Bí thư tỉnh xin không Cổ phần hóa cảng Quy Nhơn

(Tin tức thời sự) - Tỉnh "không còn gì để phát triển", Bí thư Bình Định xin dừng cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn.

Trong buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã có cơ hội để bày tỏ về vấn đề cổ phần hóa cảng Quy Nhơn.

Bi thu tinh xin khong Co phan hoa cang Quy Nhon
Ông Nguyễn Thanh Tùng - Bí thư tỉnh ủy Bình Định tại buổi làm việc với Thủ tướng. Ảnh: Dân Việt

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Tùng đã phân tích ý nghĩa, tầm quan trọng của Cảng Quy Nhơn trong thực tế phát triển KT-XH, an ninh quốc phòng và trong tình cảm của người dân Bình Định.

“Vừa rồi, sau cổ phần hóa, 100% cổ phần của Cảng Quy Nhơn đã thuộc về tư nhân. Cán bộ và nhân dân Bình Định rất buồn, mong muốn Trung ương làm sao để Cảng Quy Nhơn lại là của Nhà nước” - Bí thư Bình Định tha thiết nói.

“Tôi xin thay mặt cho cán bộ, nhân dân tỉnh Bình Định tha thiết đề nghị Thủ tướng làm sao cho cảng Quy Nhơn trở lại là cảng của tỉnh, của nhà nước, không cổ phần hóa gì hết. Nếu được như thế, cán bộ, nhân dân Bình Định sẽ rất mừng”, ông Nguyễn Thanh Tùng đề nghị.

Các thành viên của đoàn công tác của Thủ tướng cũng bày tỏ sự đồng thuận cao với ý kiến của Bí thư Nguyễn Thanh Tùng.

Tiến sĩ Trần Du Lịch - thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, chia sẻ đây cũng là vấn đề ông “cực kỳ bức xúc”. “Quy Nhơn không còn cảng thì không còn lợi thế phát triển” - TS. Trần Du Lịch nói.

Trong khi đó, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề nghị các ngành hết sức quan tâm đề nghị này của tỉnh, phải làm việc hết sức chặt chẽ.

Ông Dũng cho rằng, trong quá trình thoái vốn tại Cảng Quy Nhơn “dứt khoát có vấn đề”, vì giá trị tài sản lớn như thế nhưng khi thu lại cho Nhà nước thì rất thấp.

Trước các ý kiến như vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ đặc biệt quan tâm đến các ý kiến xung quanh đến “vấn đề” Cảng Quy Nhơn; đồng thời cho biết sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, Thủ tướng sẽ xem xét kỹ lưỡng, từ đó đề ra phương án quản lý tốt hơn để cảng phát triển.

Theo gợi ý của Thủ tướng, Bình Định cần tập trung phát triển cả 4 trụ cột kinh tế, đó là những lợi thế vượt trội của Bình Định: ngư nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao - dịch vụ cảng, logistics - du lịch - công nghiệp chế biến. Đặc biệt, phát triển có hiệu quả Cảng Quy Nhơn.

Bi thu tinh xin khong Co phan hoa cang Quy Nhon
Bình Định xin không cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn.

Cảng Quy Nhơn được hình thành năm 1976, do Cục Đường biển, Bộ Giao thông Vận tải quản lý và trở thành doanh nghiệp nhà nước  Cảng Quy Nhơn vào năm 1993.

Năm 2009, cảng trực thuộc Vinaline), đổi tên là Công ty TNHH MTV Cảng Quy Nhơn và được cổ phần hóa, chuyển thành Công ty CP Cảng Quy Nhơn vào tháng 7/2013.

Vinalines đã bất ngờ thoái vốn 26,01% tỉ lệ sở hữu cảng cho Công ty CP Đầu tư khoáng sản Hợp Thành vào tháng 6/2015- khi chỉ còn nửa năm nữa là kết thúc giai đoạn thực hiện phương án tái cơ cấu (để thuộc diện Nhà nước, Vinalines là đại diện phần vốn phải nắm giữ 75% vốn điều lệ).

Đến tháng 9/2015, Vinalines tiếp tục bán toàn bộ phần vốn còn lại trong Cảng Quy Nhơn  (tỉ lệ  sở hữu 49%) cho Công ty Hợp Thành. 

Thương vụ khiến Hợp Thành tăng tỉ lệ nắm giữ Cảng Quy Nhơn lên 86,23% với tổng trị giá chỉ 440 tỉ đồng.

Cho rằng vụ mua bán này có dấu hiệu làm thất thoái tài sản Nhà nước, tháng 4/2017, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị thanh tra lại toàn bộ quá trình cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn .

Thanh tra Nhà nước đã thực hiện thanh tra và sau đó gia hạn thêm 15 ngày.

Đến cuối tháng 7/2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục chỉ đạo khẩn trương thanh tra, kết luận rõ đúng sai trong việc cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn.

Trước khi cổ phần hóa, cảng Quy Nhơn là một trong những cảng tổng hợp quốc gia, đầu mối khu vực loại 1 của nhóm cảng biển Nam Trung Bộ.

Với khối tài sản đồ sộ nhưng trước khi cổ phần hóa xong, cảng này chỉ được định giá hơn 440 tỷ đồng.

Ngoài ra, nhiều tài sản, thiết bị của QNP được định giá thấp hơn nhiều so với giá trị thực tế. Điển hình như hàng chục cần cẩu, xe cẩu, xe nâng, tàu lai chuyên dụng trị giá hàng trăm tỷ đồng nhưng chỉ được định giá... hơn 1,9 tỷ đồng.

Liên quan tới vụ việc này, cuối tháng 5/2017, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã thi hành kỷ luật đối với nguyên bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Văn Thiện.

Cúc Phương (Tổng hợp) 

Chủ Nhật, 21/01/2018 09:24

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện