Bí thư xã dùng 2 giấy khai sinh: 'Bố mẹ tôi làm'

(Tin tức thời sự) - Ông Tuấn cho biết, để được đi học hợp lệ theo quy định của trường, mẹ ông đã làm đơn xin cấp bản giấy khai sinh cho ông Tuấn sinh năm 1980.

Liên quan đến thông tin Bí thư xã dùng 2 giấy khai sinh, ngày, 13/6, trao đổi với báo Đất Việt, ông  Châu Quốc Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hạ Long (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) cho biết, ông sinh năm 1982, hiện tại ông chỉ dùng một giấy khai sinh sinh năm 1982.

Theo ông Tuấn, ông sinh ra tại Trạm y tế xã Quan Lạn (huyện Vân Đồn) và được đăng ký giấy khai sinh là ngày 12/01/1982. Khi còn bé, ông được mẹ mang theo lên lớp vừa trông, vừa dạy học tại trường Tiểu học xã Quan Lạn. Đến năm 4 tuổi, ông được mẹ cho ngồi theo học kèm, rèn luyện chữ viết và làm hồ sơ cho học lớp 1.

Cũng theo giải trình của ông Tuấn, trong thời gian đó, để được đi học hợp lệ theo quy định của trường, mẹ ông Tuấn đã làm đơn xin cấp bản giấy khai sinh cho ông Tuấn sinh năm 1980 để phù hợp với hồ sơ và bỏ giấy khai sinh năm 1982 đi. Kể từ đó, ông Tuấn có năm sinh là 1980.

Bi thu xa dung 2 giay khai sinh: 'Bo me toi lam'
UBND xã Quan Lạn làm thủ tục đăng ký lại giấy khai sinh cho ông Tuấn, không còn lưu hồ sơ. Ảnh: TPO

"Giấy khai sinh sinh năm 1980 là do trước đây bố mẹ tôi làm cho, khi thấy không đúng năm sinh của tôi nên bố mẹ tôi đã đi đăng ký lại giấy khai sinh cho tôi. Để thống nhất ngày tháng năm sinh, tôi đã làm thủ tục đính chính lại năm sinh trên bằng cấp và các giấy tờ khác với năm sinh 1982", ông Tuấn cho biết.

Tuy nhiên, theo thông tin trên báo Tiền Phong, qua xác minh của cơ quan Tổ chức – Nội vụ huyện Vân Đồn tại xã Quan Lạn cho thấy, không có hồ sơ lưu về giấy khai sinh, sổ hộ khẩu của hộ gia đình ông Châu Quốc Tuấn.

Tại sổ dăng ký khai sinh của xã Quan Lạn chỉ lưu: Tại trang số 23 ghi ngày 26/3/2010, ông Châu Quốc Tuấn có đăng ký lại giấy khai sinh, người đăng ký là ông Châu Văn Khấu (bố ông Tuấn).

Khi đó người thực hiện là Cán bộ tư pháp Hộ tịch là ông Phạm Văn Tuấn, người ký Giấy khai sinh là Phó Chủ tịch UBND xã Phạm Văn Thuận (các vị này hiện nay vẫn đang công tác). Tuy nhiên, trên giấy khai sinh đăng ký lại của ông Tuấn người ký là Chủ tịch UBND xã Lưu Thành Viên (hiện là Phó Bí thư, Phó Chủ tịch HĐND xã Quan Lạn).

Đáng chú ý, dù đăng ký lại giấy khai sinh từ năm 2010 nhưng qua xác minh của cơ quan Tổ chức – Nội vụ huyện Vân Đồn cho thấy, sau đăng ký lại giấy khai sinh hơn 2 năm, khi ông Tuấn là công chức huyện mới thay đổi hồ sơ.

Cụ thể, ngày 19/5/2011 Sở Nội vụ Quảng Ninh tiếp nhận và bổ nhiệm ngạch công chức đối với ông Tuấn về công tác tại phòng Tài chính – Kế hoạch (thuộc UBND thị xã Cẩm Phả) ghi ngày sinh là 12/01/1980.

Ngày 04/12/2012, UBND huyện Cẩm Phả có văn bản đồng ý thuyên chuyển ông Tuấn về công tác tại UBND huyện Vân Đồn, lúc đó hồ sơ mới ghi ông Tuấn sinh ngày 12/01/1982.

Nói về việc này, ông Trương Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn cho biết, UBND đã giao cơ quan xác minh cụ thể các nội dung và thông tin như trên.

Thùy Dung

Chủ Nhật, 14/06/2020 07:38

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện