Biệt thự mọc trên đất rừng: Thanh tra Vĩnh Phúc vào cuộc

(Tin tức thời sự) - Thanh tra sẽ tiến hành thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng để xảy ra việc một loạt biệt thự “mọc lên” bất thường.

Ngày 25/8, ông Lưu Văn Dũng - Chánh Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa giao cơ quan này tiến hành thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng trồng cây ăn quả tại phường Liên Bảo.

Theo ông Dũng, việc quản lý đất đai thuộc thẩm quyền của chính quyền thành phố Vĩnh Yên. Hiện nay, Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc đang tiến hành các bước khảo sát, nắm bắt tình hình trước khi công bố quyết định thanh tra chính thức.

“Đây là cuộc thanh tra liên ngành để làm rõ sự việc dư luận phản ánh”, ông Dũng cho hay.

Trong khi đó, trả lời báo chí, ông Trần Đình Tuyên - Bí thư phường Liên Bảo cho rằng, khu vực đang xây dựng 7 ngôi biệt thự trái phép là đất của Công ty Kim Long. Công ty này được tỉnh Vĩnh Phúc giao đất rừng trồng cây ăn quả (trước đó là trồng mía - PV) với diện tích hơn 26 ha từ năm 1995 đến 2015.

Năm 2017, khi phát hiện việc xây dựng các ngôi biệt thự trái phép tại đây, phường Liên Bảo đã cử cán bộ vào kiểm tra, lập biên bản nhiều lần nhưng đều không gặp được chủ nhà. Trong khi đó, Công ty Kim Long không phối hợp, không có người đại diện làm việc.

Biet thu moc tren dat rung: Thanh tra Vinh Phuc vao cuoc

Một trong những căn biệt thự xây dựng chưa được phép. Ảnh Vietnamnet

Ông Tuyên khẳng định, Công ty Kim Long mua bán đất cho các hộ gia đình, cá nhân không thông qua phường nên phường không nắm được.

Hiện nay khu đất này đã mọc lên 7 ngôi biệt thự 2 tầng với tổng diện tích khoảng 2.200m2, trong đó có 4 ngôi nhà đã hoàn thiện, các nhà khác đang hoàn thiện và tiếp tục xây dựng.

Theo báo cáo mới đây của phường Liên Bảo, khu đất được ông Dương Ngọc Khuyến (trú tại phường Liên Bảo) mua lại của ông Trần Văn Tính (phường Liên Bảo) vào tháng 6/2010.

Đến năm 2015, ông Khuyến bán cho 5 người khác. Những người này xây 5 ngôi biệt thự 2 tầng, diện tích khoảng 150 m2/căn; còn 2 căn cách đó không xa, chưa xác định được chủ nhân.

Ông Dương Ngọc Khuyến sử dụng phần đất rộng 2.700 m2 của ông Dương Ngọc Mỹ (bố đẻ), năm 2016 tiến hành xây một căn nhà 240 m2, cao 8m và các công trình phụ trợ trên diện tích đất này.

Ngoài ra, ông Phạm Văn Xuân, nguyên cán bộ Công an (hộ khẩu phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên) mua lại đất của ông Tính từ năm 2010 và xây dựng 1 nhà vườn, công trình phụ trợ, xây tường bao quanh khu đất, phần diện tích còn lại trồng cây ăn quả.

Ông Bùi Hồng Cẩm, bộ đội về hưu (hộ khẩu phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên) mua lại đất của Công ty Kim Long năm 2000 và sau đó được xây tường cổng bao xung quanh, xây nhà điều hành 500 m2, một nhà khoảng 100 m2 cho công nhân ở; 1.500 m2 chuồng trại, đổ bê tông 2.000 m2, phần diện tích còn lại trồng cây ăn quả.

Một trường hợp khác là ông Hà Đức Phượng, cán bộ nghỉ hưu (khu hành chính 6, phường Liên Bảo) nhận chuyển nhượng từ Công ty Kim Long. Đến năm 2016, ông Phượng bán một phần cho ông Kiều Kim Liên và ông Liên đã xây dựng một nhà kho - nhà tạm diện tích khoảng 175 m2.

Chia sẻ với Đất Việt về sự việc trên, TS Phạm Sỹ Liêm - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: "Dù được UBND tỉnh đồng ý hay cấp nào cho sử dụng đất, thì vẫn phải trình qua địa phương mới được xây dựng, địa phương sẽ giám sát, kiểm tra, xây dựng mà không trình giấy phép thì phải ngăn chặn, phạt xử lý hành chính.

Ở đây không biết miếng đất đó ở chỗ khuất không mà địa phương nói không biết, nếu không rất có thể địa phương làm ngơ vì đã được họ "bôi trơn". Cho nên, chính quyền địa phương phải giải trình vì sao không biết, không ngăn chặn.

Biet thu moc tren dat rung: Thanh tra Vinh Phuc vao cuoc

Những ngôi biệt thự được xây dựng không phép. Ảnh Vietnamnet

Chúng ta lâu nay cứ đi tìm thủ phạm, trong khi chính quyền ở đó mà không hỏi trách nhiệm, đây không phải ăn cắp vặt, xây dựng một ngôi biệt thự không thể trong 1 đêm. Nếu nói không biết, không ngăn chặn được là không có hiệu lực, như vậy thì cần gì đến cơ quan quản lý.

Còn nếu phường nói không rõ chủ nhân của các biệt thự của ai thì tiến hành tịch thu xem như nhà vô chủ, còn xuất hiện thì xử lý tiếp bằng cách giải trình, nộp phạt. Ở đây có 2 loại phạt, phạt hành chính do xây dựng không phép và phạt gây thiệt hại tài sản đất cho nhà nước.

Ở đây, phải phạt làm sao cho mọi người sợ không dám vi phạm nữa thì mới không tạo ra tiền lệ xấu".

Người chịu trách nhiệm chính là công ty TNHH Kim Long, có 2 sai phạm lớn, một là, dùng đất sai mục đích; hai là, xây nhà không phép. Không cần quan tâm ai xây, nhưng đất giao cho công ty Kim Long nên công ty này phải chịu trách nhiệm nộp phạt, giải trình.

Còn xử lý phạt cho tồn tại hay bắt buộc tháo dỡ thì cần có sự vào cuộc của các cơ quan có thẩm quyền", ông Liêm phân tích thêm.

Trong khi, ông Hoàng Quang Dũng - Nguyên Chủ tịch UBND phường Liên Bảo (TP Vĩnh Yên) tiết lộ: "Về công ty Kim Long, năm 1995 tôi ngồi tại Hội thẩm tòa án tỉnh, lúc đó ông Đường Ngọc Sơn vay của nhà nước 20 tỷ đồng nhưng không trả nợ được. Đến năm 1996, đưa ra Tòa án là ông Sơn được xử lý xóa nợ, nói vậy đủ hiểu tầm mạnh của công ty trên".

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 25/08/2018 15:49

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện