Biệt phủ trên đất lâm nghiệp: Chủ nhân phân trần

(Tin tức thời sự) - Ông Hổ cho rằng mình từng là Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Bình Định, Bí thư Huyện ủy Phú Mỹ nên không có chuyện xây nhà sai quy định.

Ngày 26/11/2020, trước thông tin nhiều cơ quan báo chí phản ánh về biệt phủ nằm trong khu vực bảo vệ Di tích quốc gia danh thắng Ghềnh Ráng, thuộc núi Xuân Vân, phường Ghềnh Ráng (TP. Quy Nhơn, Bình Định), ông Phan Phi Hổ - nguyên Chủ tịch MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định xác nhận, căn nhà này do mình làm chủ.

Tuy nhiên, ông Hổ phủ nhận đây là căn "biệt phủ" như nhiều tờ báo mô tả. Theo ông, đây chỉ là căn nhà cấp 4 và được cả gia đình ông xây dựng hàng chục năm nay và hiện vẫn đang cư trú ở đây.

Biet phu tren dat lam nghiep: Chu nhan phan tran
Cận cảnh căn nhà của ông Hổ trên núi Xuân.

"Đây là khu đất được tôi và anh Lê Minh Tài - nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa khai hoang từ hơn 40 năm trước. Căn nhà xây dựng trên đất cũng được xây dựng từ hơn 20 năm trước, sau đó có vài đợt được sửa sang lại" - ông Hổ phân trần.

Theo lời ông Hổ, khu đất mà gia đình ông đang ở từng được UBND tỉnh Bình Định quy hoạch, giao cho một doanh nghiệp thực hiện dự án nghỉ dưỡng.

Sau đó, khi doanh nghiệp này nghiên cứu thực hiện dự án vẫn để cho gia đình ông Hổ quản lý khu đất cũ của gia đình.

"Do là đất khai hoang từ hàng chục năm trước và căn nhà cũng được xây dựng từ lâu nên việc tôi làm không có gì là trái quy định pháp luật. Căn nhà này đã có từ khi tôi còn làm Bí thư Huyện ủy Phý Mỹ rồi Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định. Nếu có sai phạm thì cơ quan chức năng đã xử lý rồi" - ông Hổ nói.

Để làm rõ vấn đề này, báo Đất Việt đã liên hệ qua điện thoại với ông Võ Chí Thiện - Chủ tịch UBND P. Gềnh Ráng. Tuy nhiên, ông Thiện từ chối cung cấp thông tin.

Liên quan đến sự việc này, trả lời trên báo Pháp luật Việt Nam, một lãnh đạo P. Gềnh Ráng cho hay: Khu đất xây dựng công trình nhà ở kiên cố trên núi Xuân Vân không phải là đất do UBND phường quản lý, cũng không phải đất nằm trong khu di tích danh thắng quốc gia Ghềnh Ráng, mà là đất lâm nghiệp được giao cho một hộ dân địa phương.

Biet phu tren dat lam nghiep: Chu nhan phan tran
Phía trong ngôi nhà của ông Hổ trên núi Xuân.

“Theo quy định pháp luật, đất lâm nghiệp không được xây dựng nhà ở, hay công trình kiên cố trên đất. Việc ông Phan Phi Hổ xây dựng công trình trên núi ở nhiều năm nay, chính quyền có biết việc này nhưng rất khó xử lý”, vị lãnh đạo này phân trần.

Trong khi đó, ông Trần Viết Bảo, Giám đốc Sở Xây dựng Bình Định cho biết: "Qua thông tin cung cấp của cơ quan báo chí, chúng tôi sẽ chỉ đạo lực lượng chuyên ngành thanh tra đến kiểm tra và làm việc với UBND phường Ghềnh Ráng về biệt phủ xây dựng trên núi Xuân Vân.

Lâu nay, những trường hợp cá nhân xây dựng công trình nhà ở là giao trách nhiệm cho địa phương quản lý. Phải tìm hiểu xem đất lâm nghiệp đã được chuyển mục đích sử dụng đất hay chưa, khi có kết quả kiểm tra sẽ thông tin lại cho cơ quan báo chí". 

Ông Bảo cũng khẳng định: "Đất lâm nghiệp thì chỉ cho trồng cây, không có chuyện được xây dựng nhà ở kiên cố; nếu có xây dựng thì chỉ dựng tạm bợ để canh giữ rẫy. Chúng tôi sẽ nhanh chóng kiểm tra, nếu công trình có sai phạm sẽ xử lý dứt điểm".

Được biết, hiện nay núi Xuân Vân đang được quy hoạch triển khai dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp, nhưng đang chờ ý kiến của Bộ VHTT&DL.

Nguyên nhan là do dự án nằm trong khu vực điều chỉnh (còn gọi khu vực bảo vệ 2) của di tích danh thắng quốc gia Ghềnh Ráng và theo hồ sơ di tích danh thắng Ghềnh Ráng, khoanh vùng bảo vệ khu vực 2 di tích là toàn bộ núi Xuân Vân.

Ngọc Vân

Thứ Sáu, 27/11/2020 07:31

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện