Biển Đông nóng: Nga-Mỹ yên tâm hợp tác dầu khí với VN

(Tin tức thời sự) - Chủ tịch Hội Dầu khí VN vừa đưa ra những luận điểm lý giải về sự quan tâm của các đối tác trên Biển Đông kể cả khi giàn khoan quấy nhiễu.

Theo đó đề cập đến tình hình hợp tác dầu khí trên Biển Đông, chia sẻ trên tờ Thanh niên, ông Ngô Thường San, nguyên Tổng giám đốc Vietsovpetro, nguyên Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, hiện là Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam cho rằng: "Khi các tập đoàn dầu khí này ký với Việt Nam, họ đã tìm hiểu rất kỹ về luật và quy định quốc tế ở biển Đông. Chính phủ của họ có thể cũng đã có sự bảo đảm đây là vùng biển của Việt Nam. Cần nhớ rằng các tập đoàn dầu khí có đội ngũ tư vấn luật rất giỏi và chuyên nghiệp”.

Ông cho biết, hiện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có hợp tác với nhiều tập đoàn dầu khí nước ngoài như Exxon Mobil (Mỹ), Gazprom (Nga), Murphy (Mỹ)… để thăm dò và phát triển khai thác trên các lô nằm trong vùng thềm lục địa đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

"Các đối tác nước ngoài vẫn triển khai bình thường các hợp đồng đã ký với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Họ quan tâm nhiều về yếu tố kinh tế hơn là sự đe dọa hiện nay của phía Trung Quốc", ông San nói.

Theo đó các đối tác là những tập đoàn lớn, tầm cỡ quốc tế, khi ký với Việt Nam họ cũng đã tìm hiểu rất kỹ về luật và quy định quốc tế về biển trong đó có biển Đông. Họ có đội ngũ tư vấn luật rất giỏi và chuyên nghiệp.

Đánh giá về hoạt động của giàn khoan HD-981, ông San dự đoán hơn mười ngày đầu không khoan được gì do không đúng vị trí nên sau đó nó có sự dịch chuyển khá xa vị trí ban đầu theo hướng Đông Nam. Hiện nó nằm khá lâu ở vị trí này.

"Thường thì phải sau 3 tháng một giếng khoan mới có kết quả. Ở vùng Trung Quôc đang đặt giàn khoan Hải Dương-981, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng đã có khảo sát và cũng phát hiện một số diện tích có tiềm năng chứa dầu khí nằm ở độ sâu lớn", ông San nhận định.

Theo bản đồ hàng hải, biển ở đây khá sâu, hơn 1.500 mét. Với độ sâu này lại nằm xa căn cứ dịch vụ trên bờ thì hiệu quả khai thác dầu khí sẽ không lớn. Cho nên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chưa tập trung đầu tư khoan thăm dò ở vùng này vì khoan xong thì phải khai thác chứ để đó sẽ rất lãng phí, tốn kém.

Chưa kể thời tiết ở vùng biển này không đơn giản, lại lắm bão. Mới đây chỉ cần một cơn áp thấp nhẹ tràn qua, Trung Quốc đã phải hạ thấp giàn khoan xuống 3-4 mét để đảm bảo an toàn cho giàn khoan.

Còn giàn khoan Nam Hải 09, Trung Quốc đưa vào vùng biển mà ta gọi là vùng cửa nam vịnh Bắc bộ. Vùng biển này Việt Nam và Trung Quốc đang đàm phán và chưa phân định ranh giới. Hiện giàn khoan nằm cách đường dự kiến phân định 12 hải lý về phía Trung Quốc.

"Theo luật pháp quốc tế, khi hai bên đang đàm phán và chưa có phân định ranh giới thì anh không được đưa giàn khoan ra đây để tiến hành đơn phương các hoạt động khoan tìm kiếm thăm dò", ông San khẳng định. 

Các nhà đầu tư ngoại vẫn quan tâm hợp tác khai thác dầu khí với Việt Nam dù tình hình Biển Đông căng thẳng
Các nhà đầu tư ngoại vẫn quan tâm hợp tác khai thác dầu khí với Việt Nam dù tình hình Biển Đông căng thẳng

Dù trên Biển Đông hiện có nhiều tranh chấp, song không vì thế mà các nước ngại hợp tác với Việt Nam.

Trước đó ông Piers Craven, trưởng đại diện cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Anh (UKTI) tại Hà Nội, cho hay, ngành dầu khí của Việt Nam thời gian qua rõ ràng có tốc độ phát triển tốt. Vì vậy trong xu hướng này, các công ty của Anh hy vọng sẽ tìm kiếm các cơ hội làm ăn với các công ty của Việt Nam.

Ông Craven cũng bày tỏ: "Liên quan tranh chấp ở Biển Đông, chúng tôi khẳng định lại chính sách của Anh với vấn đề này không thay đổi, chúng tôi mong các tranh chấp được giải quyết thông qua thương lượng một cách hòa bình”.

Vào tháng 6 vừa qua, Công ty Videsh Ltd thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Ấn Độ vừa thông báo sẽ gia hạn thăm dò dầu khí ở lô 128 thuộc bể Phú Khánh (thềm lục địa hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa) thêm 1-2 năm sau khi thời hạn kết thúc vào tháng 6/2014.

Động thái trên của Ấn Độ diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang ngang ngược xâm phạm chủ quyền Việt Nam khi hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Cũng trong tháng 6 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Liên bang Nga Yury P. Sentyurin cùng Đoàn công tác của Bộ Năng lượng Liên bang Nga đã sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Theo đó với số lượng thành viên đông đảo, Đoàn có chương trình làm việc với Bộ Công thương Việt Nam và Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam xung quanh dự án nâng cấp Nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất và xem xét một số dự án năng lượng quan trọng khác.

Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga cũng dành thời gian giới thiệu về thế mạnh của ngành năng lượng và dầu khí của Liên bang Nga, cụ thể như Tập đoàn Dầu khí Gazprom.

"Liên bang Nga sẵn sàng chia sẻ để phát triển ngành dầu khí của Việt Nam. Chính phủ Nga nói chung và Bộ Năng lượng Nga sẽ dành sự ưu tiên ủng hộ lớn cho các dự án và hợp tác năng lượng với Việt Nam”, ông Sentyurin khẳng định.

Phương Nguyên

Thứ Sáu, 04/07/2014 14:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện