Bình Định muốn cảng Quy Nhơn của Nhà nước: Đang lắng nghe

(Tin tức thời sự) - Với các cảng biển có tầm chiến lược như Quy Nhơn (Bình Định) cần có vai trò quản lý của nhà nước, cụ thể là chính quyền địa phương.

Quy định rõ vai trò của nhà nước

Theo thông tin trên báo chí, ngày 20/1, trong buổi làm việc với Thủ tướng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Tùng đã phân tích ý nghĩa, tầm quan trọng của Cảng Quy Nhơn trong thực tế phát triển KT-XH, an ninh quốc phòng và trong tình cảm của người dân Bình Định.

Điều ông Tùng trăn trở là sau cổ phần hóa, 100% cổ phần của Cảng Quy Nhơn đã thuộc về tư nhân. Cán bộ và nhân dân Bình Định rất buồn, mong muốn Trung ương làm sao để Cảng Quy Nhơn lại là của Nhà nước.

Xác minh lại thông tin trên, là người tham gia tại buổi làm việc, ngày 22/1, chia sẻ với Đất Việt, TS Trần Du Lịch - thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng cho biết: "Tôi có dự phiên họp này, thông tin cụ thể là lãnh đạo Bình Định có bày tỏ mong muốn là hiện nay cảng Quy Nhơn, chính quyền địa phương không còn vai trò gì, đề nghị Thủ tướng nghiên cứu xem vai trò này có thể thay đổi hay không?.

Làm sao để cho nhà nước có vai trò ở đó, chứ tỉnh muốn định hướng phát triển mà không có vai trò gì, chỉ đứng bên ngoài nhìn là không được.

Binh Dinh muon cang Quy Nhon cua Nha nuoc: Dang lang nghe

Cảng Quy Nhơn. Ảnh TTO

Tôi cũng cho rằng, thực sự một khi kinh doanh dịch vụ cảng thì doanh nghiệp làm, nhưng vai trò quản lý nhà nước, chức năng địa phương vẫn phải có. Khi chúng tôi làm Bộ luật hàng hải có quy định về chính quyền cảng, nhưng đổi lại tên gọi là cơ quan quản lý về cảng của Nhà nước.

Cho nên, tôi đề nghị vận dụng Bộ luật hàng hải, thiết lập đặc biệt ở đây một cơ quan thực hiện chức năng quản lý nhà nước về cảng, chứ thực tế khi 100% của tư nhân, thì địa phương muốn phát triển cũng không can thiệp được.

Tôi không nói hoàn toàn, nhưng với những cảng biển có tính chiến lược về cả an ninh, quốc phòng, kinh tế - xã hội thì nên có vai trò của nhà nước, không nên bán 100% cho tư nhân".

Còn theo quan điểm cá nhân của ông Trần Du Lịch, cần phải thực hiện 2 vai trò ở 2 trường hợp khác nhau: một là, chức năng của nhà nước đặt tại chính quyền địa phương tại những cảng mang tính chiến lược, đưa vào Luật quy định rõ.

Hai là, nếu kinh doanh dịch vụ cảng, huy động nguồn lực xã hội hóa, tư nhân hoạt động như một số nước đã làm, cần phải làm rõ chức năng, vai trò của nhà nước, nhất là với các cảng chiến lược trong việc phát triển, nhà nước có quyền hạn gì, chức năng gì, thì sẽ thu hút tư nhân làm các cảng khác thuận lợi hơn.

Nói đơn giản là vai trò của nhà nước, của doanh nghiệp đối với một cảng biển, phân vai cho rõ, để cùng nhau giúp nó phát triển.

Quy định rõ đừng chung chung

Ở góc độ khác, theo ông Trần Du Lịch, với những cảng quan trọng an ninh, quốc phòng nhà nước không nên bán hết.

"Chủ trương cổ phần hóa các cảng biển là đúng, nhưng tùy vị trí chiến lược mỗi cảng mà nhà nước tham gia từng mức, thậm chí có những cảng tư nhân hoàn toàn, nhưng có những chỗ cần có nhà nước tham gia vào, việc này nên quy định cụ thể, không nên chung chung.

Quan điểm của tôi là thúc đẩy kinh tế tư nhân tham gia dịch vụ cảng là chủ trương đúng không sai, nhưng không thể cảng nào cũng giống như nhau, rồi quy định rõ sao cho phù hợp.

Giờ hãy rút kinh nghiệm ở các cảng biển đã từng thực hiện cổ phần hóa như cảng Quy Nhơn để rồi thực hiện CPH ở các cảng biển khác hiệu quả hơn", ông Lịch nhấn mạnh.

Quá trình thoái vốn dứt khoát là có vấn đề

Trong một diễn biến liên quan, tại buổi hợp ngày 20/1, ông Lê Đình Thọ - Thứ trưởng Bộ GTVT nói rằng bộ xác định đây là cảng biển đầu mối số 1, là thương hiệu cực tốt, là cảng biển dẫn đầu miền Trung.

Ông Thọ cho biết chủ trương cổ phần hóa cảng biển Quy Nhơn là của Đảng và Chính phủ. Vì xác định cảng Quy Nhơn có vị trí chiến lược về kinh tế và an ninh quốc phòng, nên khi cổ phần hóa bộ quyết định không cho đưa lên sàn giao dịch, không có đối tác nước ngoài tham gia.

Ông đánh giá hiện nay việc tổ chức kinh doanh dịch vụ cảng biển Quy Nhơn đang có vấn đề, kho bãi, bốc xếp, tổ chức của cảng Quy Nhơn đều yếu.

"Thanh tra Chính phủ đang thực hiện thanh tra, sau khi có kết luận thì Thủ tướng sẽ có chỉ đạo xử lý, các bộ ngành trung ương và địa phương sẽ thực hiện", ông Thọ nói.

Liên quan đến vấn đề này, ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói: "Cảng có hạ tầng rất hiện đại, chiều dài 825m nhưng có 6 cầu cảng, kho bãi, kho chứa cực kỳ nhiều.

Sau này thanh tra sẽ báo cáo Thủ tướng, nhưng mong các bộ ngành cũng hết sức quan tâm trong việc này như ý kiến của bí thư Tỉnh ủy Bình Định.

Thực ra quá trình thoái vốn dứt khoát là có vấn đề, giá trị tài sản rất lớn như thế nhưng khi thu lại cho nhà nước thì rất thấp".

Thủ tướng lắng nghe...

Về phía Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông cho rằng Bình Định cần có chương trình khai thác dịch vụ cảng, logistics, trước hết là phải phát triển có hiệu quả cảng Quy Nhơn.

"Tỉnh phải xác định địa điểm xây dựng cảng có công suất lớn, đa năng. Nhà nước sẽ cân nhắc, xem xét về vấn đề cảng Quy Nhơn sau khi Thanh tra Chính phủ có kết luận và sẽ có phương thức quản lý tốt hơn để tạo điều kiện cho Bình Định vì cảng Quy Nhơn là tâm thế, tình cảm rất lớn lao của người Bình Định.

Tôi rất lắng nghe ý kiến của đồng chí bí thư Tỉnh ủy, của đồng chí Trần Du Lịch và ý kiến một số đồng chí khác ở đây về vấn đề này", Thủ tướng nói.

  • Châu An

Thứ Ba, 23/01/2018 13:33

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện