Biệt phủ xin làm du lịch, đại gia vàng kể... khó khăn

(Tin tức thời sự) - Quận Liên Chiểu đã hướng dẫn ông Quang làm thủ tục xin các cấp việc thuê hoặc sang nhượng một lô đất phù hợp để dựng lại khu du lịch tâm linh.

Chiều 26/6, xác nhận với Đất Viêt, ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) cho biết, quận này vừa có thông tin về việc xử lý đơn xin cứu xét của ông Ngô Văn Quang về khu biệt phủ xây trái phép tại khu vực đồi Chim Chim, tiểu khu 11, rừng đặc dụng Nam Hải Vân, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu.

Cụ thể, ngày 14/4, ông Ngô Văn Quang có đơn xin cứu xét liên quan đến khu biệt phủ trên núi Hải Vân với 2 nội dung chính.

Thứ nhất, ông Quang kiến nghị xin tạm lưu lại 2 căn nhà kho cấp 4 chưa tháo dỡ để làm nơi bảo quản tài sản và thờ cúng ông bà, sau đó gia đình sẽ tháo dỡ theo đúng quy định.

Biet phu xin lam du lich, dai gia vang ke... kho khan
Quận Liên Chiểu đã hướng đẫn gia đình ông Quang làm thủ tục xin các cấp việc thuê hoặc sang nhượng một lô đất phù hợp để dựng lại khu du lịch tâm linh.

Thứ hai, do điều kiện làm ăn ngày càng khó khăn, ông không đủ kinh phí để mua một khu đất phù hợp dựng lại khu du lịch tâm linh như đã bị tháo dỡ. Hiện những tài sản, vật dụng bằng gỗ có giá trị hàng tỷ đồng đang bị xuống cấp nghiêm trọng, phần bị mối ăn, phần không được bảo quản tốt nên đã bị nứt. Vì thế gia đình ông Ngô Văn Quang có nguyện vọng được thuê hoặc sang nhượng một lô đất phù hợp để dựng lại khu du lịch tâm linh phục vụ cùng xu hướng phát triển của thành phố.

Trước những kiến nghị trên, UBND quận Liên Chiểu cho biết, căn nhà cấp 4 này là những ngôi nhà cũ ông Quang mua lại của các hộ dân, sau đó sửa chữa lại dùng để sinh hoạt hàng ngày cho gia đình ông.

“Qua thực tế giám sát cho thấy, hiện tại 2 căn nhà này đang sử dụng để chứa và bảo quản những tài sản dễ vỡ, có giá trị đã tháo dỡ và tránh thời tiết mưa gió. Do đó, ông Quang xin lưu lại thêm một thời gian và nữa cam kết chấp hành tháo dỡ di dời đúng quy định khi có địa điểm mới.

Vấn đề này, UBND quận đã có báo cáo ngày 29/5/2017 về việc trả lời ý kiến cử tri và báo cáo Đoàn đại biểu quốc hội TP Đà Nẵng”, UBND quận Liên Chiểu khẳng định.

Về nội dung thứ hai, UBND quận Liên Chiểu cho hay, tại buổi làm việc ngày 17/6, sau khi lấy ý kiến đại diện của các Sở: TN-MT Đà Nẵng, Sở Xây dựng, Sở NN-PTNT, Hạt Kiểm lâm quận Liên Chiểu và ý kiến nguyện vọng của gia đình ông Quang, UBND quận đã giao Phòng TN-MT quận hướng dẫn ông Quang lập thủ tục theo quy định của pháp luật để các cơ quan chức năng của thành phố xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

UBND quận Liên Chiểu cũng khẳng định, qua quá trình xử lý, ông Ngô Văn Quang đã tự nguyện chấp hành tháo dỡ công trình vi phạm và huy động lực lượng, đội ngũ thợ có tay nghề từ các tỉnh để tiến hành tháo dỡ các công trình quy mô lớn, có giá trị kinh tế, đặc biệt là các nhà rường, nhà lục giác, có kiến trúc cổ, toàn bộ các hạng mục được tháo dỡ đều có cấu trúc tinh xảo.

“Trước sự kiểm tra, giám sát của các ban, ngành chức năng TP Đà Nẵng vào ngày 15/4/2016, xác nhận ông Quang đã tự chấp hành tháo dỡ các công trình vi phạm theo đúng quy định”, vị đại diện khẳng định.

Trước đó, vào năm 2014, khu biệt phủ của đại gia vàng Ngô Văn Quang được người dân phát hiện xây dựng trái phép năm 2014.

Ngay sau đó, HĐND, Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng đã vào cuộc yêu cầu ông Quang phải tháo dỡ các hạng mục xây dựng trái phép, trả lại hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên sau nhiều lần trì hoãn, đến thời điểm này, các hạng mục xây dựng trái phép của khu biệt thự mới được tháo dỡ.

Nguyễn Hoàn

Thứ Ba, 27/06/2017 07:26

Sự Kiện