Biệt thự mọc trên đất rừng: Chưa rõ chủ nhân thực sự

(Tin tức thời sự) - Sau khi nhận đất từ phía tỉnh, công ty TNHH Kim Long đi bán lại cho những người khác, hiện phường Liên Bảo chưa xác định được chủ nhân thực sự.

Công ty TNHH Kim Long không phối hợp

Trước đó, trao đổi với báo chí, ngày 17/8, ông Trần Đình Tuyên - Bí thư, Chủ tịch HĐND phường Liên Bảo (TP Vĩnh Yên) cho biết, UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao cho phường quản lý chặt chẽ việc xây dựng tại khu vực có 7 ngôi biệt thự không phép.

Từ năm 2017, khi phát hiện việc này, phường đã cho người vào kiểm tra, lập biên bản nhiều lần đều không gặp được chủ nhà.

Ngôi biệt thự 2 tầng tại khu vực đất rừng trồng mía. Ảnh Vietnamnet

"Khu vực đang xây dựng 7 ngôi biệt thự trái phép là đất của công ty Kim Long được tỉnh giao đất rừng trồng cây ăn quả (trước đó là trồng mía - PV) với diện tích hơn 26ha từ năm 1997 đến 2015", ông Tuyên cho biết thêm.

UBND phường nêu khó khăn khi phát hiện việc xây dựng trái phép, nhiều lần phối hợp với các phòng ban chuyên môn như quân sự, Công an TP Vĩnh Yên vào kiểm tra, làm việc, nhưng công ty TNHH Kim Long không phối hợp, không có người đại diện làm việc.

Việc công ty Kim Long mua bán cho các hộ gia đình, cá nhân không thông qua phường nên phường không nắm được.

Bên cạnh đó, hiện tỉnh mới có thông báo thu hồi đất mà chưa có quyết định thu hồi và giao cho tổ chức, cá nhân cụ thể quản lý nên gây khó khăn cho phường trong quá trình kiểm tra, xử lý xây dựng trái phép.

Về phía thành phố, chia sẻ với báo chí, Phó Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên - Trần Ngọc Hải cho biết, việc người dân xây biệt thự trái phép, phía TP đã có báo cáo lên tỉnh. Tỉnh đang giao Sở TN&MT chủ trì cùng với Thanh tra, Công an, Sở Tư pháp… để nghiên cứu đề xuất phương án giải quyết.

“Toàn bộ các căn biệt thự được xây dựng trái phép đều nằm trên đất của công ty TNHH Kim Long, TP cũng đã lập biên bản và báo cáo tỉnh vì việc xử lý đất doanh nghiệp là thuộc Sở TN-MT”, ông Hải nói thêm.

Ngoài ra, ông Hải cũng có báo cáo toàn bộ sự việc. Cụ thể, thời gian qua, tại khu đất trước đây UBND tỉnh giao cho công ty Kim Long (trên địa bàn TP Vĩnh Yên), có một số trường hợp tiếp tục xây dựng nhà biệt thự trái phép, tự ý san gạt, hạ cốt đất, việc sử dụng đất không đúng mục đích.

Thành phố đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với UBND các xã, phường tổ chức kiếm tra để xử lý các hành vi vi phạm theo đúng thẩm quyền, nhưng quá trình đó gặp nhiều khó khăn.

  • Châu An

Thứ Tư, 22/08/2018 07:15

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện