến lợi ích to lớn hàng nghìn tỷ đồng của các chủ bãi giữ xe, nhà hàng, khách sạn, các hộ kinh doanh mặt tiền...

Nhưng 4 tháng sau ông xin rút đơn từ chức vì nhận được nhiều động viên, an ủi, kỳ vọng và sự thuyết phục của các cấp lãnh đạo. Ông đã suy nghĩ kỹ và mong muốn được tiếp tục cống hiến, sẵn sàng làm việc ở những nơi khó khăn, nguy hiểm... và nhận bất kỳ nhiệm vụ nào được phân công.

Tháng 11/2018, Thường trực Thành ủy, UBND thành phố đồng ý cho ông Hải rút đơn, tiếp tục làm Phó chủ tịch UBND quận 1.

Đến ngày 4/6, Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến trao quyết định điều động ông Hải về làm Phó tổng giám đốc Công ty Xây dựng Sài Gòn. Tuy nhiên, vài giờ sau đó ông Hải gửi đơn xin từ chức vì cho rằng "không phù hợp chuyên môn".

Thái An (Tổng hợp)

Thứ Năm, 20/06/2019 14:40

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện